Chất dinh dưỡng

Berberin là gì? Tác dụng của Berberin với sức khỏe ra sao?

Berberin – một cái tên không xa lạ mỗi khi bạn “kết thân” với Tào Tháo.

Bạn có biết nó  đã được sử dụng để điều trị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, tiêu chảy và các bệnh tiêu hóa khác trong hơn 1000 năm.

Vậy bạn có biết vì sao mỗi lần như thế, bạn lại cần tới berberin hay chưa?

Bạn có muốn biết berberin còn có các tác dụng gì khác?

Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về berberin nhiều hơn nhé!

Bài viết sẽ cũng cấp cho bạn:

  • Berberin là gì?
  • Tác dụng của berberin với sức khỏe
  • Bạn có thể tìm thấy berberin ở đâu và sử dụng nó như thế nào?
  • Các tác dụng phụ của berberin

Berberin là gì?

beberin

Berberin được sử dụng lần đầu tiên trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurvedic của Ấn Độ.

Berberine là một alkaloid được chiết xuất từ cây Hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teet) là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi. Trong Hoàng đằng có nhiều alkaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là Berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%. Alkaloid berberine có thể được tìm thấy trong thân cây, vỏ cây, rễ và thân rễ (thân cây dưới lòng đất) của cây.

7 tác dụng của berberin với sức khỏe

1.  Có khả năng điều trị tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến hơn và tỉ lệ bệnh nhân càng ngày càng gia tăng. Điều này dẫn đến những hệ quả vô cùng lớn đối với sức khỏe cá nhân và áp lực xã hội.

Vì thế, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến cách phòng ngừa và điều trị bệnh một cách thận trọng, sau khi phát hiện có bệnh tiểu đường thì càng cần phải nhanh chóng điều trị kịp thời, như vậy mới đảm bảo được việc ngăn chặn bệnh tiến triển nặng và biến chứng.

Các nghiên cứu cho thấy berberine có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng của nó, như biến chứng về tim mạch và thần kinh ngoại biên (xem thêm tại đây).

Bạn biết metformin dùng để điều trị tiểu đường chứ? Một kết quả nghiên cứu cho thấy việc dùng 500mg berberin từ 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 3 tháng có hiệu quả tương đương với việc sử dụng metformin trong việc kiểm soát đường máu và chuyển hóa lipid. Các nhà nghiên cứu mô tả berberin là một “ tác nhân hạ đường huyết mạnh” (xem thêm tại đây). Nó cải thiện sự hấp thu glucose và cải thiện độ nhạy insulin bằng cách điều chỉnh bài tiết adipokine (xem thêm tại đây). Nhờ tác động của nó đối với độ nhạy insulin, tác dụng chống bệnh tiểu đường này cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thận.

2. Làm giảm cholesterol máu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Metabolism cho thấy berberine làm giảm cholesterol và triglyceride máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Trong khi việc điều trị cholesterol máu cao bằng statin gặp nhiều tác dụng phụ trong đó có làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thì berberin lại có tác dụng ngược lại là giảm đường máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng gạo men đỏ lên men (nổi tiếng với khả năng giảm cholesterol một cách tự nhiên) kết hợp với berberine có thể có tác dụng giảm cholesterol mạnh hơn với ít nguy cơ tác dụng phụ hơn so với dùng statin. Berberine cũng đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo cao bất thường trong máu bằng cách thúc đẩy sự đào thải cholesterol tại gan và ức chế sự hấp thu cholesterol ở ruột.

3. Chống béo phì

Các biện pháp sử dụng thuốc giảm cân có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và tác dụng vẫn còn hạn chế, do vậy đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc tìm ra các phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh béo phì – bao gồm cả thuốc chống béo phì từ các sản phẩm tự nhiên.

Nói về béo phì, berberin có liên quan đến cản trở sự phát triển của các tế bào mỡ ở cấp độ phân tử.

Trong một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Phytomedicine, những người béo phì (da trắng) được cho 500 mg berberine uống 3 lần mỗi ngày trong tổng số 12 tuần. Hiệu quả và độ an toàn của việc điều trị được xác định bằng cách đo trọng lượng cơ thể, trao đổi chất toàn diện, lipid máu và mức độ hormone, mức độ biểu hiện của các yếu tố viêm, công thức máu và điện tim. Nhìn chung, nghiên cứu này đã chứng minh rằng berberin là một hợp chất hạ lipid mạnh có tác dụng giảm cân vừa phải (xem thêm tại đây).

4. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Có nhiều nghiên cứu đã đánh giá khả năng trị liệu của berberine chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, Parkinson. Một nghiên cứu thấy rằng berberin có nhiều tác dụng tích cực, một số trong đó là tăng cường các yếu tố bảo vệ thần kinh và chống thoái hóa thần kinh (xem thêm tại đây).

Các kết quả đầy hứa hẹn này cho thấy tiềm năng điều trị của alkaloid này chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

Berberine thậm chí còn được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị trầm cảm.

5. Điều trị SIBO (loạn khuẩn ruột non)

Loạn khuẩn ruột non (SIBO – Small intestine bacterial overgrowth) là một trong những chứng bệnh thường gặp do sự tăng nhanh bất thường các loại vi khuẩn ở ruột non trong khi các loại vi khuẩn này thường xuất hiện nhiều ở ruột già chứ không phải ruột non. Thông thường khi bị chẩn đoán loạn khuẩn ruột non, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc kháng sinh (levofloxacin, ciprofloxacin, metronidazole, rifaximin) và Probiotics nhằm giảm và ức chế các vi khuẩn có hại trong ruột non, đồng thời tăng số lượng cũng như sức đề kháng của những loại vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên thành công của liệu pháp này không nhất quán. Ngày càng nhiều, những người bị SIBO quan tâm đến việc sử dụng liệu pháp bổ sung và thay thế cho sức khỏe đường tiêu hóa của họ.

Mục tiêu của một nghiên cứu được công bố trên Global Advances in Health and Medicine là xác định tỷ lệ thuyên giảm của SIBO khi sử dụng kháng sinh so với thuốc thảo dược. Nó cho thấy rằng việc điều trị thảo dược, bao gồm berberine cũng có hiệu quả và an toàn không kém điều trị bằng kháng sinh (xem thêm tại đây).

Berberin có tác dụng kháng khuẩn với Shigella, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Những năm gần đây, một số nghiên cứu ở nước ngoài đã xác định berberin có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương (nhuộm theo phương pháp gram, nó bắt màu tím), gram âm (có màu đỏ) và các vi khuẩn kháng acid. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống lại một số nấm men gây bệnh và một số động vật nguyên sinh.

Đặc biệt, berberin điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu cũng chứng minh: Khi dùng một số kháng sinh đường ruột, nếu phối hợp với berberin sẽ hạn chế được tác dụng phụ gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Berberin được chỉ định điều trị với bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm ống mật.

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Berberin có lợi ích đối với tim mạch do nó có tác dụng giảm lượng đường và cholesterol trong máu, cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Nó cũng kích thích sự giải phóng nitric oxide, một chất có thể giãn động mạch, làm tăng lưu lượng máu, giảm huyết áp và chống xơ cứng động mạch.

Trong nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm Y khoa Đại học Maryland, những người dùng berberin trong tám tuần có chức năng tim tốt hơn và có khả năng tập luyện tốt hơn những người dùng giả dược. Liều lượng khuyến cáo từ nghiên cứu này là 300mg đến 500mg bốn lần mỗi ngày. Tác dụng tim mạch của berberine cũng cho thấy nó có thể có khả năng điều trị rối loạn nhịp tim và suy tim.

7. Tăng cường sức khỏe phổi

Các đặc tính chống viêm mạnh của Berberine cũng rất tốt cho sức khỏe của phổi. Trong thực tế, alkaloid này đã được chứng minh là làm giảm viêm phổi cấp tính do khói thuốc lá gây ra.

Trong một nghiên cứu, chuột bị phơi nhiễm với khói thuốc lá gây tổn thương phổi cấp tính và sau đó được cho 50 mg / kg berberine. Sau khi kiểm tra các mô phổi, khói thuốc lá gây ra viêm phế nang của phổi cùng với phù nề tế bào. Tuy nhiên, berberine làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi và tổn thương phổi cấp tính do khói thuốc lá gây ra thông qua hoạt động chống viêm của nó.

Bạn có thể tìm mua berberin ở đâu và cách sử dụng?

Berberine có thể được tìm thấy ở dạng thuốc hay thực phẩm chức năng, phổ biến nhất là berberine HCL, bạn có thể dễ dàng mua được berberin online hoặc trong hầu hết các hiệu thuốc. Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn berberine với piperine (chiết xuất hạt tiêu đen), berberrubine (một chất chuyển hóa) hoặc berberol.

Vì berberine có thời gian bán hủy ngắn, bạn cần dùng ba lần một ngày để giữ nồng độ thuốc ổn định trong máu. Nhiều nghiên cứu sử dụng liều lượng 900 đến 1.500 mg mỗi ngày. Thường được khuyến nghị sử dụng 500 mg ba lần mỗi ngày với tổng số 1.500 mg mỗi ngày.

Nên uống berberin trong bữa ăn hoặc ngay sau đó, để tận dụng lợi thế của thuốc vì sau bữa ăn lượng đường và lipid sẽ tăng lên trong máu. Uống liều cao có thể gây đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy.

Tác dụng phụ của Berberine

Nếu bạn có bệnh nào đó hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc kháng sinh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống berberine. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết. Vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường đang kiểm soát lượng đường trong máu với insulin hoặc các loại thuốc khác phải thận trọng khi sử dụng berberin để tránh bị hạ đường huyết ở mức nguy hiểm.

Những người bị huyết áp thấp cũng nên cẩn thận khi sử dụng vì nó có thể hạ huyết áp tự nhiên.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng berberine.

Berberin khá an toàn. Các tác dụng phụ chính như chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và đau bụng. Có thể tránh được các tác dụng phụ nếu bạn uống berberin theo liều khuyến cáo, chia thành nhiều lần trong ngày, uống trong hoặc sau bữa ăn.

Những điều bạn cần nhớ về berberin

  • Phổ biến trong phương pháp điều trị y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic, berberine là một alkaloid tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc.
  • Nó đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, chống viêm và hạ đường huyết.
  • Các lợi ích của Berberine bao gồm khả năng điều trị bệnh tiểu đường, giảm cholesterol cao, chống béo phì, bảo vệ chống lại các bệnh thần kinh, điều trị SIBO, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường sức khỏe phổi.
  • Nó cũng cho thấy khả năng ức chế ung thư, các vấn đề tiêu hóa, loãng xương, bỏng, nhiễm khuẩn và thậm chí trầm cảm – mặc dù cần nghiên cứu thêm.
  • Nên sử dụng berberine trong bữa ăn hoặc ngay sau đó, vì sự gia tăng lượng đường trong máu và chất béo sau ăn.

Trên đây là những chia sẻ của mình về berberin mà mình tổng hợp được. Mong rằng những chia sẻ này có ích với bạn. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment