Tiểu đường

Đái tháo đường type 2 và sức khỏe tình dục

Đối với các loại bệnh mãn tính thì việc quan hệ tình dục thường bị suy giảm. Nhưng tình dục lại đứng đầu danh sách khi nói tới chất lượng cuộc sống, vì vậy không có vấn đề gì phải ngại ngùng khi nhắc tới một vấn đề mà một người phải đối mặt với nó cả.

Và những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng không phải là ngoại lệ. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra và giải quyết các vấn đề tình dục bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường type 2 có thể gây ra các biến chứng tình dục cho cả 2 giới và cũng gây ra những vấn đề về đặc biệt đối với từng giới.

Các vấn đề tình dục cho cả nam và nữ

Một vấn đề tình dục phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 là giảm ham muốn tình dục hoặc mất đi khả năng tình dục. Đây có thể là vấn đề rất lớn đối với những ai có ham muốn tình dục lớn và luôn muốn được thỏa mãn đời sống tình dục trước khi mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nguyên nhân của giảm ham muốn tình dục xảy ra ở người bệnh đái tháo đường gồm có:

 • Tác dụng phụ của thuốc tăng huyết áp hoặc thuốc trầm cảm
 • Mệt mỏi, kiệt sức
 • Thiếu năng lượng
 • Lo âu, phiền muộn
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Các yếu tố stress

Bệnh thần kinh đái tháo đường, là một loại tổn thương thần kinh liên quan tới bệnh đái tháo đường có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới tình dục. Ở bộ phận sinh dục có thể có cảm giác tê, đau hoặc mất cảm giác, dẫn tới rối loạn cương dương. Vấn đề này cũng dẫn tới ức chế cực khoái hoặc khiến bạn khó có thể bị kích thích khi quan hệ tình dục. Những tác dụng này làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn và không thoải mái.

Vì vậy việc tâm sự với người bạn đời của mình về vấn đề tình dục là rất quan trọng. Thiếu sự thấu hiểu lẫn nhau có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới mối quan hệ của chúng ta với người bạn đời của mình. Mặc dù đôi khi sẽ dễ dàng hơn khi né tránh một vấn đề thay vì tìm kiếm một giải pháp.

Vấn đề tình dục của nam giới

Vấn đề được báo cáo nhiều nhất mà đàn ông phải đối mặt đó là rối loạn chức năng cương dương (ED). Một số trường hợp bệnh nhân đi khám điều trị rối loạn cương dương mới phát hiện ra rằng mình bị mắc bệnh đái tháo đường. Việc khó khăn hay thất bại trong quá trình đạt và duy trì sự cương cứng cho đến khi xuất tinh có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố:

 • Dây thần kinh
 • Cơ bắp
 • Cấu trúc mạch máu

Theo nghiên cứu thì khoảng một nửa số nam giới mắc bệnh đái tháo đường sẽ có biến chứng rối loạn cương dương
Tác dụng phụ của một số thuốc cũng có thể làm thay đổi nồng độ Testosterone, cũng sẽ gây rối loạn cương dương. Các yếu tố khác đi kèm cùng với bệnh đái tháo đường cũng gây rối loạn cương dương gồm có:

 • Béo phì
 • Tăng huyết áp
 • Trầm cảm
 • Không tập thể dục

Xuất tinh ngược cũng là một vấn đề tình dục khác mà nam giới có thể gặp phải như một biến chứng của đái tháo đường type 2. Đây là khi tinh dịch được xuất tinh vào trong bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Nguyên nhân là do cơ vòng của bạn không hoạt động, những cơ này có trách nhiệm mở và đóng niệu đạo để nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Mức glucose cao bất thường có thể dẫn tới tổn thương dây thần kinh chi phối các cơ vòng, gây ra xuất tinh ngược.

Vấn đề tình dục đối với phụ nữ

Đối với phụ nữ thì vấn đề tình dục phổ biến nhất chính là khô âm đạo. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố hoặc giảm lưu lượng máu tới bộ phận sinh dục.

Những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường còn bị tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng âm đạo, viêm nhiễm, cả hai vấn đề trên đều gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục. Tổn thương dây thần kinh kiểm soát bàng quang có thể gây tiểu tiện mất kiểm soát khi quan hệ tình dục khiến người cảm phụ nữ xấu hổ. Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường cũng dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn, làm việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn và khó chịu.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2 ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn

Các vấn đề tình dục xảy ra do bệnh đái tháo đường type 2 có thể gây khó chịu, lúng túng và lo lắng, căng thẳng. Bạn có thể cảm thấy dễ dàng hơn khi né tránh vấn đề thay vì đối mặt tìm cách giải quyết. Dưới đây là môt số mẹo mà bạn có thể thực hiện để duy trì một đời sống tình dục tích cực:

Tránh tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng

Tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng có thể là vấn đề gây rối loạn cương dương hay ảnh hưởng tới ham muốn tình dục. Bạn hãy thử quan hệ vào một thời điểm khác trong ngày xem thế nào, khi mà bạn cảm thấy mình sung sức nhất. Quan hệ tình dục không nhất thiết là cứ phải vào ban đêm, khi đó sau một ngày dài mệt mỏi cùng với bệnh đái tháo đường thì có khi năng lượng còn lại của bạn chỉ đủ để ngủ mà thôi. Hãy thử quan hệ tình dục vào buổi sáng hoặc buổi chiều, thử nghiệm để xem đâu là khoảng thời gian thích hợp nhất với bạn nhé.

Sử dụng chất bôi trơn đề khắc phục tình trạng khô âm đạo

Hãy sử dụng chất bôi trơn để khắc phục tình trạng khô âm đạo. Chất bôi trơn được làm từ nước là tốt nhất và có nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đừng ngại dừng lại trong khi đang quan hệ để thêm chất bôi trơn nhé.

Dùng thuốc để cải thiện ham muốn tình dục

Liệu pháp nội tiết tố thay thế có thể giúp cả nam và nữ với các vấn đề như:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Khô âm đạo
 • Rối loạn chức năng cương dương

Các hormone thay thế có dạng

 • Thuốc
 • Kem
 • Thuốc tiêm
 • Miếng dán

Giữ đủ sức khỏe để quan hệ tình dục

Duy trì một sức khỏe tổng thể tốt để có một đời sống tình dục lành mạnh. Đối với người mắc bệnh đái tháo đường, điều này bao gồm việc duy trì mức đường huyết ổn định. Quan hệ tình dục chính là một hình thức tập thể dục, vì vậy hãy để ý tới mức đường huyết của bạn nhé.

Nếu bạn đang dùng thuốc làm tăng lương insulin trong cơ thể thì trong quá trình quan hệ tình dục có thể gây hạ đường huyết. Vì vậy bạn nên kiểm tra đường huyết của mình trước khi quan hệ tình dục

Bạn cũng nên nhớ rằng điều gì tốt cho tim thì cũng sẽ tốt cho bộ phận sinh dục. Kích thích tình dục, bôi trơn âm đạo và cương cứng tất cả đề được kiểm soát bởi lưu lượng máu. Hãy thiết lập một lối sống lành mạch, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt để có một quá trình lưu thông máu thuận lợi. Để làm được điều đó thì bạn nên tập thể dục thường xuyên.

Đừng biến bản thân mình thành rào cản

Bạn không kiểm soát được tiểu tiện khi quan hệ tình dục? Bạn xấu hổ? Không được đâu nhé. Mọi người đều phải đi tiều. Nếu bạn bị rò rì nước tiêu và không thoải mái khi chia sẻ cơ thể của mình với người bạn tình, thì bạn nên trao đổi vấn đề đó một cách thoải mái và nghiêm túc. Hãy sử dụng đệm, kê thêm vài cái khăn hoặc miếng thấm nước tiểu để cải thiện tình trạng nhé.

Nói về vấn đề tình dục mà bạn đang gặp phải

Hãy trao đổi với bác sĩ về các vấn đề tình dục mà bạn đang gặp phải. Rối loạn chức năng tình dục có thể là dấu hiệu của sự tiến triển của bệnh hoặc dấu hiệu cho thấy bệnh đang không được kiểm soát tốt. Ngoài ra hãy hỏi về các tác dụng phụ của thuốc, hỏi xem các loại thuốc khác nhau có tác dụng phụ tương tự hay không.

Bạn cũng nên hỏi về thuốc rối loạn cương dương. Một số nam giới đáp ứng rất tốt với thuốc rối loạn cương dương.
Hãy chú ý tới mối quan hệ của bạn, bạn cần tìm những cách khác để thể hiện tình cảm khi mà việc quan hệ tình dục không thực sự đạt hiệu quả tốt. Bạn có thể thể hiện sự thân mật, tình cảm mà không liên quan tới quan hệ tình dục như:

 • Massage
 • Tắm
 • Âu yếm

Dành thời gian cho nhau để trở thành một cặp vợ chồng hoàn hảo, và không chỉ tập trung vào việc chăm sóc lẫn nhau ví dụ như có một đêm hẹn hò, đi chơi. Thoải mái tâm sự về cảm xúc của bạn và các vấn đề tình dục mà bạn đang gặp phải sẽ giúp hai người thấu hiểu nhau hơn và cùng nhau tìm ra giải pháp.

Tổng kết

Một đời sống tình dục lành mạnh và tích cực là điều rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của bạn. Bệnh đái tháo đường type 2 có thể làm cho hoạt động tình dục trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn việc quan hệ tình dục. Nếu bệnh đái tháo đường được kiểm soát tốt thì các vấn đề về tình dục sẽ tự ổn định.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment