Chưa được phân loại

Lưu trữ máu cuống rốn là gì? Có cần thiết không? Làm ở đâu? Giá ra sao?

Bạn có nghe nói đến dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn? Hiện tại bạn đang có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp về máu cuống rốn, chẳng hạn như:

 • Máu cuống rốn là gì?
 • Nó có những lợi ích gì? Nó được sử dụng để điều trị những bệnh nào?
 • Những ai có thể được hưởng lợi từ việc lưu trữ máu cuống rốn?
 • Có nên thực hiện lưu trữ máu cuống rốn không?
 • Việc này được thực hiện ra sao? Có an toàn cho mẹ và bé không?
 • Chi phí lưu trữ là bao nhiêu? Có mất phí duy trì không?
 • Nếu muốn lưu trữ máu cuống rốn thì nên làm ở đâu?

Trong bài viết này hãy cùng mình đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên!

Máu cuống rốn là gì?

máu cuống rốn là gì
Máu cuống rốn là máu còn lại trong cuống rốn sau khi sinh. Nó chứa các tế bào gốc và những tế bào khác của hệ thống miễn dịch. Những tế bào gốc này có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau. Ví dụ như: Tế bào tủy xương, tế bào máu hoặc tế bào não. Điều này có thể khiến cho chúng có giá trị để điều trị một số bệnh.
Thực ra, một số người sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng mặc dù được gọi là “máu” nhưng máu được lấy ở cuống rốn lại chứa rất ít tế bào hồng cầu vì các tế bào hồng cầu (RBCs) thực sự có thể gây bất lợi cho việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị bệnh.
Trước năm 1990 máu cuống rốn được coi như một chất thải y tế. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các bậc cha mẹ có thể tiến hành lưu trữ chúng để sử dụng trong việc điều trị một số bệnh cho các thành viên trong gia đình hoặc cho chính đứa bé.

Máu cuống rốn có thể được sử dụng để điều trị những bệnh gì?

Máu cuống rốn có rất nhiều tế bào gốc và tế bào của hệ thống miễn dịch, việc áp dụng các tế bào này vào mục đích chữa bệnh đang được tiến hành ngày càng rộng rãi và nhanh chóng. Vì các tế bào này giúp cơ thể tái tạo các mô và hệ thống, nên máu cuống rốn thường được coi như một loại thuốc tái tạo.
Biện pháp này hiện được FDA chấp thuận để điều trị cho gần 80 bệnh và phương pháp điều trị máu cuống rốn đã được thực hiện hơn 35.000 lần trên toàn cầu để điều trị ung thư (bao gồm ung thư hạch và bệnh bạch cầu), rối loạn chuyển hóa do di truyền và trong phẫu thuật chỉnh hình. Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá xem làm thế nào máu ở dây rốn có khả năng vượt qua hàng rào máu não và biệt hóa thành tế bào thần kinh cũng như các tế bào não khác. Điều này có thể khiến nó trở thành công cụ điều trị các tình trạng không thể điều trị được cho đến thời điểm hiện tại. Ví dụ như: Bệnh tự kỷbại não và Alzheimer.
Phần lớn các ca cấy ghép tế bào gốc của máu dây rốn cho đến nay gần như đều được thực hiện ở những bệnh nhân dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, những tiến bộ trong y học tái sinh cho thấy nó hoàn toàn có thể được áp dụng cho tất cả mọi lứa tuổi.

Có nên lưu trữ máu cuống rốn không? Ai sẽ sử dụng nó?

Lưu trữ máu cuống rốn giống như một hình thức “Bảo hiểm sinh học” có thể bạn sẽ phải sử dụng đến nó hoặc có thể bạn sẽ không bao giờ dùng đến nó. Chính vì vậy bạn cần hiểu rõ ở thời điểm hiện tại máu cuống rốn có thể được áp dụng cho những bệnh nào? Ai là người sẽ sử dụng nó?
Một số điểm chính về lưu trữ máu cuống rốn mà bạn cần biết:

 • Các bác sĩ không khuyên bạn thực hiện lưu trữ trong ngân hàng tư nhân vì lý do bé sẽ cần tế bào gốc trong một ngày nào đó. Nếu em bé của bạn cần tế bào gốc, có lẽ bé sẽ cần tế bào gốc từ người khác chứ không phải tế bào gốc của chính mình.
 • Mặc dù máu dây rốn được lưu trữ ở ngân hàng tư nhân không có khả năng giúp em bé của bạn, nhưng nó có thể giúp anh chị em của bé hoặc các thành viên trong gia đình bị mắc những bệnh có thể được điều trị bằng cấy ghép tế bào gốc. Chúng bao gồm bệnh bạch cầubệnh hồng cầu hình liềmung thư hạch Hodgkinbệnh thalassemiaCác bác sĩ khuyên bạn chỉ nên lưu trữ máu cuống rốn của con bạn trong ngân hàng tư nhân nếu một thành viên trong gia đình đã mắc một trong những căn bệnh này.
 • Bạn có thể lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn tại ngân hàng công cộng hay nói cách khác là lưu trữ máu cuống rốn miễn phí. Bạn có thể sẽ không thể sử dụng nó, nhưng nó có thể được sử dụng cho nghiên cứu hoặc cho một đứa trẻ khác.
 • Việc lấy máu cuống rốn là hoàn toàn an toàn với cả bé và mẹ. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt này!

Điều cuối cùng bạn cần nhớ, đó chính là: Khoa học đang ngày càng phát triển, có thể ở thời điểm hiện tại tế bào gốc chưa thực sự phát huy được hết tiềm năng của nó. Nhưng 10-15 năm nữa thì không ai có thể biết trước được!

Mức giá bao nhiêu? Nên làm ở đâu?

Chi phí

Nếu bạn quyết định lưu trữ máu cuống rốn tại ngân hàng tư nhân, mức chi phí bạn phải bỏ ra sẽ vào khoảng $1.000 – $2.000 để thu thập và xử lý mẫu. Sau đó bạn phải trả phí lưu trữ với mức giá khoảng $100 – $200 mỗi năm.
Trường hợp bạn lựa chọn lưu trữ máu cuống rốn tại ngân hàng công cộng hay nói cách khác là miễn phí. Bạn sẽ không phải chi trả các khoản trên. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam những ngân hàng lưu trữ công cộng như vậy có rất ít và nó cũng chỉ tiến hành theo đợt nhất định. Nói cách khác, nếu bạn muốn toàn quyền sử dụng máu cuống rốn đã lưu trữ bạn cần phải bỏ tiền ra!

Nên lưu trữ ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện đã triển khai dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Vinmec, Viện huyết học truyền máu Trung Ương, Bệnh Viện Nhi Trung Ương…
Nếu bạn muốn biết bệnh viện tại địa phương bạn sinh sống có dịch vụ này hay không? Hãy đến hỏi trực tiếp để được tư vấn cụ thể.
Tuy nhiên, dịch vụ nhận được nhiều sự quan tâm cũng như được lựa chọn nhiều nhất có lẽ chính là dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn của bệnh viện Vinmec thuộc tập đoàn Vingroup. Bạn có thể tham khảo mức giá, chính sách cũng như các địa điểm cụ thể thực hiện lưu trữ của Vinmec thông qua link dưới:

[wpsm_button color=”red” size=”big” link=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348612430113608708?url=https%3A%2F%2Fwww.adayroi.com%2Fdich-vu-luu-tru-mau-cuong-ron-c3325571&utm_campaign=mau+cuong+ron&utm_medium=bai+viet&utm_source=bgg” icon=”none” class=”” target=”_blank”]Xem ngay dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec[/wpsm_button]

Trên đây mình đã cùng bạn tìm hiểu để giải quyết các thắc mắc đã nêu ra ở đầu bài viết. Mong rằng những chia sẻ này có ích với bạn, chúc bạn đưa ra được quyết định đúng đắn, phù hợp với gia đình!

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment