Mắt

Các loại lớp phủ mắt kính mà bạn nên biết

Lớp phủ trên tròng kính mắt có thể tăng cường độ bền, hiệu suất, chống lại tia UV cũng như chống lóa. Lớp phủ này có thể hiện diện trên kính đơn tròng, đa tròng hoặc các loại kính khác.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua kính mắt mới, bài viết dưới đây cung cấp thông tin về lớp phủ tròng kính mà bạn nên cân nhắc.

Lớp phủ chống phản quang là gì?

lớp phủ mắt kính

Lớp phủ chống phản quang (còn gọi là lớp phủ AR hoặc lớp phủ chống chói, lớp phủ chống phản chiếu) là lớp phủ làm cho tất cả các loại tròng kính tốt hơn. Lớp phủ chống phản quang giúp loại bỏ các phản xạ từ mặt trước và mặt sau của tròng kính. Với công dụng như vậy, lớp phủ AR làm cho tròng kính của bạn gần như vô hình để mọi người có thể tập trung vào mắt bạn, không làm mất tập trung do phản xạ ánh sáng từ kính mắt của bạn.

Lớp phủ AR loại bỏ hiện tượng phản quang, độ tương phản, sự rõ ràng hơn, đỡ chói hơn nhất là vào ban đêm với ánh sáng đèn đường và nhiều loại ánh sáng của thành phố. Lớp phủ AR cũng làm cho tròng kính của bạn trong hơn gần như vô hình. Vì vậy bạn có một chiếc kính đeo mắt thẩm mỹ hơn, tự tin hơn khi thể hiện cảm xúc bằng mắt khi giao tiếp, tự tin hơn khi chế những điểm chói sáng khi chụp ảnh.

Các lớp phủ chống phản quang hiện đại ngày nay hầu như có thể loại bỏ sự phản xạ ánh sáng từ tròng kính, cho phép 99,5 % ánh sáng có thể đi qua thấu kính và đi vào mắt để nhìn rõ.

Lớp phủ chống phản chiếu cũng giúp loại bỏ ánh sáng chói do ánh sáng phản chiếu từ tròng kính của bạn. Với các phản xạ được loại bỏ, các tròng kính có lớp phủ AR cung cấp tầm nhìn tốt hơn cho việc lái xe ban đêm và tầm nhìn thoải mái hơn cho việc đọc và sử dụng máy tính.

Lớp phủ AR rất được khuyến khích sử dụng cho tất cả các tròng kính mắt, nhưng đặc biệt cần đối với tròng kính polycarbonate và high-index , có phản xạ ánh sáng nhiều hơn so với tròng kính thông thường hoặc nhựa thông thường nếu không áp dụng lớp phủ chống phản chiếu.  Bởi vì với tròng kính làm bằng chất liệu có chỉ số khúc xạ cao sẽ có nhiều ánh sáng bị phản chiếu khi đi qua tròng kính. Trong thực tế với tròng kính có chiết xuất cao có thể bị nhiều ánh sáng phản chiếu hơn 50 % so với CR-39 nếu không có lớp phủ AR.

Ngoài ra, tròng kính phi cầu, thường gây ra phản xạ nhiều hơn, do đó, lớp phủ AR cũng rất được khuyến khích cho các tròng kính này. Đối với kính râm thì lớp mạ chống phản quang tốt hơn nên được sử dụng ở mặt sau (bề mặt gần với mắt). Bởi vì mắt kính râm là mắt tối màu, nên nếu mạ chống phản quang ở bề mặt ngoài trông hay bị bẩn. Mạ chống phản quang mặt trong cũng làm giảm bớt đi sự phản xạ của ánh sáng đi vào từ phía sau, đập vào mặt trong của mắt kính rồi đi vào mắt bạn. Mắt kính râm được mạ phía mặt trong cũng làm cho bạn thấy thoải mái hơn những mắt kính không mạ rất nhiều.

Để có sự thoải mái nhất trong mọi điều kiện ánh sáng, các chuyên gia chăm sóc mắt thường khuyên nên áp dụng lớp phủ chống phản chiếu cho tròng kính đổi màu. Lớp phủ AR cải thiện việc truyền ánh sáng qua các tròng kính này để lái xe vào ban đêm và giúp tròng kính đổi màu giảm ánh sáng chói dưới ánh sáng mặt trời.

Hầu hết các tròng kính AR cao cấp bao gồm xử lý bề mặt các lớp chống phản chiếu và làm cho tròng kính dễ lau chùi hơn. Xử lý bề mặt “kỵ nước”, ngăn ngừa sự hình thành các đốm nước khi đi trời mưa.

Một số tròng kính chống phản xạ có phương pháp xử lý bề mặt cả kỵ nước và “oleophobic” (còn gọi là lipophobic), có nghĩa là chúng đẩy lùi cả nước và dầu. Các phương pháp xử lý kết hợp này thường chứa các vật liệu flo hóa cung cấp các đặc tính của tròng kính rất giống với các dụng cụ nấu chống dính

Cách phủ chống phản chiếu

Áp dụng lớp phủ chống phản chiếu cho tròng kính mắt là một quy trình kỹ thuật cao liên quan đến công nghệ lắng đọng chân không.

Bước đầu tiên trong quy trình phủ AR là làm sạch tỉ mỉ các tròng kính và kiểm tra chúng xem có lỗi gì trên bề mặt không. Ngay cả một vết nhòe nhỏ hoặc vết xước nhỏ trên tròng kính trong quá trình phủ có thể gây ra lớp phủ AR bị lỗi.

Thông thường, một dây chuyền sản xuất bao gồm nhiều phòng rửa, bao gồm làm sạch bằng sóng âm để loại bỏ bất kỳ dấu vết của chất gây ô nhiễm bề mặt. Tiếp theo là làm khô không khí và làm nóng tròng kính trong các lò đặc biệt để tiếp tục loại bỏ độ ẩm và khí không mong muốn khỏi bề mặt ống kính.

Các tròng kính sau đó được nạp vào các giá đỡ kim loại đặc biệt có lỗ mở bằng lò xo để tròng kính được giữ chắc chắn nhưng bộc lộ tất cả các bề mặt tròng kính được phơi ra để phủ AR. Các giá đỡ sau đó được chuyển vào buồng phủ. Cửa buồng được bịt kín và không khí được bơm ra khỏi buồng để tạo môi trường chân không.

Trong khi các giá đỡ tròng kính đang quay trong buồng phủ, một nguồn năng lượng trong máy tập trung một chùm electron vào một chén nhỏ chứa một loạt các oxit kim loại trong các ngăn riêng biệt.

Khi các vật liệu phủ bị các electron bắn phá, chúng sẽ bay hơi trong buồng phủ và bám vào các bề mặt của thấu kính – tạo ra một lớp quang học mỏng, đồng nhất trên kính.

Một số tròng kính mắt có lớp phủ AR được làm tại nhà máy trên cả hai bề mặt tròng kính. Các tròng kính khác, đặc biệt là tròng kính lũy tiến và tròng kính đa tiêu khác (trifocals và trifocals), có lớp phủ được áp dụng sau khi tròng kính được tùy chỉnh theo toa kính mắt của bạn bởi một phòng thí nghiệm quang học.

Chọn một lớp phủ AR phù hợp với bạn

Mỗi nhà sản xuất lớp phủ AR có công thức độc quyền riêng, nhưng nhìn chung tất cả các lớp phủ chống phản xạ bao gồm nhiều lớp oxit kim loại siêu nhỏ có chỉ số khúc xạ cao và thấp xen kẽ. Vì mỗi lớp ảnh hưởng đến các bước sóng ánh sáng khác nhau, càng có nhiều lớp, càng có nhiều phản xạ được trung hòa. Một số lớp phủ AR chất lượng cao có tới bảy lớp.

Tùy thuộc vào lối sống của bạn, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể đề xuất một nhãn hiệu cụ thể của lớp phủ chống phản chiếu. Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc trên máy tính, bạn có thể được hưởng lợi từ lớp phủ AR lọc ánh sáng xanh . Ví dụ, Hoya cho biết phương pháp xử lý chống phản xạ Recharg EX3 ngăn chặn ánh sáng xanh năng lượng cao phát ra từ các thiết bị điện tử – như máy tính, đầu đọc điện tử, điện thoại thông minh và thậm chí cả bóng đèn tiết kiệm năng lượng – có thể gây hại cho mắt theo thời gian .

Tùy thuộc vào công thức lớp phủ AR, hầu hết các ống kính có lớp phủ chống phản chiếu có màu dư rất mờ, thường là màu xanh lá, đó là đặc trưng của thương hiệu lớp phủ cụ thể đó.

Lớp phủ chống phản chiếu mỏng đến khó tin. Toàn bộ lớp phủ AR đa lớp thường chỉ dày khoảng 0,2 đến 0,3 micron, hoặc khoảng 0,02% (hai phần trăm của 1 phần trăm) độ dày của một tròng kính mắt tiêu chuẩn.

Bảo quản kính với tròng kính chống phản chiếu

Khi vệ sinh tròng kính được phủ AR, chỉ sử dụng các sản phẩm mà bác sĩ nhãn khoa của bạn đề nghị. Chất tẩy rửa tròng kính với hóa chất mạnh có thể làm hỏng lớp phủ chống phản chiếu.

Ngoài ra, không cố gắng làm sạch tròng kính phủ AR mà không làm ướt chúng trước. Sử dụng một miếng vải khô trên tròng kính khô có thể gây trầy xước ống kính. Và bởi vì lớp phủ chống phản chiếu giúp loại bỏ các phản xạ ánh sáng có thể che lấp các khuyết điểm bề mặt ống kính, các vết trầy xước tốt thường thấy rõ hơn trên các tròng kính được phủ AR so với trên các tròng kính không tráng.

Lớp phủ chống trầy xước: Bảo vệ kính của bạn

Không có vật liệu mắt kính nào, kể cả mắt thủy tinh, là không thể bị trầy xước cả. Trong khi đó, do thói quen sử dụng, các sự va chạm không mong muốn, hay thậm chí do bản thân tuổi thọ vật liệu làm mắt kính hoặc do chính các động tác vệ sinh mắt kính hàng ngày v.v.. thường làm các mắt kính bị trầy xước sau một quá trình sử dụng.Vậy nên, một lớp phủ cứng trên bề mặt mắt kính sẽ làm cho nó trở nên chống trầy xước tốt hơn, cho dù nó bị rơi xuống nền nhà hay thi thoảng ta lau nó bằng chiếc khăn giấy.

Lớp phủ cứng bề mặt chống trầy xước này đặc biệt có ý nghĩa đối với kính của trẻ em. Ngày nay, hầu hết các loại mắt kính plastic, cả loại chiết xuất cao, polycarbonate và plastic truyền thống như CR39 đều được sản xuất có lớp phủ mạ chống trầy xước (cho dù tiêu chuẩn này không phải là bắt buộc).Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng lớp mạ tráng cứng không có nghĩa là có thể giúp cho mắt kính không thể bị mờ, hỏng. Bạn vẫn phải bảo quản chúng trong một điều kiện thích hợp, lau chúng bằng những miếng vải thật mềm, dùng loại dung dịch được khuyên dùng. Và cần phải cẩn thận với các sản phẩm này khi sửa chữa các vết xước của chúng, bởi gần như không thể làm hết các viết xước cũ để làm mắt kính như mới được. Việc đó còn có thể gây thêm các viết xước khác.

Hầu hết các loại mắt kính trên thị trường hiện nay đều có lớp phủ cứng này. Tuy nhiên, chất lượng của lớp phủ cứng này lại khác nhau tuỳ thuộc vào loại sản phẩm. Có nhiều cách để thử độ cứng của mắt kính. Mắt kính được phủ cứng tốt sẽ có khả năng phục hồi nguyên dạng khi bóp mạnh bằng tay (khi bóp mạnh trong lòng bàn tay, mắt kính chỉ hơi méo đi và trở lại bình thường khi nhả tay ra – mắt kính không đảm bảo chất lượng thường không trở lại được hình dáng bình thường trước khi bị bóp méo). Thả rơi tự do mắt kính từ độ cao 25-30cm xuống một mặt phẳng cứng, mắt kính không bị mẻ mép hoặc mẻ rất ít và có thể nẩy ngược lên chứ không nằm im do có độ cứng lớn.

Vì lớp phủ chống trầy xước đôi khi là tùy chọn, hãy đảm bảo bác sĩ nhãn khoa của bạn biết rằng bạn muốn tròng kính mắt của bạn có lớp phủ cứng để tăng độ bền. Ngoài ra, hãy hỏi về bảo hành trên tròng kính mắt được xử lý bằng lớp phủ chống trầy xước so với loại không có lớp phủ.

Ngoài ra, hãy cảnh giác với các sản phẩm hứa sẽ sửa chữa các tròng kính bị trầy xước. Những sản phẩm này có thể lấp đầy các vết trầy xước, nhưng chúng không thể làm cho các vết xước biến mất để tròng kính trông mới trở lại.

Xem thêm: Cách chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt của bạn

Lớp phủ chống sương mù

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh, không có gì khó chịu hơn việc kính mắt của bạn bị mờ khi bạn đi vào vùng lạnh. Đây cũng có thể là một vấn đề an toàn, vì nó giới hạn khả năng nhìn của bạn cho đến khi sương mù tan. Trường hơp này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với cảnh sát và những người phản ứng đầu tiên khác trong các tình huống khẩn cấp.

Ít nhất một công ty sản xuất tròng kính (Opticote) đã tạo ra một lớp phủ chống sương mù được thiết kế để loại bỏ vấn đề này. Lớp phủ được làm tại nhà máy – được gọi là Fog Free – loại bỏ sự ngưng tụ hơi ẩm trên các ống kính gây ra mờ kính.

Vì vậy, tròng kính và tầm nhìn của bạn rõ ràng khi bạn thực hiện chuyển đổi từ môi trường lạnh sang môi trường ấm áp. Nó cũng có thể giữ cho tròng kính của bạn không bị mờ trong khi chơi thể thao và những lúc khác bạn nóng và toát mồ hôi.

Fog Free có thể được áp dụng cho các tròng kính bằng nhựa, polycarbonate và các loại kính mắt khác, bao gồm cả tròng kính high-index và tròng kính đổi màu. Lớp phủ chống sương mù được áp dụng cho các tròng kính trước khi chúng được cắt để phù hợp với gọng của bạn.

Một lựa chọn khác trong công nghệ tròng kính chống sương mù là tròng kính Optifog (Essilor).

Đặc tính chống mờ của tròng kính Optifog được kích hoạt bằng cách nhỏ giọt Optifog Activator vào mỗi bên của ống kính, sau đó lau tròng kính bằng vải sợi nhỏ để trải đều chất lỏng trên toàn bộ bề mặt ống kính. Điều này giữ cho tròng kính không bị mờ khi đi từ môi trường lạnh sang nóng trong tối đa một tuần, theo Essilor.

Sương mù tròng kính được gây ra bởi các giọt nước nhỏ hình thành do ngưng tụ trên bề mặt mắt kính khi tròng kính mát hơn đáng kể so với nhiệt độ không khí xung quanh. Optifog hoạt động bằng cách trải đều các giọt nước này trên bề mặt tròng kính để chúng trở nên vô hình, Essilor cho biết.

Tròng kính Optifog có sẵn trong các vật liệu tròng kính bằng nhựa, polycarbonate và high-index, có hoặc không có lớp phủ chống phản xạ Crizal độc quyền của Essilor.

Lớp phủ chống tia cực tím: Bảo vệ đôi mắt của bạn

Một lớp phủ tròng kính có lợi khác là ngăn chặn tia cực tím (UV) . Giống như kem chống nắng giữ cho tia UV của mặt trời không gây hại cho làn da của bạn, các tròng kính có lớp phủ chống tia cực tím sẽ ngăn chặn những tia cực tím làm hỏng mắt bạn.

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím được cho là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và các vấn đề về mắt khác.

Tròng kính làm từ nhựa thông thường ngăn chặn hầu hết ánh sáng tia cực tím, nhưng thêm lớp phủ chặn tia cực tím giúp tăng khả năng chống tia cực tím lên 100% để tăng thêm sự an toàn. Các vật liệu tròng kính mắt khác, bao gồm polycarbonate và hầu hết các loại nhựa có chỉ số cao, có tích hợp khả năng chống tia cực tím 100%, do đó không cần phải xử lý thêm lớp phủ cho tròng kính này. Tròng kính đổi màu cũng ngăn chặn 100% tia UV của mặt trời mà không thêm lớp phủ.

Xem thêm: Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Lớp phủ chống bám bụi tích điện

Là lớp phủ để giảm sự bám bụi đối với mắt kính. Thông thường, các hạt bụi trong không khí đều mang một điện tích nhất định. Khi mắt kính được phủ lớp phủ điện tích thì các hạt bụi này sẽ bị đẩy khỏi bề mặt mắt kính (do cùng điện tích) giúp cho mắt kính đỡ bị bám bụi hơn. Để biết mắt kính có được phủ điện tích hay không, khách hàng có thể yêu cầu chủ hàng thử trên máy thử UV.

Lớp phủ mirror

Trái ngược với việc mạ chống phản quang, mắt kính trông thật trong trẻo, mạ bề mặt gương lộ màu sắc ra ngoài. Theo đúng như tên gọi, mạ gương bề mặt có độ phản xạ ánh sáng cao. Chúng ta có thể bắt gặp các mắt kính mạ gương này rất nhiều, nhất là hình ảnh các nhân viên an ninh Mỹ đeo những chiếc kính Aviator với đôi mắt bóng loáng như gương).Bây giờ, kĩ thuật mạ gương cực kỳ tiến bộ, đến mức mà chúng có thể cho ra cả những màu sắc của cầu vồng rất khó như bạc, vàng và màu kim loại đồng trong việc mạ gương hay các màu hồng, xanh – hầu hết đều có thể làm được.

Việc mạ gương chỉ đơn thuần là yếu tố thâm mỹ: Người đeo kính chẳng nhận ra sự khác biệt nào khi các lớp mạ có màu khác nhau. Chỉ khi nhìn người đeo kính mới thấy được màu của lớp mạ. Việc mạ gương thường áp dụng cho các mắt kính râm tối màu. Rõ ràng là độ phản xạ ánh sáng cao của lớp mạ gương sẽ ngăn chặn không cho người khác nhìn thấy mắt của người đeo kính.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment