Mắt

Carotenoids và những lợi ích với đôi mắt của bạn

Ai cũng muốn có một thị lực tốt trong suốt cuộc đời. Vậy bạn cần phải làm những gì để có đôi mắt khỏe mạnh và duy trì thị lực tối ưu?

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, chìa khóa quan trọng cho vấn đề này là nhận đủ carotenoids trong chế độ ăn uống. Đặc biệt, carotenoids có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng về sau này.

Xem thêm: Mua thuốc bổ mắt loại nào tốt nhất? Cách chọn thuốc bổ mắt cho bạn

Carotenoids là gì?

Carotenoids và tác dụng với mắt

Carotenoids (kuh-RAH-teh-noids) là các sắc tố mang lại cho trái cây và rau quả màu đỏ, cam, vàng và xanh lá cây rực rỡ. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa và có đặc tính chống ung thư đáng kể.

Carotenoids hoạt động như thế nào để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh?

Phần nhạy cảm nhất của võng mạc trong mắt được gọi là hoàng điểm. Hoàng điểm có nồng độ cao nhất của tế bào nhận cảm ánh sáng trong võng mạc và là một phần của võng mạc là nơi cho thị lực cao nhất, tinh tế nhất. Nó cũng chịu trách nhiệm cho khả năng nhận thức màu sắc.

Ba carotenoit tự nhiên- lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin – tạo thành sắc tố trong hoàng điểm (“sắc tố hoàng điểm”) bảo vệ hàng triệu tế bào tế bào nhận cảm ánh sáng nằm trong vùng nhỏ này của võng mạc trung tâm.

Đặc biệt, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của sắc tố hoàng điểm làm giảm stress oxy hóa trên võng mạc do ánh sáng xanh có năng lượng cao, được cho là góp phần vào sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn các ánh sáng nhìn thấy khác, chúng phân tán dễ dàng hơn trong mắt, gây chói và giảm độ nhạy tương phản và thị lực. Các sắc tố hoàng điểm lọc ra ánh sáng màu xanh cho hình ảnh sắc nét hơn.

Thực phẩm nào chứa Carotenoids có lợi cho sức khỏe?

Thực phẩm có nồng độ lutein và zeaxanthin cao nhất bao gồm:

  • Cải xoăn
  • Rau bina
  • Cải cầu vồng (Swiss chard)
  • Cải bẹ xanh (Mustard greens)
  • Củ cải xanh (Turnip greens)
  • Cải búp (Collards)
  • Đậu Hà Lan
  • Bí đao mùa hè (Summer squash)
  • Trứng

Người ta đã từng tin rằng meso-zeaxanthin không có trong các nguồn thực phẩm tự nhiên và được sản xuất chủ yếu bởi sự chuyển hóa của lutein. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện meso-zeaxanthin có trong da cá hồi, cá mòi và trong thịt cá hồi. Meso-zeaxanthin cũng đã được tìm thấy với số lượng đáng kể trong trứng có nguồn gốc từ Mexico, do ở đây nó được sử dụng như một thành phần trong thức ăn gia cầm.

Chế phẩm bổ sung caroten

Một số chế phẩm bổ sung carotene chất lượng cao có sẵn được sản xuất dành riêng cho mắt và có sẵn mà không cần kê toa. Các thương hiệu hàng đầu bao gồm:

MacuHealth with LMZ3

Theo nhà sản xuất, đây là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng duy nhất có chứa cả ba loại carotenoit quan trọng – lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin – theo tỷ lệ 10: 10: 2 được tìm thấy trong sắc tố hoàng điểm của mắt. Mỗi viên nang gelatin chứa 10 mg lutein, 10 mg meso-zeaxanthin và 2 mg zeaxanthin.

EyePromise Zeaxanthin + Lutein

Sản phẩm EyePromise Zeaxanthin + Lutein được thiết kế để tăng mật độ quang sắc tố và bảo vệ các tế bào cảm quang ở hoàng điểm với mức độ zeaxanthin cao nhất. Mỗi viên nang mềm chứa 10 mg lutein và 10 mg zeaxanthin.

Hãy hỏi bác sĩ mắt về loại chế phẩm bổ sung carotene nào là tốt nhất cho bạn.

Làm thế nào để biết mình cần một chế phẩm bổ sung carotene?

Bác sĩ mắt có thể đánh giá lượng sắc tố hoàng điểm trong mắt bằng cách thực hiện đánh giá tại ngay tại phòng khám gọi là xét nghiệm mật độ quang sắc tố (MPOD). Máy được sử dụng để đánh giá MPOD là thiết bị QuantifEye MPS II, được EyePromise bán trên thị trường.

Mật độ quang sắc tố hoàng điểm khác nhau giữa người này và người khác và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lão hóa, lối sống và chế độ ăn uốn.

Kiểm tra mật độ quang sắc tố ở điểm vàng của bạn có thể cảnh báo bác sĩ mắt nếu điểm MPOD của bạn dưới mức bình thường, điều này có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn về các vấn đề về thị lực và thoái hóa điểm vàng. Bạn có thể kiểm ta lại MPOD sau khi thay đổi chế độ ăn uống và/ hoặc sử dụng chế phẩm bổ sung chứa carotene để cải thiện mật độ quang sắc tố hoàng điểm.

Nếu bác sĩ mắt không thực hiện xét nghiệm MPOD, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia chăm sóc mắt khác.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment