Mắt

Mua thuốc bổ mắt loại nào tốt nhất? Cách chọn thuốc bổ mắt cho bạn

Thuốc bổ mắt là sản phẩm dinh dưỡng có chứa vitamin và các chất dinh dưỡng khác mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có lợi cho việc duy trì sức khỏe của mắt và thị lực tốt.

Như tên gọi của chúng, các thuốc bổ mắt có mục đích là thêm vào và không thể thay thế được các chất dinh dưỡng bạn có được từ chế độ ăn uống. Dinh dưỡng bổ sung không thể bù đắp cho những thiết hụt dinh dưỡng do chế độ ăn nghèo nàn, quá nhiều đồ ăn vặt có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm mất thị lực.

“Chế độ ăn uống lành mạnh” cho một tầm nhìn tốt là gì?

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans) của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm:

 • Chú trọng ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa không béo hoặc sữa ít béo. Một chế độ ăn uống có nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống tốt đẹp.
 • Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt.
 • Ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa (trans fats), cholesterol, muối (natri) và đường.

Nhưng hiện nay, hầu hết mọi người đều không ăn đủ trái cây, rau và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, thay vào đó, người ta ăn các loại thực phẩm giàu calo, ít chất dinh dưỡng có thể gây hại cho cơ thể, bao gồm cả mắt.

Bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày có thể giúp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống nghèo nàn và có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa, bao gồm các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

AREDS và AREDS2 – Thuốc bổ mắt và bệnh mắt liên quan đến tuổi

thuốc bổ mắt

Có 2 trong số các nghiên cứu có giá trị nhất về lợi ích của thuốc bổ mắt là nghiên cứu AREDS và AREDS2 do Viện mắt Hoa Kỳ tài trợ. AREDS là từ viết tắt của Age-Related Eye Disease Study – Nghiên cứu các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Mỗi nghiên cứu này đã thu hút vài nghìn người tham gia và có thời gian theo dõi ít ​​nhất là 5 năm.

AREDS

Nghiên cứu AREDS đã điều tra hiệu quả của việc sử dụng vitamin tổng hợp bổ sung hàng ngày đối với sự phát triển và tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể trong khoảng 3.600 người tham gia, từ 55 đến 80 tuổi.

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đã có thoái hóa điểm vàng sớm hoặc giai đoạn giữa tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và thời gian theo dõi trung bình của nghiên cứu là 6,5 năm.

Công thức chống oxy hoá có chứa vitamin C, vitamin E, và beta-carotene. Số lượng cụ thể của chất chống oxy hoá và kẽm được các nhà nghiên cứu AREDS sử dụng hàng ngày là:

 • 500 miligram vitamin C;
 • 400 đơn vị quốc tế của vitamin E;
 • 15 miligram beta-carotene;
 • 80 miligram kẽm như oxit kẽm;
 • 2 miligram đồng như cupric oxide.

Kết quả của AREDS đã được công bố vào năm 2001 và cho thấy rằng vitamin tổng hợp chứa chất chống oxy hóa được sử dụng trong nghiên cứu đã làm giảm nguy cơ tiến triển AMD đến giai đoạn nặng ở những người có nguy cơ mất thị lực cao do thoái hóa điểm vàng khoảng 25%.

Ngoài ra, ở nhóm có nguy cơ cao gồm những người mắc AMD giai đoạn giữa hoặc giai đoạn nặng nhưng chỉ ở 1 bên mắt, vitamin tổng hợp hàng ngày làm giảm nguy cơ mất thị lực do AMD giai đoạn nặng khoảng 19%.

Đối với những người tham gia nghiên cứu không mắc AMD hoặc chỉ ở giai đoạn sớm, vitamin tổng hợp cung cấp không có lợi ích rõ ràng nào về thị lực. Ngoài ra, thuốc bổ mắt mắt hàng ngày không có tác dụng đáng kể đối với sự phát triển hoặc tiến triển của đục thủy tinh thể ở những người tham gia nghiên cứu.

AREDS2

AREDS2 để xác định liệu có thể cải tiến công thức AREDS hay không. Họ đã thử: bổ sung các chất chống oxy hoá lutein và zeaxanthin, bổ sung axit béo omega-3, loại bỏ beta-carotene, giảm liều kẽm

Thành phần được thử nghiệm trong AREDS2

 • 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin
 • 1000 mg axit béo omega-3 (350 mg DHA và 650 mg EPA)
 • Không có beta-carotene
 • Kẽm 25 mg

Thử nghiệm AREDS 1 phát hiện beta-carotene có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đã dùng Lutein và Zeaxanthin là 2 carotenoid có hàm lượng cao nhất ở võng mạc để thay thế cho beta-caroten. Kết quả nghiên cứu cho thấy  Lutein và Zeaxanthin là một lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn beta-carotene.

Kết quả của nghiên cứu AREDS2 đã được công bố vào tháng 5 năm 2013. Những người tham gia nghiên cứu sử dụng công thức AREDS bao gồm lutein và zeaxanthin, nhưng không có beta-carotene, có nguy cơ phát triển AMD nặng thấp hơn 18% trong 5 năm của nghiên cứu, so với những người tham gia đã sử dụng công thức AREDS với beta-carotene.

Ngoài ra, những người tham gia AREDS2 có lượng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống thấp khi bắt đầu nghiên cứu có khả năng phát triển AMD ít hơn 25% khi dùng vitamin tổng hợp hàng ngày bao gồm 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin, so với những người tham gia có chế độ ăn uống tương tự nhưng không dùng bổ sung thêm lutein và zeaxanthin.

Không có công thức AREDS đã sửa đổi nào được sử dụng trong AREDS2 – bao gồm cả những công thức có chứa 1.000 mg axit béo omega-3 (350 mg DHA và 650 mg EPA) – ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Kết luận lại bổ sung dinh dưỡng theo công thức AREDS hay AREDS2 không thể chữa điểm bệnh thoái hóa điểm vàng mà nó chỉ giúp bệnh không nặng thêm.

Thành phần được đề nghị trong thuốc bổ mắt

Hầu hết các vitamin và chất dinh dưỡng dưới đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và giảm sự phát triển của các bệnh thoái hóa, bao gồm các vấn đề về mắt mãn tính và liên quan đến tuổi tác:

Vitamin A và beta-carotene

Vitamin A (và tiền chất của nó, beta-carotene) là cần thiết cho thị lực vào ban đêm, chữa lành vết thương và hoạt động đúng đắn của hệ thống miễn dịch. Mặc dù beta-carotene trong chất bổ sung có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định ở những người hút thuốc và những người hút thuốc trước đó, nhưng bổ sung beta-carotene từ các nguồn thực phẩm tự nhiên dường như không làm tăng nguy cơ này.

Vitamin nhóm B

Vitamin B tổng hợp bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12 axit folic, biotin và choline. Vitamin B tổng hợp có thể giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa nồng độ homocysteine ​​tăng cao trong máu, có liên quan đến các vấn đề về mạch máu võng mạc. Vitamin B cũng đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và trong điều trị viêm màng bồ đào, một nguyên nhân phổ biến gây mù lòa.

Vitamin C

Một số nghiên cứu đã tìm ra rằng vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Vitamin D

Những báo cáo gần đây cho thấy thiếu vitamin D hiện đang rất phổ biến, đặc biệt là trong những tháng mùa đông ở vùng khí hậu lạnh. Nghiên cứu cho thấy vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thấp hơn.

Vitamin E

Là một thành phần trong công thức bổ sung AREDS và AREDS2, vitamin E có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể trong các nghiên cứu khác.

Lutein và zeaxanthin

Những carotenoids và sắc tố hoàng điểm có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Chất chống oxy hóa phytochemical

Các chiết xuất thực vật, chẳng hạn như những chất từ ginkgo biloba và việt quất, có chứa chất phytochemical, bảo vệ cơ thể cũng như mắt khỏi stress oxy hóa.

Axit béo thiết yếu Omega-3

Những chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể làm giảm nguy cơ khô mắt và cũng có thể có những lợi ích sức khỏe khác cho mắt.

Bioflavonoid

Tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bioflavonoid  xuất hiện để giúp cơ thể hấp thụ vitamin C cho hiệu quả chống oxy hóa cao hơn.

Lời khuyên trong việc mua thuốc bổ mắt

Thông thường, bạn sẽ tiết kiệm tiền mua thuốc bổ mắt nếu bạn mua vitamin tổng hợp, thay vì mua riêng từng loại vitamin và chất dinh dưỡng. Vitamin tổng hợp cho mắt phổ biến bao gồm:

 • ICaps (Alcon)
 • PreserVision AREDS 2 Formula + Multivitamin (Bausch + Lomb)
 • Oculair (Biosyntrx)
 • Macular Health Formula (EyeScience)

Và còn có rất nhiều thương hiệu tốt khác. Khi chọn thuốc bổ mắt, bạn hãy chú ý đọc nhãn cẩn thận và làm theo các hướng dẫn sau:

 • Kiểm tra ngày hết hạn để đảm bảo thuốc bổ mắt bạn mua là mới sản xuất. Hãy chắc chắn rằng hộp/lọ thuốc không có dấu hiệu cạy mở.
 • Biết lượng cần uống mỗi ngày. Có loại bạn chỉ uống một viên, hoặc bạn cần uống hai hoặc nhiều hơn mỗi ngày để có được tỷ lệ phần trăm giá trị hàng ngày (Daily Value) của mỗi thành phần được liệt kê? Tìm trên nhãn từ” Daily Value” hoặc “DV” để biết lượng cần dùng trong ngày.
 • Viên nang thường được hấp thụ tốt hơn so với viên cứng và ít gây khó chịu cho dạ dày.
 • Các thuốc bổ mắt tốt nhất chứa các thành phần chất lượng có sinh khả dụng cao, có nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ chúng một cách dễ dàng. Ví dụ, dạng tự nhiên của vitamin E (D-alpha-tocopherol) hoạt động mạnh gấp đôi trong cơ thể người so với dạng nhân tạo (DL-alpha-tocopherol).
 • Tránh thuốc bổ mắt có chứa các sản phẩm từ sữa, ngô hoặc lúa mì làm chất độn, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hoặc các vấn đề không dung nạp khác. Các thuốc bổ mắt của các nhãn hiệu có uy tín nhất thường không cần chất độn không cần thiết.
 • Để chắc chắn rằng bạn đang có được một sản phẩm của thương hiệu uy tín, hãy chọn một trong những sản phẩm thuốc bổ mắt phổ biến được liệt kê ở trên hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Thận trọng khi dùng thuốc bổ mắt

Mặc dù dinh dưỡng bổ sung, bao gồm cả thuốc bổ mắt, nói chung là an toàn và có lợi, bạn nên tuân theo một vài biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (chống đông máu), hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại dinh dưỡng bổ sung nào.

Mặc dù các thuốc bổ mắt là một mặt hàng không kê đơn, nhưng không được dùng vượt quá hướng dẫn liều lượng trên nhãn, để giảm nguy cơ độc tính hoặc phản ứng thuốc.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment