Mắt

Kính áp tròng dùng 1 lần hàng ngày: Những điểm bạn cần biết

Nếu bạn là người thích sử dụng kính áp tròng nhưng không muốn mất nhiều thời gian để chăm sóc và vệ sinh kính, thì kính áp tròng dùng 1 lần hàng ngày (daily disposable lenses) là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn đã biết những gì về kính áp tròng dùng 1 lần.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Kính áp tròng dùng một lần là gì?

kính áp tròng dùng 1 lần

Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày là loại kính được thiết kế để sử dụng 1 lần duy nhất. Sau khi mở bao bì, chỉ có thể đeo 1 lần (tối đa 6-8 tiếng) và loại bỏ vào cuối mỗi ngày, không được tái sử dụng bất kể bạn đeo bao lâu. Ngày hôm sau bạn sẽ sử dụng một cặp kính áp tròng khác.  Kính áp tròng này ngày càng trở nên phổ biến vì lợi ích sức khỏe và tính tiện lợi của nó.

Trước khi bạn xem xét những ưu và nhược điểm của kính dùng 1 lần hàng ngày, dưới đây là hai điều cần lưu ý:

Đừng nhầm lẫn kính áp tròng “dùng hàng ngày – daily wear” với “dùng một lần hàng ngày – daily disposable “. Kính áp tròng dùng hàng ngày là loại kính phải được tháo ra trước khi ngủ, bởi vì nó không được FDA chấp thuận cho đeo qua đêm. Loại kính này có thể được thay thế hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, tùy thuộc vào thương hiệu. Tóm lại, thời gian đeo và thời gian cần thay thế là hai điều khác nhau.

Trong thế giới của kính áp tròng, ” disposable – dùng một lần” không phải lúc nào cũng có nghĩa là sử dụng một lần. Kính đeo hàng ngày được loại bỏ cứ sau hai tuần đôi khi được gọi là dùng một lần. “Dùng một lần hàng ngày” là thuật ngữ cụ thể cho kính áp tròng được tháo và loại bỏ hàng ngày.

Tại sao lại cần loại bỏ kính?

Bạn càng thường xuyên thay mắt kính, mắt bạn càng khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Protein, canxi, lipit và các chất khác được tìm thấy tự nhiên trong nước mắt có thể tích tụ trên kính áp tròng. Các chất này làm cho bạn có cảm giác đeo kính không được thoải mái so với khi mới đeo và cũng có thể khiến mắt dễ bị nhiễm trùng hơn.

Tất nhiên, kính áp tròng có thể được làm sạch, nhưng làm sạch không hiệu quả 100%. Một số chất sẽ vẫn còn và tiếp tục tích lũy theo thời gian.

Xem thêm: Cách vệ sinh kính áp tròng an toàn, hiệu quả bạn nên biết

Kính áp tròng dùng 1 lần hàng ngày: Thuận tiện và sức khỏe

Có hai cách để tránh mọi vấn đề về chăm sóc kính áp tròng. Lựa chọn đầu tiên là đeo loại kính có thể đeo dài liên tục trong vài ngày, và sau đó loại bỏ chúng khi bạn tháo chúng ra.

Nhưng thật không may, đeo kính áp tròng qua đêm không phải là một ý tưởng tốt cho tất cả mọi người. Và đối với nhiều người, đeo kính áp tròng trong khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt.

Lựa chọn thứ 2 là kính áp tròng dùng một lần hàng ngày. Nhiều chuyên gia chăm sóc mắt và người đeo kính áp tròng cảm thấy rằng đây là lựa chọn “tiện cả đôi đường”. Vì không cần vệ sinh kính, không cần đeo qua đêm và không tích tụ các chất tiết trên kính.

Kính áp tròng thay thế hàng ngày có đắt không?

Kính dùng một lần hàng ngày thường có giá cả phải chăng hơn nhiều người mong đợi. Thậm chí nó còn rẻ số tiền bạn chi để uống Starbucks mỗi ngày. Việc bỏ ra từ 40,000 – 50,000VND hàng ngày cho kính áp tròng chỉ dùng được 1 ngày tròng nghe qua thì có vẻ đắt nhưng với những người không có nhu cầu sử dụng thường xuyên thì đây lại là lựa chọn hợp lý hơn. Thay vì mua 1 cặp kính dài ngày kèm với nước ngâm kính, với từng ấy tiền bạn hoàn toàn có thể mua được một số lượng kính áp tròng dùng 1 ngày phù hợp với thời gian sử dụng của bạn.  Với những sản phẩm kính 1 ngày chưa được mở và bảo quản ở nhiệt độ phòng, hạn sử dụng của sản phẩm có thể lên tới 3 năm vì thế bạn hoàn toàn có thể lưu trữ và sử dụng sau

Chi phí có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu và vật liệu của kính. Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày được làm từ vật liệu silicon hydrogel thường có chi phí cao nhất với nhiều lợi ích nhất.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng kính áp tròng hàng ngày, hãy nhớ rằng chi phí mua kính cao hơn. Nhưng so với số tiền bỏ ra để mua các sản phẩm chăm sóc kính, chúng không hơn kém nhau là bao. Vậy nên, giá cả tương đương nhưng thời gian sử dụng linh hoạt hơn, tại sao bạn lại không chọn kính 1 ngày?

Ai phù hợp đeo kính áp tròng dùng 1 lần hàng ngày?

Ai cũng có thể sử dụng kính áp tròng dùng 1 lần. Tin tốt là kính áp tròng loại này có thể khắc phục hầu hết các vấn đề về thị lực. Tất nhiên, bạn cần được khám kĩ lưỡng bởi bác sĩ nhãn khoa để xem mình phù hợp với loại nào

Nếu loại bạn cần nằm ngoài phạm vi sản xuất, bạn có thể phải sử dụng kính áp tròng truyền thống hoặc loại kính thay thế thường xuyên.

Xem thêm: Kính áp tròng màu loại nào tốt nhất cho bạn?

Nhược điểm của kính áp tròng dùng 1 lần hàng ngày

Ngoài chi phí, một số người phản đối lượng chất thải được tạo ra bởi các sản phẩm dùng một lần trong đó có kính áp trong dùng 1 lần.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment