Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Chiết xuất hoa trong chăm sóc da: Tất cả những điều bạn cần biết

Với sự tiến bộ vượt bậc của các công nghệ trong ngành mỹ phẩm, chúng ta dễ dàng tìm đến những phương thuốc, những sản phẩm được quảng cáo là có khả năng trị mụn chỉ trong vài ngày, chống lão hóa sớm và làm giảm nếp nhăn, giảm thâm nám. Tuy nhiên, sự phát triển đó đồng nghĩa với nhiều nguy cơ hóa học tác động đến da bạn hơn. Tốt nhất, nếu có thể, hãy cầu cứu Mẹ Thiên Nhiên cho những phương thuốc bí truyền. Đó là những món quà vô giá, đầy sức sống, nhỏ bé nhưng cực kỳ hiệu nghiệm và không hề mang đến phản ứng phụ cho da bạn. Chiết xuất hoa trong chăm sóc da là một trong số những phương thuốc thiên nhiên đó!
chiết xuất hoa trong chăm sóc da
Và trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn một vài chiết xuất từ hoa để giúp bạn dễ dàng hơn mỗi khi lạc trong những cửa hàng mỹ phẩm. Hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé!
[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”]
Xem thêm: Tổng hợp những thành phần mỹ phẩm chăm sóc da bạn cần biết
[/wpsm_box]

Chiết xuất hoa cúc vạn thọ (Calendula officinalis)

Calendula officinalis là tên khoa học của cúc vạn thọ. Đây là một cây lâu năm với hoa màu cam và vàng sáng. Trong y học cổ truyền, cúc vạn thọ đã được sử dụg để điều trị các bệnh đường miệng và tại chỗ do giống hoa này có tác dụng chống viêm. Ngày nay, Calendula officinalis được sử dụng rộng rãi trong các công thức chăm sóc da. Trên thực tế, một báo cáo được công bố trên Pharmacognosy Review cho thấy hơn 200 công thức thương mại và y tế khác nhau hiện có chứa chiết xuất hoa Calendula officinalis đậm đặc.
Chiết xuất hoa cú vạn thọ (Calendula officinalis) có rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi đáng chú ý là saponin triterpene, flavonoid và carotenoids. Phân tử saponin có hai phần: một phần sapogenin gắn liền với một phân tử carbohydrate. Sapogenin là thành phần kỵ nước còn carbohydrate là ưa nước. Do đó, saponin được phân loại là chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Các flavonoid có trong chiết xuất hoa cúc vạn thọ ( alendula officinalis) là chất chống oxy hóa giúp da chống lại các gốc tự do. Cuối cùng, các carotenoids trong chiết xuất hoa cúc vạn thọ có tác dụng giữ ẩm và làm sáng da.

Chiết xuất hoa cúc La Mã (Matricaria Recutita)

Matricaria recutita là một loại cây hàng năm trong họ cúc. Cây có hoa màu trắng với phần nhụy vàng ở giữa. Loài này được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra các sản phẩm thảo dược. Từ xa xưa, hoa cúc đã được sử dụng như một loại thuốc chống viêm, chống oxy hóa, làm se nhẹ và chữa bệnh. Cụ thể như trà hoa cúc được cho là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ.
Phần hoa của hoa cúc chứa 1 đến 2% dầu dễ bay hơi bao gồm alpha-bisabolol, alpha-bisabolol oxit A & B và matricin (thường được chuyển đổi thành chamazulene và các flavonoid khác có hoạt tính chống viêm). Theo một công bố trên Báo cáo y học phân tử, một nghiên cứu trên người đã chứng minh rằng flavonoid của hoa cúc và tinh dầu thấm vào bên dưới các lớp da sâu hơn. Khi đi qua da, các thành phần này có thể ức chế sự giải phóng PGE2 bởi LPS cũng như làm giảm hoạt động của enzyme COX-2. Nhìn chung, điều này có nghĩa là chiết xuất hoa cúc la Mã (Matricaria recutita) là một chất chống viêm mạnh có thể giúp cải thiện một loạt các tình trạng da.

Chiết xuất hoa cúc (Anthemis Nobilis)

Anthemis là chi thực vật có hoa trong họ cúc. Những cây thảo dược có nguồn gốc từ châu Âu nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực Bắc Mỹ và cả ở Argentina. Cúc Anthemis nobilis còn dược gọi là cúc La Mã, hoa cúc vườn và Ground Apple. Cây có hoa màu trắng giống như hoa cúc.
Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa cúc Anthemis nobilis có chức năng như một thành phần hương thơm và chất điều hòa da. Chiết xuất này cũng cung cấp các tác dụng chống viêm làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng cho các kích ứng da nhỏ và cháy nắng. Chiết xuất hoa cúc Anthemis nobilis cũng có thể giúp giảm triệu chứng mụn trứng cá bằng cách giảm viêm và làm dịu da.

Chiết xuất hoa thanh cúc (Centaurea Cyanus)

Centaurea cyanus thường được gọi là hoa thanh cúc hay hoa ngô, là một loài thực vật có hoa hàng năm trong họ cúc. Hoa thanh cúc được dùng để lấy sắc tố màu xanh cho một số hỗn hợp trà.
Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chiết xuất hoa thanh cúc Centaurea cyanus có chức năng như một chất làm se da và dưỡng da. Khi chất làm se được áp dụng cho da sẽ gây ra sự đông máu nhẹ của keratin (protein da). Điều này dẫn đến hiệu quả làm mát và làm săn da tạm thời liên quan đến chất làm se. Chiết xuất hoa thanh cúc Centaurea cyanus cũng rất giàu polyphenol đặc biệt là flavonoid và anthocyanin. Những thành phần này có chức năng như chất chống oxy hóa để bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do.

Chiết xuất Arnica

Arnica là một loài thực vật lâu năm, thân thảo thuộc họ cúc. Cây có hoa màu vàng giống như hoa cúc.Y học cổ truyền sử dụng hoa khô của Arnica như một loại thuốc mỡ để điều trị tại chỗ các vết bầm da, nhiễm trùng và đau. Một ấn phẩm trên Tạp chí Hóa học Trung ương tuyên bố rằng Arnica chứa hàm lượng flavonoid quercetin, rutin và apigenin cao. Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do.
Một số loài Arnica chẳng hạn như Arnica montana có chứa helenalin, là một loại cocquiterpene được coi là thành phần chính trong các chế phẩm chống viêm. Chiết xuất Arnica đặc biệt hữu ích khi được áp dụng kịp thời sau khi bị chấn thương vì nó có thể làm giảm sưng và làm giảm sự xuất hiện của vết bầm tím.

Chiết xuất hoa trinh nữ (Acacia Decurrens)

Acacia Decurrens còn được gọi là mimosa decurrens (hoa trinh nữ), là một loại cây lâu năm hoặc cây bụi có nguồn gốc từ Úc. Cây có những bông hoa nhỏ màu vàng trông rất xinh và có mùi thơm dễ chịu. Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa trinh nữ (Acacia decurrens) được sử dụng để tạo mùi hương thơm nhẹ nhàng.

Chiết xuất hoa hồng (Rosa Centifolia)

Rosa centifolia là tên khoa học của hoa hồng. Đây là một giống hoa hồng lai được phát triển bởi các nhà lai tạo hoa hồng Hà Lan trong giai đoạn giữa thế kỷ 17 và thế kỷ 19. Để tạo ra được chiết xuất hoa hồng thì phải mất hàng chục ngàn bông hoa hồng được hái khi chúng đang mở ra vào đầu giờ sáng.
Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chiết xuất hoa hồng (rosa centifolia) được sử dụng như một thành phần hương thơm, chất điều hòa da và làm se da. Chiết xuất này có một mùi hương nhẹ, sạch và ngọt ngào. Chiết xuất chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp giữ ẩm cho da, cũng như làm dịu vết đỏ và viêm. Chiết xuất hoa Rosa centifolia cũng hoạt động như một chất làm se da, cung cấp một hiệu ứng làm mát và làm săn chắc tạm thời. Cuối cùng, chiết xuất hoa Rosa centifolia chứa tới 63% phenylethanol, một hợp chất bảo quản có hoạt tính kháng khuẩn.

Chiết xuất hoa súng (Nymphaea Alba)

Nymphaea alba là tên khoa học của hoa súng trắng, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Nymphaeaceae. Cây mọc trong ao hồ, tạo ra những bông hoa trắng có nhiều nhị hoa nhỏ bên trong. Chiết xuất hoa súng (Nymphaea alba) chứa nhiều chất có lợi như tannin, alkaloids, saponin và polysacarit, mang lại tác dụng nuôi dưỡng, dưỡng ẩm và tái tạo mạnh mẽ cho da.

Chiết xuất hoa cúc Helichrysum Arenarium

Helichrysum arenarium thường được gọi là hoa cúc, là một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ cúc. Những bông hoa rất giàu các hợp chất phenolic bao gồm flavonoid, chalcones, axit phenolic, coumarin và pyrones. Ngoài các polyphenol, các hợp chất khác như sterol, lignans và glycoside của các hợp chất thơm cũng đã được phân lập từ Helichrysum arenarium.
Trong các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa cúc Helichrysum arenarium là một chất chống viêm mạnh. Nó hoạt động tương tự như một corticosteroid, ức chế hoạt động trong các con đường chuyển hóa axit arachidonic khác nhau. Các flavonoid trong chiết xuất hoa cúc Helichrysum arenarium có chức năng như chất chống oxy hóa để bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do.

Chiết xuất hoa chanh dây (Passiflora Incarnata)

Passiflora còn được gọi là passionflower là một chi của khoảng 550 loài thực vật có hoa bao gồm Passiflora incarnata. Chanh dây (assiflora incarnata) là một cây lâu năm phát triển nhanh với thân cây leo. Đây là một loài hoa dại phổ biến ở miền Nam Hoa Kỳ có cánh hoa màu trắng xanh. Chiết xuất Passiflora incarnata có thể dùng qua đường uống như một phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng lo âu và mất ngủ do đặc tính ức chế thần kinh trung ương.
Chiết xuất chanh dây (Passiflora incarnata) có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho da bao gồm vitamin A và C, và các axit béo thiết yếu. Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất passiflora incarnata có tác dụng hydrat và giữ ẩm cho da mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó cũng làm dịu da khô, ngứa và kích ứng.

Chiết xuất hoa cúc Tripleurospermum

Tripleurospermum maritimum, còn được gọi là false mayweed hoặc sea mayweed, là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Cúc Tripleurospermum maritimum được tìm thấy ở nhiều khu vực ven biển của Bắc Âu, bao gồm Scandinavia và Iceland và chúng thường mọc trên cát hoặc giữa các viên sỏi bãi biển. Sau khi thoa tại chỗ, chiết xuất Tripleurospermum maritimum có khả năng hydrat hóa, làm dịu và làm mềm da. Nó là một nguồn axit amin và fructose phong phú.

Chiết xuất hoa oải hương (Lavandula Angustifolia)

Lavandula angustifolia là tên khoa học của hoa oải hương, là một loài thực vật có hoa trong họ bạc hà (Lamiaceae), có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nó là một loại cây bụi có mùi thơm mạnh với hoa màu tím. Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa oải hương chủ yếu được sử dụng như một thành phần hương thơm. Các loài oải hương cũng đã được chứng minh trong tài liệu có khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường liên quan đến khả năng kháng khuẩn thông thường.
Tuy nhiên, chiết xuất hoa oải hương có thể là vấn đề đối với một số người vì nó gây ra sự nhạy cảm. Nghiên cứu đã xác định rằng các thành phần của dầu hoa oải hương, cụ thể là linalool và linalyl acetate, có thể có tác dụng gây hại cho da với nồng độ thấp tới 0,25%. Khi tiếp xúc với không khí, các thành phần này bị oxy hóa, có nghĩa là khả năng gây ra phản ứng dị ứng tăng lên.
[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”]
Xem thêm: Dầu thực vật trong chăm sóc da: Tất cả những điều bạn cần biết
[/wpsm_box]

Chiết xuất hoa bia (Humulus Lupulus)

Humulus lupulu là tên khoa học của hoa bia, là một loài thực vật có hoa trong họ cây gai dầu (Cannabaceae). Cây có nguồn gốc từ Châu Âu, Tây Á và Bắc Mỹ. Cây hoa bia (Humulus lupulus) có  quả hình nón màu xanh lá được các nhà máy bia sử dụng để bảo quản và hương vị bia đặc biệt là IPA (Ấn Độ Pale Ale). Quả có vị đắng. Khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa bia có khả năng làm dịu da do thành phần cao tannin. Tannin là một lớp sinh học làm se da, polyphenolic làm giảm viêm và loại bỏ dầu thừa ra khỏi lỗ chân lông. Những đặc tính này làm cho hoa bia chiết xuất một thành phần tuyệt vời cho những người bị mụn trứng cá.
Một thành phần có lợi khác được tìm thấy trong chiết xuất hoa bia là xanthohumol, một loại flavonoid có đặc tính chống vi khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm cho thấy xanthohumol có thể ức chế một loại enzyme gọi là elastase tạo ra các liên kết ngang trong collagen. Khi collagen được liên kết chéo thì nó bị phá vỡ và các dấu hiệu lão hóa dần xuất hiện. Do đó, chiết xuất hoa bia là một thành phần lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Chiết xuất hoa xương rồng (Opuntia coccinellifera)

Opuntia thường được gọi làxương rồng  là một loài trong họ xương rồng (Cactaceae). Họ Cactaceae có khoảng chục loài bao gồm Opuntia coccinellifera. Tất cả các loài đều có những cái lá thực phẳng. Các lá là các nhánh hoặc thân cây được biến đổi để phù hợp với một số chức năng như lưu trữ nước và tạo hoa. Những bông hoa có thể có màu đỏ, vàng hoặc tím.
Trong các sản phẩm chăm sóc da, chiết xuất hoa xương rồng (Opuntia coccinellifera) có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Một số chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong chiết xuất này bao gồm axit ascorbic, carotenoids, glutathione giảm, cysteine, taurine và flavonoid như quercetin, kaempferol và isorhamnetin. Những chất chống oxy hóa này giúp làm dịu da, giảm viêm và bảo vệ da khỏi các gốc tự do.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment