Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Tepezcohuite là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì? Có an toàn không?

Bạn đã nghe nói về Tepezcohuite bao giờ chưa? Đây là một thành phần chăm sóc da có nguồn gốc từ Hoa Kỳ nhưng đã được sử dụng ở Mexico và Nam Mỹ trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số lượng lớn hơn các công ty chăm sóc da của Hoa Kỳ đang bắt đầu nghiên cứu chế tạo Tepezcohuite thành các loại kem và son dưỡng. Ví dụ, ASDM Beverly Hills hiện có một loại kem Tepezcohuite và ngôi sao lớn của Hollywood, Salma Hayek, thậm chí đã ra mắt toàn bộ dòng sản phẩm chăm sóc da với thành phần này.
Nhưng nhiều người vẫn cảnh giác với thành phần này vì họ không chắc nó hoạt động như thế nào. Trên thực tế, mặc dù các bài đánh giá về kem Tepezcohuite chủ yếu là tích cực nhưng trên các phương tiện truyền thông chính thống lại chưa đề cập đến thành phần này. Để hiểu hơn về thành phần mỹ phẩm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tepezcohuite là gì?

Tepezcohuite trong mỹ phẩm
Tepezcohuite là tên gọi khác của Mimosa tenuiflora. Đây là một loại cây mọc ở Mexico và Nam Mỹ. Loài cây này đã được người dân bản địa sử dụng rộng rãi như là nguồn dinh dưỡng cho chăn nuôi cũng như một phương thuốc thảo dược cho cả người và động vật.
Cây được cho là có đặc tính chăm sóc da có giá trị vì trong vỏ cây có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trên thực tế, trước khi được pha chế thành kem Tepezcohuite thì người dân đã dùng vỏ cây pha với nước để vệ sinh trang trại động vật vì nó được cho là có đặc tính kháng khuẩn.
Ở người, vỏ cây Tepezcohuite đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa lành vết thương đặc biệt là cho các nạn nhân bị bỏng. Mặc dù các nghiên cứu khoa học chưa xác nhận chắc chắn về hiệu quả này và nhiều báo cáo chỉ là lời đồn đại. Nhưng người ta khẳng định rằng vỏ cây có khả năng tái tạo da rất mạnh và có thể chữa lành vết bỏng bằng cách thúc đẩy quá trình làm lành và tăng trưởng của làn da khỏe mạnh.
Vì những đặc tính tái tạo da này, một số công ty đã bắt đầu thêm chiết xuất Tepezcohuite vào các sản phẩm chăm sóc da với mục đích giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách giúp da nhanh lành hơn. Do đó, các nhà sản xuất thường đưa ra một loạt các tuyên bố, cho thấy rằng kem Tepezcohuite có thể chữa lành mọi thứ từ bệnh chàm đến vết rạn da.

Các thành phần trong kem dưỡng da chứa Tepezcohuite

Khi tìm hiểu về các loại kem dưỡng da chứa thành phần này, điều quan trọng là phải phân biệt được các thành phần của vỏ cây Tepezcohuite so với các hóa chất khác trong kem. Ví dụ, phiên bản ASDM Beverly Hills của loại kem này có chứa chiết xuất từ vỏ cây Mimosa tenuiflora nhưng nó cũng chứa các hóa chất và chiết xuất thực vật khác có nghĩa là nó không phải là chiết xuất Tepezcohuite nguyên chất.
Bởi vì các loại kem Tepezcohuite khác nhau có thể có nhiều thành phần khác. Dưới đây mình sẽ chỉ tập trung vào các thành phần của chiết xuất từ vỏ cây, chứ không phải bất kỳ chất phụ gia nào khác có trong kem dưỡng da.

  • Glucosides: Những hóa chất này có thể giúp duy trì sức khỏe của da bằng cách hoạt động như các chất làm sạch.
  • Lipid: Các lipid trong Tepezcohuite rất có lợi cho da vì chúng tăng cường hàng rào độ ẩm. Do đó làm tăng quá trình hydrat hóa của các tế bào da. Một hàng rào độ ẩm mạnh có thể làm chậm sự hình thành các nếp nhăn.
  • Tannin: Đây là những hóa chất chăm sóc da có giá trị, vì chúng được cho là có tác dụng làm giảm viêm. Một tác động như vậy có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì viêm đã được biết đến là một trong những tác nhân gây ra lão hóa và nếp nhăn. Hơn nữa, lợi ích ngắn hạn của tannin là giảm kích ứng da cho những người có làn da nhạy cảm.
  • Xylose: Thành phần này của Tepezcohuite đôi khi được điều chế thành các sản phẩm chăm sóc da vì khả năng thu hút độ ẩm. Tăng cường độ ẩm tại nơi điều trị có thể cải thiện chức năng tế bào da.
  • Flavonoid: Được đánh giá cao về đặc tính chống oxy hóa, flavonoid có trong các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng giúp phục hồi làn da bị tổn thương do bức xạ UV và các yếu tố môi trường.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là một số hóa chất được cho là có trong Tepezcohuite và đây không phải là một danh sách toàn diện. Hơn nữa, không thể nói quá rằng các loại kem khác nhau chứa chiết xuất vỏ cây này sẽ có các thành phần khác nhau. Nếu người tiêu dùng tìm hiểu thêm các bài đánh giá Tepezcohuite tốt, bài đánh giá có thể là về chính vỏ cây hoặc công dụng của nó như một phương thuốc thảo dược. Khi trộn chiết xuất vỏ cây vào kem dưỡng da có thể sẽ có kết quả khác nhau vì hai lý do:

  • Đầu tiên, lượng chiết xuất Tepezcohuite trong một loại kem dưỡng da có thể là quá ít, đến mức nó sẽ có ít tác dụng đối với da.
  • Thứ hai, chiết xuất có thể được trộn với nhiều thành phần kem khác như glycerin, chiết xuất thực vật khác, chất bảo quản và nước hoa. Trong trường hợp này, tác dụng phụ tiêu cực của chất bảo quản và hương thơm có thể nhiều hơn lợi ích của Tepezcohuite.

Do đó, bắt buộc phải đánh giá toàn bộ danh sách thành phần của bất kỳ loại kem chứa Tepezcohuite nào.

Có thể tìm mua kem dưỡng da chứa Tepezcohuite ở đâu?

Kem dưỡng da chứa Tepezcohuite có thể được tìm thấy từ một số thương hiệu như ASDM Beverly Hills, dòng Salma Hayek’s Nuance và một số những thương hiệu khác. Những sản phẩm này thậm chí có thể được tìm thấy trong các cửa hàng thuốc như CVS.
Mức giá thường nằm trong 500k đến 1 triệu tùy từng thương hiệu.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment