Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Chiết xuất lá bạch quả trong chăm sóc da có tác dụng gì?

Bạn vốn biết các đường mảnh, nếp nhăn và da chảy xệ là những vị khách không mời nhưng cứ theo thời gian là sẽ đến. Bạn biết chúng sẽ đến, nhưng chưa biết lấy gì để tống khứ chúng đi? Bạn đừng lo. Hãy để thảo dược bạch quả giải quyết chúng. Chiết xuất lá bạch quả là một loại thảo dược rất giàu chất chống oxy hóa, một hợp chất ăn các gốc tự do gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác. Còn nữa, bạch quả cũng làm giảm stress  – một lý do khác gây ra sự xuất hiện sớm của các nếp nhăn.
Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về chiết xuất lá bạch quả trong chăm sóc da, để xem liệu thành phần mỹ phẩm thiên nhiên này đem đến những lợi ích gì.

Nguồn gốc

chiết xuất lá bạch quả trong chăm sóc da
Ginkgo biloba còn được gọi là bạch quả, là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và miền nam Nhật Bản. Cây bạch quả là loài cây thân gỗ duy nhất còn sinh tồn trong chi Ginkgophyta, tất cả những loài khác đều đã bị tuyệt chủng. Cây có thể cao hơn 130 feet (khoảng 39 m) và có thể sống hơn 1.000 năm. Cây bạch quả đã được tìm thấy trong các hóa thạch có niên đại 270 triệu năm. Do đó mà nó trở thành một trong những cây lâu đời nhất trên hành tinh.
Ở phương Đông, chiết xuất lá bạch quả đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ hàng ngàn đời nay. Bạch quả được sử dụng lần đầu tiên như một loại thuốc được ghi nhận vào cuối thế kỷ 15 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ở phương Tây, chiết xuất từ lá bạch quả chỉ trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, các nghiên cứu can thiệp lại chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy lá bạch quả có những công dụng như vậy.
Mặc dù không có bằng chứng chứng minh việc sử dụng bạch quả liên quan đến nhận thức nhưng có bằng chứng cho thấy chiết xuất của loài thực vật này có thể mang lại lợi ích cho da. Chiết xuất được điều chế từ lá cây, chứa nhiều chất phytochemical có lợi như flavone glycoside (33%), chủ yếu là các dẫn xuất quercetin và kaempferol và terpen (6%).
Theo dữ liệu khảo sát của Voluntary Cosmetic Registration Program (VCRP) năm 2017 cho thấy, chiết xuất từ lá bạch quả được sử dụng trong tổng số 726 sản phẩm mỹ phẩm. Phần lớn là trong các chế phẩm trang điểm mắt và các sản phẩm chăm sóc da. Nồng độ tối đa được báo cáo là 1%.

Chiết xuất lá bạch quả trong chăm sóc da có tác dụng gì?

Chiết xuất từ ​​lá bạch quả mang lại nhiều lợi ích cho da như bảo vệ chống oxy hóa mạnh, tác dụng làm dịu da và giảm các dấu hiệu lão hóa.

Chống lão hóa

Các hợp chất chống oxy hóa có nồng độ cao trong chiết xuất từ ​​lá bạch quả như flavonoid và polyphenol đã cho phép thành phần này hoạt động như một chất làm sạch gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử phản ứng cao, không ổn định đến từ các yếu tố như tiếp xúc với tia cực tím, ô nhiễm, hút thuốc,… Sau khi da tiếp xúc với các yếu tố này, các gốc tự do có thể phản ứng với các thành phần tế bào quan trọng trong da như DNA, tế bào màng và collagen. Các thành phần này bị tổn thương dẫn đến các dấu hiệu lão hóa chẳng hạn như đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ. Bằng cách sử dụng các thành phần giàu chất chống oxy hóa như chiết xuất từ ​​lá bạch quả thì da sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi các gốc tự do.

Làm dịu da

Chiết xuất từ ​​lá bạch quả mang lại tác dụng làm dịu da bằng cách giúp giảm viêm. Nó ngăn chặn việc sản xuất oxy và nitơ hoạt động, có tác dụng chống viêm trên các tế bào. Bạch quả cũng rất giàu quercetin, một loại flavonoid nổi tiếng với đặc tính chống viêm. Quercetin hoạt động thông qua nhiều cơ chế để giảm viêm. Cụ thể như bằng cách ức chế sản xuất các enzyme gây viêm (cyclooxygenase (COX) và lipoxygenase (LOX)). Vì chiết xuất từ ​​lá bạch quả có thể làm giảm viêm và làm dịu da nên nó là một thành phần tuyệt vời cho các tình trạng da như mụn trứng cá, chàm hoặc các loại đỏ và viêm da mặt khác.

Bệnh bạch biến

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chiết xuất từ lá bạch quả có thể là một cách tiếp cận an toàn, hiệu quả để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bạch biến. Đây là một bệnh mất sắc tố trên da. Trong một thử nghiệm kiểm soát làm mù đôi trong đó có 47 bệnh nhân tham gia đánh giá. Các nhà điều tra đã cho một nhóm bệnh nhân sử dụng chiết xuất 40mg bạch quả ba lần mỗi ngày trong khi nhóm còn lại nhận được giả dược. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy giảm đáng kể về sự mất sắc tố ở những bệnh nhân được điều trị bằng bạch quả, trong đó đáng chú ý là sự thay đổi hoàn toàn nhìn thấy ở 10 bệnh nhân từ nhóm được điều trị. Tuy nhiênhHãy nhớ rằng nghiên cứu này đã đánh giá hiệu quả của việc bổ sung bạch quả bằng đường uống chứ không phải là chiết xuất tại chỗ có trong các sản phẩm chăm sóc da.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của 10 thành phần có nguồn gốc từ bạch quả đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng lưu ý rằng không có dữ liệu độc tính có sẵn công khai tương ứng với bất kỳ một trong những thành phần mỹ phẩm này. Không có kích ứng da, nhạy cảm hoặc kích ứng mắt được tìm thấy trong các tài liệu được công bố. Nhìn chung, chiết xuất từ lá bạch quả khi được sử dụng trên da được coi là một thành phần an toàn.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment