Cơ-Xương-Khớp

9 dấu hiệu viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp. Bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự tấn công lên mô xung quanh của khớp được gọi là bao hoạt dịch.

Bệnh ảnh hưởng đến nhiều khớp và cũng có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác của cơ thể. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh, dưới đây là một vài thông tin hữu ích bạn nên ghi nhớ.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một rối loạn tự miễn gây viêm khớp mãn tính.

Viêm khớp dạng thấp bắt đầu với các triệu chứng nhỏ xuất hiện rồi biến mất, thường là ở cả hai bên của cơ thể, tiến triển trong một vài tuần hoặc vài tháng.

Các triệu chứng của tình trạng mãn tính này thay đổi từ người này sang người khác và có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp từ từ lan rộng và giai đoạn bệnh thuyên giảm là khi các triệu chứng ít biểu hiện hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu viêm khớp dạng thấp bạn cần nắm rõ:

Mệt mỏi

Trước khi các triệu chứng khác rõ ràng thì bạn có thể cảm thấy mệt mỏi thất thường. Mệt mỏi có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác hàng tuần hoặc hàng tháng.

Triệu chứng này có thể xuất hiện và biến mất từ tuần này sang tuần khác hoặc ngày này sang ngày khác. Mệt mỏi đôi khi là biểu hiện chung khi cơ thể bị ốm hoặc thậm chí trầm cảm.

Cứng khớp vào buổi sáng

Cứng khớp vào buổi sáng thường là dấu hiệu sớm của viêm khớp. Cứng khớp kéo dài trong vài phút thường là triệu chứng của một dạng viêm khớp, nếu không được điều trị có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Triệu chứng cứng khớp kéo dài trong vài giờ thường là triệu chứng khớp bị viêm và điển hình là viêm khớp dạng thấp. Cảm giác cứng khớp cũng có thể xảy ra sau một thời gian dài không hoạt động như ngủ trưa hoặc ngồi lâu.

Cứng khớp

Cứng khớp ở một hoặc nhiều khớp nhỏ hơn là dấu hiệu ban đầu của viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, cho dù có hoạt động hay không.

Thông thường, cứng khớp bắt đầu ở các khớp tay. Thường xuất hiện chậm, mặc dù có thể xuất hiện đột ngột và ảnh hưởng đến nhiều khớp trong một hoặc hai ngày.

Đau khớp

Sau triệu chứng cứng khớp thường được là đau khớp hoặc đau trong khi vận động hoặc trong khi nghỉ ngơi. Điều này cũng ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể như nhau.

Giai đoạn đầu của viêm khớp dạng thấp đau ở các vị trí phổ biến nhất như ngón tay và cổ tay. Bạn cũng có thể bị đau ở đầu gối, bàn chân, mắt cá chân hoặc vai.

Sưng khớp nhỏ

Khớp bị viêm nhẹ là điển hình ở giai đoạn sớm, làm cho khớp to hơn bình thường. Những khớp sưng này thường liên quan đến sự nóng của khớp.

Bệnh có thể bùng phát bất cứ đâu từ vài ngày đến vài tuần và có thể tăng nhanh theo thời gian. Các đợt bùng phát sau đó có thể trong cùng một khớp hoặc ở các khớp khác.

Sốt

Đi kèm với các triệu chứng khác như đau và viêm khớp, sốt nhẹ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, sốt cao hơn 38 ° C (100 ° F) có nhiều khả năng là dấu hiệu của một số dạng bệnh hoặc nhiễm trùng khác.

Tê và ngứa ran

Viêm gân có thể chèn ép lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra hội chứng ống cổ tay bao gồm tê, ngứa ran hoặc cảm giác nóng rát ở tay.

Các khớp tay hoặc bàn chân của bạn thậm chí có thể tạo ra tiếng kêu lục khục hoặc tiếng kêu lạo xạo khi sụn bị tổn thương va chạm vào khớp khi di chuyển.

Giảm phạm vi chuyển động

Viêm khớp có thể làm cho gân và dây chằng trở nên không ổn định hoặc biến dạng. Khi bệnh tiến triển, một số khớp có thể không uốn cong hoặc duỗi thẳng được.

Mặc dù phạm vi chuyển động bị ảnh hưởng bởi cơn đau nhưng điều quan trọng là phải thường xuyên vận động nhẹ nhàng.

Các triệu chứng ban đầu khác của viêm khớp dạng thấp

Có nhiều triệu chứng trong giai đoạn đầu  của viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

  • Toàn bộ cơ thể mệt mỏi hoặc cảm giác khó chịu
  • Khô miệng
  • Khô, ngứa hoặc viêm mắt
  • Chảy nước mắt
  • Khó ngủ
  • Đau ngực khi thở (màng phổi)
  • Có hạt dưới da cánh tay
  • Ăn mất ngon
  • Giảm cân

Gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nếu bạn gặp phải một số triệu chứng ban đầu của viêm khớp dạng thấp.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment