Cơ-Xương-Khớp

Điều trị viêm khớp dạng thấp: Tất cả những gì bạn cần biết

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính không rõ nguyên nhân. Bệnh gây đau, cứng khớp, sưng khớp, biến dạng và mất dần chức năng vận động. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp điều trị cho người bị viêm khớp dạng thấp trong đó phương pháp tự kiểm soát bệnh cũng được khuyến khích áp dụng. Bài viết dưới đây là một vài thông tin hữu ích bạn nên ghi nhớ.

Tự chăm sóc, hoặc tự kiểm soát, có nghĩa là đóng vai trò chủ động trong điều trị và duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Dưới đây là một số cách có thể kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp (cùng với thuốc được khuyến nghị) và kiểm soát toàn bộ sức khỏe.

Mục tiêu của điều trị viêm khớp dạng thấp (VKDT)

điều trị viêm khớp dạng thấp

  • Ngừng viêm (đưa bệnh vào giai đoạn thuyên giảm)
  • Giảm triệu chứng
  • Ngăn ngừa tổn thương khớp và nội tạng
  • Cải thiện chức năng thể chất và toàn bộ sức khỏe
  • Giảm các biến chứng lâu dài
  • Để đáp ứng các mục tiêu này, bác sĩ sẽ thực hiện theo các chiến lược sau:
  • Điều trị sớm, tích cực: Mục tiêu đầu tiên là giảm hoặc ngừng viêm càng nhanh càng tốt.\
  • Mục tiêu thuyên giảm: Tình trạng viêm là trạng thái họạt động của bệnh. Kể cả khi bệnh đã giảm thì cũng phải ngăn chặn tình trạng viêm hoạt động ở mức tối thiểu hoặc không có dấu hiệu hoặc không triệu chứng.
  • Kiểm soát chặt chẽ: Là cách để kiềm chế hoạt động của bệnh ở mức thấp và giữ nguyên tình trạng bệnh. Nghiên cứu cho thấy rằng kiểm soát chặt chẽ có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tốc độ tổn thương khớp.

Chế độ ăn uống giảm viêm và lành mạnh

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng cụ thể nào dành cho viêm khớp dạng thấp nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát bệnh và giảm viêm. Nhiều người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải chú trọng vào cá, rau, trái cây và dầu ô liu, các thực phẩm lành mạnh khác. Chế độ ăn giảm bớt thực phẩm chế biến sẵn cũng rất quan trọng để giúp loại bỏ viêm.

Cân bằng các hoạt động với thời gian nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi rất quan trọng khi bệnh viêm khớp dạng thấp đang hoạt động và các khớp bị đau, sưng hoặc cứng. Nghỉ ngơi giúp giảm viêm và mệt mỏi. Nghỉ ngơi giúp bảo tồn năng lượng và bảo vệ khớp.

Hoạt động thể lực

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, tập thể dục rất có ích và được coi là một phần chính của điều trị viêm khớp dạng thấp. Các bài tập nên nhấn mạnh vào thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng (low-impact aerobic), tăng cường cơ bắp và tính linh hoạt. Các bài tập nên được điều chỉnh theo mức độ phù hợp và khả năng, và chú ý đến các khớp đang bị tổn thương. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn thiết kế một chương trình tập thể dục.

Liệu pháp dung nhiệt nóng và lạnh

Phương pháp điều trị nhiệt nóng chẳng hạn như miếng đệm nhiệt hoặc tắm nước ấm là phương pháp tốt nhất để làm mềm các khớp bị cứng và cơ bị mỏi. Phương pháp lạnh là tốt nhất cho triệu chứng đau cấp tính. Nó có thể làm tê các vùng đau và giảm viêm.

Điều trị tại chỗ

Những phương pháp điều trị này được áp dụng trực tiếp lên da ở vùng cơ hoặc khớp bị đau. Chúng có thể là kem hoặc miếng dán. Tùy thuộc vào loại được sử dụng có thể là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), salicylates hoặc capsaicin giúp giảm đau.

Liệu pháp tự nhiên và thay thế

Các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thở sâu, sự tưởng tượng được hướng dẫn và hình dung có thể giúp các cơ bị đau được nghỉ ngơi. Nghiên cứu cho thấy massage có thể giúp giảm đau viêm khớp, cải thiện chức năng khớp và giảm căng thẳng và lo lắng. Châm cứu cũng có thể hữu ích. Điều này liên quan châm kim vào các điểm đặc biệt trên cơ thể gọi là huyệt để giúp giảm đau. Những người sợ kim tiêm có thể xem xét bấm huyệt, phương pháp này chỉ là tác động lực ấn lên huyệt thay vì châm kim .

Thực phẩm bổ sung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung nghệ và dầu cá omega-3 có thể giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp và cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ vè tác dụng phụ và khả năng tác động trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Thái độ tích cực và hệ thống hỗ trợ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng quan điểm tích cực hỗ trợ khả năng phục hồi. Bạn bè, người thân trong gia đình và đồng nghiệp có thể hỗ trợ về tình cảm. Điều đó có thể giúp một bệnh nhân vị viêm khớp dạng thấp đương đầu với những thay đổi cuộc sống và các cơn đau.

Xem thêm: 9 dấu hiệu viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Một số được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của VKDT; một số khác được sử dụng để làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển và để ức chế giảm tổn thương khớp.

Thuốc điều trị các triệu chứng ban đầu

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có sẵn không cần kê đơn và theo toa. Chúng được sử dụng để giúp giảm đau và viêm khớp. NSAID bao gồm các loại thuốc như ibuprofen, ketoprofen và naproxen natri và một số những loại khác. Đối với những người đã hoặc đang có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định dùng celecoxib, một loại NSAID được gọi là chất ức chế COX-2 an toàn cho dạ dày. Những loại thuốc này có thể uống hoặc bôi lên da (dưới dạng miếng dán hoặc kem) trực tiếp lên khớp bị sưng.

Thuốc làm chậm hoạt động bệnh

Corticosteroid

Các loại thuốc Corticosteroid, bao gồm cả thuốc prednisone, thuốc prednisolone và methylprednisolone. Đây là những thuốc chống viêm mạnh và tác dụng nhanh. Chúng được sử dụng trong viêm khớp dạng thấp để kiểm soát tình trạng viêm trong khi chờ NSAID và DMARD có hiệu lực. Do nguy cơ tác dụng phụ của các loại thuốc này, các bác sĩ lựa chọn sử dụng trong thời gian ngắn nhất và với liều càng thấp càng tốt.

DMARDs

Một từ viết tắt của thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm, DMARD là những thuốc có tác dụng giảm bớt sự tiến trình của bệnh. DMARD truyền thống bao gồm methotrexate, hydroxycholorquine, sulfasalazine, leflunomide, cyclophosphamide và azathioprine. Những loại thuốc này có thể uống, tiêm hoặc truyền tại phòng khám của bác sĩ.

Chế phẩm sinh học

Những loại thuốc này là một nhóm thuốc của thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD). Chế phẩm sinh học có thể hoạt động nhanh hơn DMARD truyền thống và được tiêm hoặc tiêm truyền tại phòng khám của bác sĩ. Thuốc tập trung vào điều trị viêm nên chúng không loại bỏ toàn bộ phản ứng miễn dịch như một số phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp khác. Ở nhiều người bị viêm khớp dạng thấp, thuốc sinh học có thể làm chậm, thay đổi hoặc ngăn chặn bệnh – ngay cả khi các phương pháp điều trị khác không hỗ trợ hiệu quả.

Chất ức chế JAK: Một nhóm thuốc mới của thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm được gọi là chất ức chế JAK liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Tofacitinib thuộc nhóm này. Không giống như chế phẩm sinh học, thuốc có thể dùng bằng đường uống.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh viêm khớp dạng thấp có thể không cần thiết nhưng vẫn là một lựa chọn quan trọng cho những người bị tổn thương vĩnh viễn làm hạn chế hoạt động hàng ngày, đi lại và tự lập. Phẫu thuật thay khớp có thể giảm đau và phục hồi chức năng ở khớp bị tổn thương nặng do viêm khớp dạng thấp. Thay thế các khớp bị hư hỏng bằng các bộ phận kim loại và nhựa. Thay thế khớp hang và khớp gối là phổ biến nhất. Tuy nhiên, mắt cá chân, vai, cổ tay, khuỷu tay và các khớp khác có thể được xem xét để thay thế.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment