Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Dipalmitoyl Hydroxyproline trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Lão hóa da gây ra bởi các yếu tố chính là sự phát triển của tuổi tác, kích thích bức xạ cực tím, ô nhiễm môi trường… Với sự phát triển của tuổi tác, thay đổi chức năng trao đổi chất của da, mức độ collagen trong da ngày càng giảm. Hydroxyproline là acid amin chính da collagen. Dipalmitoyl hydroxyproline là một trong số những hydroxyproline.
Đây là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da và chống lão hóa do tác dụng bảo vệ của nó đối với collagen và elastin. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin cụ thể về thành phần mỹ phẩm này để bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm chăm sóc da tốt nhất cho bản thân.

Nguồn gốc

Dipalmitoyl hydroxyproline
Trong phân tử của Dipalmitoyl hydroxyproline bao gồm hai acid palmitic gắn với hydroxyproline – một acid amin. Năm 1902, Hermann Emil Fischer đã phân lập hydroxyproline từ gelatin thủy phân. Hydroxyproline là thành phần chính của collagen protein và đóng vai trò chính trong sự ổn định collagen. Hydroxyproline được tạo ra bằng cách hydroxyl hóa axit amin proline, quá trình này cần có axit ascobic (vitamin C). Ở người, sự thiếu hụt axit ascorbic dẫn đến các triệu chứng của bệnh scurvy do khiếm khuyết dẫn đến sự hydroxyl hóa dư lượng proline của collagen.
Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể con người. Nó là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể như gân, dây chằng, cơ và da. Collagen đóng vai trò tái tạo làn da, tăng độ đàn hồi và hydrat hóa. Protein collagen bao gồm một chuỗi xoắn ba với ba axit amin: hydroxyproline, proline và glycine.

Dipalmitoyl hydroxyproline trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Dipalmitoyl hydroxyproline được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da và chống lão hóa vì nó có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa thông qua nhiều cơ chế.

Kích thích tổng hợp collagen

Dipalmitoyl hydroxyproline làm giảm các dấu hiệu lão hóa là bằng cách kích thích sự tổng hợp collagen. Điều này rất quan trọng vì cơ thể sản xuất ngày càng ít collagen khi chúng ta già đi. Sau 20 tuổi, một người sản xuất ít hơn 1% collagen trong da mỗi năm. Hơn nữa, các gốc tự do môi trường có thể làm suy giảm protein collagen. Kết quả là làn da trở nên mỏng hơn hơn theo thời gian.
Sau khi bôi, Dipalmitoyl hydroxyproline được hấp thụ qua da, nơi nó đóng vai trò cụ thể và thiết yếu trong quá trình tổng hợp các collagen và quá trình này cũng làm tăng gấp ba lần các sợi collagen. Kết quả là làn da khỏe hơn, đầy đặn hơn, ít bị ảnh hưởng bởi sự hình thành nếp nhăn.

Bảo vệ Elastin

Ngoài ra, Dipalmitoyl Hydroxyproline còn có chức năng làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách bảo vệ các sợi elastin thông qua hoạt động chống elastase. Elastin là một loại protein có tính đàn hồi cao được tìm thấy trong da, cho phép da lấy lại hình dạng sau khi kéo dài hoặc co lại. Trong khi collagen làm cho da trông đầy đặn, elastin cho phép da đàn hồi, dẻo dai và săn chắc. Thật không may, các enzyme được gọi là elastase trong da phá vỡ elastin, dẫn đến sự hình thành nếp nhăn. Do đó, thông qua hoạt động chống elastase, Dipalmitoyl hydroxyproline giúp giảm các dấu hiệu lão hóa và duy trì độ đàn hồi của da.

Chất chống oxy hóa

Cuối cùng, Dipalmitoyl hydroxyproline có chức năng như một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các loại oxy phản ứng (ROS). Các gốc tự do môi trường được tạo ra từ các yếu tố như bức xạ UV, hút thuốc, ô nhiễm, v.v… Tác hại của các gốc tự do xảy ra là do sự thay đổi hóa học trực tiếp của DNA tế bào, màng tế bào và protein của tế bào, bao gồm collagen và elastin.
Như đã đề cập ở trên, tổn thương collagen và elastin làm cho da mất sức mạnh và độ đàn hồi, dẫn đến các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ. Do đó, Dipalmitoyl hydroxyproline có khả năng bảo vệ collagen và elastin khỏi tác hại của gốc tự do làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng để đưa vào các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Mức độ an toàn

Có rất ít dữ liệu về mức độ an toàn của Dipalmitoyl hydroxyproline khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Theo Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm sâu da EWG, Dipalmitoyl hydroxyproline được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment