Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Sodium Rna là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Sodium RNA (Natri RNA) là muối natri của axit ribonucleic (RNA). Nó được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất điều hòa da và thành phần chống lão hóa. Thành phần mỹ phẩm này được cho là có khả năng làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, da chảy xệ, đốm nâu và cellulite.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về thành phần này.

Nguồn gốc

Sodium RNA trong mỹ phẩm
Sodium RNA là muối natri của axit ribonucleic (RNA), một axit nucleic có trong tất cả các tế bào sống. RNA rất cần thiết trong các vai trò sinh học khác nhau bao gồm mã hóa, giải mã, điều hòa và biểu hiện gen. Chức năng chính là hoạt động như một chất vận chuyển, mang các chỉ dẫn từ DNA để tổng hợp protein. Không có RNA, cơ thể con người sẽ không thể tạo thành protein. Trong khi RNA xuất hiện tự nhiên trong cơ thể người thì RNA được sử dụng để sản xuất thành phần natri RNA trong các loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được lấy từ nấm men.
Ngoài việc sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, RNA còn được sử dụng bằng đường uống trong các công thức dinh dưỡng bao gồm axit béo omega-3 và arginine. Sự kết hợp này được sử dụng để giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật, tăng cường đáp ứng hệ thống miễn dịch và cải thiện kết quả cho bệnh nhân bỏng và bệnh nhân cần chăm sóc tích cực. Hơn nữa, RNA có thể được dùng dưới dạng thuốc tiêm để điều trị các tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như nổi mề đay và bệnh zona.

Sodium RNA trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sodium RNA có chức năng như một chất điều hòa da và thành phần chống lão hóa. Nó được cho là làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, da chảy xệ, đốm nâu và cellulite.

Chống lão hóa

Sodium RNA thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa vì nó được cho là giúp làm mờ nếp nhăn và da chảy xệ thông qua quá trình điều hòa của elastase. Downregulation là quá trình một tế bào bị giảm số lượng thụ thể để đáp ứng với một tác nhân bên ngoài. Elastase là enzyme chịu trách nhiệm cho sự phá vỡ các sợi đàn hồi dẫn đến giảm độ đàn hồi của da và hình thành nếp nhăn. Bằng cách giảm sự biểu hiện của elastase, RNA có thể giúp giảm nếp nhăn và da chảy xệ.

Giảm nám

RNA tại chỗ cũng có thể giúp điều trị nám – một tình trạng trong đó các mảng màu nâu xuất hiện trên mặt. Một nguyên nhân gây nám là sự biểu hiện quá mức của gen MITF, gây ra sự sản xuất melanin quá mức. Melanin là sắc tố mang lại màu da và màu tóc. Sodium RNA được cho là ức chế gen MITF, sau đó sẽ ức chế sản xuất melanin.
Cuối cùng, người ta cho rằng RNA tại chỗ giúp làm giảm sự xuất hiện của cellulite. Mặc dù nguyên nhân chính xác của cellulite chưa xác định không rõ ràng nhưng sự giảm mao mạch trong mô mỡ dưới da được cho là có vai trò trong sự hình thành cellulite. RNA điều hòa giảm sự biểu hiện của ACE (enzyme chuyển đổi angiotensin), enzyme chịu trách nhiệm sản xuất angiotensin II, một peptide gây co mạch. Cuối cùng, điều này cải thiện lưu thông, có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của cellulite.
Một vấn đề với RNA là sự hấp thụ của nó qua da bị hạn chế bởi lớp sừng, hàng rào tự nhiên của da. Do vậy mà Sodium RNA được tạo ra để tăng cường khả năng phân phối của RNA thông qua lớp sừng.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của RNA đã được đánh giá bởi Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm Deep Skin EWG. Theo Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm này, RNA được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10 trong đó 1 là mức độ  nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất. Tuy nhiên, Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm lưu ý rằng có dữ liệu hạn chế về việc RNA được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment