Mắt

Lão thị là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, chẩn đoán và điều trị

Bạn có biết, theo Market Scope năm 2011, trên toàn thế giới, ước tính khoảng 1,3 tỷ người mắc bệnh lão thị. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,11 tỷ vào năm 2020.

Vậy bạn có biết lão thị là gì không? Biểu hiện của bệnh là gì? Bệnh lão thị có thể chữa được không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời!

Bệnh lão thị là gì?

lão thị

Lão thị là sự là một tật của mắt thường xảy ra ở tuổi già trong đó mắt mất khả năng lấy nét ở gần. Hầu hết mọi người bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng của lão thị sau 40 tuổi, họ bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn thấy chữ in nhỏ rõ ràng – bao gồm cả tin nhắn trên điện thoại.

Bạn không thể thoát khỏi bệnh lão thị, ngay cả khi bạn chưa bao giờ gặp vấn đề về thị lực. Ngay cả những người bị cận thị cũng sẽ nhận thấy rằng tầm nhìn gần của họ bị mờ khi họ đeo kính mắt hoặc kính áp tròng thông thường để điều chỉnh tầm nhìn xa.

Thấu kính của mắt cứng dần theo tuổi, do đó, nó ít có khả năng lấy nét khi bạn nhìn gần.

Mặc dù lão thị là một thay đổi bình thường trong mắt khi chúng ta già đi, nhưng nó thường là một sự kiện quan trọng và đầy cảm xúc bởi vì đó là dấu hiệu của sự lão hóa không thể bỏ qua và khó che giấu.

Triệu chứng

Khi mắt trở nên lão thị, bạn phải cầm điện thoại, sách báo, hay những vật dụng khác ra xa để có thể nhìn rõ hơn.

Nhưng thật không may, khi bạn đưa mọi thứ ra xa khỏi mắt, chúng lại trông nhỏ hơn. Vì vậy, đây chỉ là một giải pháp tạm thời và hiệu quả một phần nào đó cho bệnh lão thị.

Nếu bạn vẫn có thể nhìn rõ các vật ở gần, lão thị có thể gây đau đầu, mỏi mắt. Cảm giác mệt mỏi thị giác khiến cho việc đọc và nhìn ở các tầm nhìn khác trở nên kém thoải mái và càng khiến mệt mỏi hơn.

Nguyên nhân gây ra lão thị?

Lão thị là một quá trình liên quan đến tuổi tác. Khi bạn già hơn, thủy tinh thẻ cũng dày hơn và trở nên kém linh hoạt do vậy điều tiết cũng kém hơn.

Những thay đổi này xảy ra trong các protein của thủy tinh thể, làm cho thủy tinh thể cứng hơn và kém đàn hồi hơn theo thời gian. Tuổi tác cũng làm thay đổi các sợi cơ bao quanh thủy tinh thể. Với độ đàn hồi kém hơn, mắt sẽ khó tập trung vào các vật ở gần.

Điều trị lão thị

Kính mắt

Kính đa tròng

Kính mắt với mắt kính đa tròng (progressive lenses)  là giải pháp phổ biến nhất cho bệnh lão thị đối với hầu hết mọi người trên 40 tuổi. Những mắt kính đa tiêu cự này phục hồi tầm nhìn và cung cấp tầm nhìn rõ ràng, tuyệt vời ở mọi khoảng cách.

Kính hai tròng

Một lựa chọn điều trị lão thị khác là kính mắt với tròng kính hai tròng. Người bệnh có thể nhìn xa và gần không phải tháo kính. Nhưng mắt kính hai tròng cung cấp tầm nhìn hạn chế hơn cho nhiều người bị lão thị. Thêm vào đó, vì tròng kính có đường ranh giới ngang giữa tròng xa và gần nên ít thẩm mỹ. Có hiện tượng nhảy ảnh khi nhìn xa sang gần, song thị khi nhìn qua nơi tiếp giáp giữa tròng xa và tròng gần.

Kính mắt đổi màu tự động

Những người bị lão thị cũng nhận thấy rằng họ đang trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và ánh sáng chói do sự thay đổi lão hóa trong mắt. Mắt kính đổi màu tự động làm tối dưới ánh sáng mặt trời, là một lựa chọn tốt cho triệu chứng này.

Kính đọc sách

Kính đọc sách là một lựa chọn khác. Không giống như mắt kính hai tròng và mắt kính tiến bộ mà bạn có thể đeo cả ngày, kính đọc sách chỉ được đeo khi cần thiết để nhìn rõ các vật thể gần và in nhỏ.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bác sĩ mắt có thể kê toa kính đọc sách trong khi bạn vẫn đeo kính áp tròng như bình thường. Bạn có thể mua kính đọc sách tại cửa hàng bán lẻ kính mắt, hoặc bạn có thể mua phiên bản chất lượng cao hơn theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.

Bất kể bạn chọn loại kính mắt nào để điều chỉnh lão thị, hãy cân nhắc các tính năng phụ như lớp phủ chống phản chiếu. Lớp phủ này giúp loại bỏ các phản xạ có thể gây mất tập trung và gây mỏi mắt. Nó cũng giúp giảm độ chói và tăng độ rõ của hình ảnh khi lái xe ban đêm.

Kính áp tròng

Những người bị lão thị cũng có thể lựa chọn sử dụng kính áp tròng đa tiêu, chất liệu mềm hoặc cứng thấm khí.

Một loại kính áp tròng khác cho lão thị là mắt đơn tiêu, trong đó một mắt đeo để nhìn xa và mắt còn lại đeo theo toa cho tầm nhìn gần. Lúc này, não phải tập làm quen sự khác biệt về ưu thế của từng mắt ở những khoảng thị giác khác nhau. Một số bệnh nhân thích thú với giải pháp này, một số khác do khả năng thích nghi thần kinh kém sẽ thấy sự thiếu sắc nét của hình ảnh, một số bị giảm khả năng nhận biết chiều sâu trong không gian. Bởi vì mắt sẽ thay đổi khi bạn già đi, kính hoặc kính áp tròng theo toa của bạn cũng sẽ cần phải tăng theo thời gian. Khi đó, bác sĩ nhãn khóa sẽ kê toa kính thuốc mới để điều chỉnh mạnh mẽ hơn.

Phẫu thuật điều trị lão thị

Nếu bạn không muốn đeo kính mắt hoặc kính áp tròng cho bệnh lão thị, bạn cũng có thể lựa chọn một số phương pháp phẫu thuật.

Một phương pháp điều chỉnh lão thị đang trở nên phổ biến là cấy ghép giác mạc.

Một thủ tục điều chỉnh lão thị được phổ biến là cấy ghép một lớp giác mạc. Thông thường được cấy vào giác mạc của mắt không phải là mắt nhìn chính , lớp lót giác mạc tăng độ sâu của mắt được điều trị và giảm nhu cầu đọc kính mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tầm nhìn của bạn.

Bước đầu tiên để xem nếu bạn là một ứng viên tốt cho phẫu thuật lão thị bạn phải khám mắt toàn diện và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật khúc xạ chuyên về phẫu thuật lão thị tại bệnh viện mắt.

Kết luận

Tất cả chúng ta đều già đi, và chúng ta sẽ phải đối phó với những ảnh hưởng của lão thị. Cho dù bạn chọn phương pháp nào – kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật – bạn sẽ có thể dễ dàng đọc tin nhắn trên điện thoại, một cuốn sách hay tờ báo mà không gặp rắc rối nào.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment