Sức khỏe tình dục

Những lợi ích của tình dục với sức khỏe mà bạn nên biết!

Chắc hẳn ai trong trong chúng ta đều biết đến hoạt động tình dục là để bày tỏ tình yêu, sự gắn kết, là đạt được sự thỏa mãn và duy trì nòi giống – một điều thật tuyệt vời phải không? Nhưng không phải ai cũng biết đến các lợi ích khác mà nó đem lại có thể khiến chúng ta bất ngờ. Bạn có tin nó giúp bạn hết đau đầu hay dự phòng đột quỵ não không?

Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu những tác dụng của tình dục với sức khỏe!

Tình dục có lợi ích như thế nào đối với cơ thể bạn?

lợi ích của tình dục với sức khởe

Tình dục là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bên cạnh mục đích duy trì giống nòi, tình dục còn là sự thân mật và niềm vui, hạnh phúc cửa các cặp đôi. Hoạt động tình dục, giao hợp dương vật-âm đạo (PVI) hoặc thủ dâm, có thể mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn: Thể chất, trí tuệ, cảm xúc, tâm lý và xã hội.

Theo Hiệp hội Sức khỏe tình dục Hoa Kỳ, sức khỏe tình dục không đơn thuần chỉ là tránh các bệnh lây truyền và mang thai ngoài ý muốn mà đó là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Nghiên cứu này cho thấy tình dục có thể là bài tập cho tim mạch tốt ở nam giới và phụ nữ trẻ. Mặc dù quan hệ tình dục không đủ để tập thể dục, nhưng nó có thể được coi là bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Một số lợi ích bạn có thể nhận được từ tình dục bao gồm:

 • Hạ huyết áp
 • Đốt cháy calo
 • Tăng sức khỏe của tim
 • Tăng cường cơ bắp
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp
 • Tăng cường sinh lực

Những người có đời sống tình dục tích cực có xu hướng tập luyện thể chất thường xuyên hơn và có thói quen ăn uống lành mạnh hơn so với những người có hoạt động tình dục kém tích cực hơn.  Thể dục thể chất cũng có thể cải thiện khả năng tình dục.

Tốt cho tim mạch

Các hoạt động thể chất rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hoạt động thể chất này bao gồm cả tình dục. Khi bị kích thích, tình dục làm tăng nhịp tim, số lần nhịp mỗi phút đạt đỉnh điểm khi đạt cực khoái. Nam giới được hưởng nhiều lợi ích từ tình dục đến sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí American Journal of Cardiology, những người đàn ông ở tuổi 50, quan hệ tình dục với tần suất trung bình 2 lần/tuần giảm 45% nguy cơ phát triển bệnh tim so với người đàn ông ít quan hệ tình dục. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, những người mắc bệnh tim không ảnh hưởng đến đời sống chăn gối, những cơn đau tim hoặc đau ngực do bệnh tim ít khi xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục.

Hạ huyết áp

Ở nam giới, huyết áp cao sẽ dẫn đến rối loạn cương dương và ở phụ nữ làm giảm ham muốn tình dục. Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State tiến hành cho thấy đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 57 – 85, quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ cao huyết áp.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong một nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở những người có mối quan hệ “yêu đương”, những người có quan hệ tình dục thường xuyên (một đến hai lần một tuần) có nhiều immunoglobulin A (IgA) trong nước bọt hơn so với những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (ít hơn một lần một tuần).

IgA là kháng thể đóng vai trò ngăn ngừa bệnh tật và là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại siêu vi papilon ở người hay còn gọi là HPV.

Nhưng những người có quan hệ tình dục nhiều hơn ba lần một tuần có lượng IgA tương đương với những người có quan hệ tình dục không thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy rằng sự lo lắng và căng thẳng có thể làm bạn không nhận được những tác động tích cực của tình dục.

Ngủ ngon hơn

Cơ thể của bạn giải phóng oxytocin, còn được gọi là hormone “tình yêu” và hormone “âu yếm” và endorphin khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của các hormone này có thể hoạt động như thuốc an thần.

Giấc ngủ tốt hơn có các lợi ích như: tăng cường hệ thống miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, cảm thấy thoải mái hơn, có nhiều năng lượng hơn trong ngày.

Giảm đau đầu

Một nghiên cứu khác cho thấy hoạt động tình dục có thể giúp giảm đau hoàn toàn hoặc một phần chứng đau nửa đầu (migraine) và đau đầu chuỗi (cụm, Cluster headache). Nghiên cứu được thực hiện ở những người có quan hệ tình dục trong khi đau đầu.

 • 60% báo cáo có sự cải thiện triệu chứng trong đau nửa đầu
 • 70% báo cáo  đau đầu giảm vừa đến hoàn toàn trong đau nửa đầu
 • 37% báo cáo cải thiện các triệu chứng trong đau đầu chuỗi
 • 91% báo cáo đau đầu giảm vừa đến hoàn toàn trong đau đầu chuỗi

Giải thích về tác dụng thú vị này, các nhà khoa học cho biết “quan hệ” giúp cơ thể giải phóng endorphin làm giảm đau, thay đổi huyết áp. Kết quả quét não còn cho thấy vùng dưới của não bộ gây ra đau đầu khu trú cũng là vùng não kiểm soát việc cực khoái.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động tình dục trong lúc đau nửa đầu có thể làm giảm một số triệu chứng, thậm chí ngăn chặn hoàn toàn các cơn đau. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy “yêu” trong lúc đau đầu không phải một hành vi bất thường”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Lợi ích của tình dục đối với nam giới

Một đánh giá gần đây cho thấy những người đàn ông thường xuyên giao hợp với dương vật-âm đạo (PVI) ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông xuất tinh trung bình từ 4,6 đến 7 mỗi tuần  có tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 36% so với những người đàn ông xuất tinh trung bình ít hơn 2,3 lần mỗi tuần.

Đối với đàn ông, tình dục thậm chí có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong. Một nghiên cứu đã theo dõi trong vòng 10 năm đã báo cáo rằng những người đàn ông đạt cực khoái thường xuyên (ít nhất 2 lần một tuần) có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người ít quan hệ tình dục.

Mặc dù kết quả còn nhiều mâu thuẫn, nhưng chất lượng và sức khỏe của tinh trùng của bạn có thể tăng lên khi hoạt động tình dục tăng lên.

Xem thêm: 9 cách tăng cường sinh lý nam

Lợi ích của tình dục đối với phụ nữ

Cực khoái làm tăng lưu lượng máu và giải phóng các hóa chất giảm đau tự nhiên.

Hoạt động tình dục ở phụ nữ có thể: cải thiện kiểm soát bàng quang, giảm sự mất kiểm soát đại tiểu tiện, giảm triệu chứng chuột rút trong chu kì kinh và tiền kinh nguyệt, cải thiện khả năng sinh sản, giúp các cơ vùng chậu khỏe hơn, tăng cường sản xuất chất nhờn âm đạo, chống lại lạc nội mạc tử cung.

Tình dục là một bài tập thể dục rất tốt cho cơ sàn chậu của phụ nữ. Các cơ sàn chậu kiểm soát cực khoái và cũng ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu, làm giảm rò rỉ nước tiểu không kiểm soát. Tăng cường các cơ sàn chậu giúp giảm khả năng bị sa âm đạo. Giao hợp âm đạo- dương vật  có thể dẫn đến co thắt âm đạo phản xạ gây ra bởi lực đẩy dương vật.

Phụ nữ tiếp tục hoạt động tình dục sau khi mãn kinh ít có khả năng bị teo âm đạo hoặc mỏng thành âm đạo. Teo âm đạo có thể gây đau khi quan hệ tình dục và các triệu chứng tiết niệu.

Lợi ích đối với sức khỏe tâm thần

Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, có thể mang lại lợi ích quan trọng về tâm lý và cảm xúc. Giống như tập thể dục, tình dục có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng và tăng cảm giác hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục (qua đường âm đạo – dương vật) có thể làm:

 • Tăng cường cảm giác hài lòng
 • Tăng mức độ tin cậy, thân mật và tình yêu trong các mối quan hệ của bạn
 • Cải thiện khả năng nhận thức, đồng cảm và thể hiện cảm xúc
 • Giảm bớt đau khổ từ các xung đột cảm xúc

Ở tuổi lớn hơn, hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng suy nghĩ của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành có hoạt động tình dục từ 50 đến 90 tuổi có trí nhớ tốt hơn . Họ cũng ít cảm thấy chán nản và cô đơn.

Tăng cường sự tự tin

Hoạt động tình dục thường xuyên, cho dù là thủ dâm, có thể làm cho bạn trông trẻ hơn. Điều này một phần là do sự giải phóng estrogen khi quan hệ tình dục, có thể làm căng da, và vì vậy làm giảm nếp nhăn. Điều này đặc biệt hữu ích sau thời kỳ mãn kinh, khi da của phụ nữ có thể trở nên khô hơn và nhăn hơn do lượng estrogen tự nhiên giảm xuống.

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa hoạt động tình dục thường xuyên và trông trẻ hơn đáng kể (từ bảy đến 12 tuổi). Phần lớn những người này cũng thoải mái thể hiện giới tính và bản sắc tình dục của họ. Một trong những lợi ích quan trọng nhất trong một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi Đại học Texas (Mỹ) cho thấy những người tham gia có quan hệ tình dục thường xuyên cảm thấy tự tin hơn về cơ thể của họ.

Lợi ích cho mối quan hệ

Tình dục có thể giúp bạn kết nối với người ấy nhờ oxytocin. Oxytocin có thể đóng một vai trò trong việc phát triển mối quan hệ. Bạn có thể thấy rằng sự hòa hợp tình dục giúp gắn kết mối quan hệ giữa hai người.

“Nửa kia” và bạn thường tăng sự hài lòng về mối quan hệ khi thực hiện được những ham muốn tình dục của nhau.

Lợi ích của thủ dâm là gì?

Thủ dâm có thể mang lại nhiều lợi ích giống như tình dục, nhưng cũng có những lợi thế riêng, bao gồm:

 • Tăng cường tình dục
 • Hiểu cơ thể của mình hơn
 • Tăng khả năng đạt cực khoái
 • Tăng cường lòng tự trọng và tự cảm nhận về ngoại hình cơ thể
 • Tăng sự thỏa mãn tình dục
 • Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Thủ dâm được coi là hoàn toàn an toàn và ít rủi ro sức khỏe kèm theo. Khi thực hiện một mình, không có nguy cơ mang thai hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Theo Plazed Parenthood , nó làm tăng sự khỏe mạnh về tinh thần chứ không phải bệnh tâm thần hoặc sự bất ổn.

Tình dục không phải là tất cả

Tình dục không phải là chỉ số duy nhất về sức khỏe hay hạnh phúc. Bạn vẫn có thể sống một cuộc sống năng động và hạnh phúc mà không cần tình dục. Lợi ích của tình dục đến từ cảm giác khoái cảm, mà các nghiên cứu cho thấy, khoái cảm cũng có thể đến từ việc nghe nhạc, chơi đùa với thú cưng và niềm tin mạnh mẽ với tôn giáo. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia tại Vương quốc Anh, một nghiên cứu dài hạn về các nữ tu báo cáo rằng nhiều người trong số họ sống tốt vào những năm 90 và 100 tuổi.

Những điều bạn nên nhớ sau khi đọc bài viết này

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và hạnh phúc. Trong các mối quan hệ, cực khoái đóng một phần quan trọng trong sự kết nối giữa hai người. Các lợi ích về thể chất và tinh thần như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sự tự tin và nhiều thứ khác có thể đến từ quan hệ tình dục.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể có những lợi ích tương tự mà không cần quan hệ tình dục như tham gia vào các hoạt động vui thú khác như tập thể dục, vui chơi, chăm sóc thú cứng và kết nối với bạn bè. Tình dục chỉ là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment