Sức khỏe tình dục

Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị xuất tinh sớm

Bạn có biết các báo cáo thường chỉ ra rằng thời gian trung bình khi “lâm trận” ở nam giới là 7,3 phút, nhưng trên thực tế, 45% nam giới kết thúc quá trình này chỉ trong vòng dưới 2 phút. Đây được gọi là xuất tinh sớm.

Thời gian “súng lên nòng” quá ngắn gây cho các quý ông nhiều phiền muộn, hơn nữa cũng khiến chị em phụ nữ mất vui.

Vấn đề này nhiều người gặp phải tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nó.

 • Xuất tinh sớm là gì?
 • Các nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm?
 • Tác hại của xuất tinh sớm ra sao? Khi nào cần đi gặp bác sĩ về vấn đề này?
 • Xuất tinh sớm có chữa được không và chữa trị như thế nào?

Đây chắc chắn là những câu hỏi mà các quý ông rất muốn biết câu trả lời. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay thôi!

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là hiện tượng xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm hơn anh ta hoặc bạn tình của anh ta mong muốn. Nói cách khác, đây là hiện tượng người đàn ông xuất tinh khi vừa mới hoặc thậm chí chưa tiến hành giao hợp. Là một rối loạn tình dục xảy ra khá phổ biến và gây nên những buồn phiền, thất vọng nhất là cho các cặp trong tuổi hoạt động tình dục mạnh. Nó xảy ra ngoài sự kiểm soát của người đàn ông hoặc ngoài mong đợi của cả 2 người trước khi đạt được khoái cực, xảy ra trong nhiều lần thậm chí tất cả mọi lần giao hợp. Ít người đàn ông nào trong cuộc đời mà không trải qua ít nhất một lần xuất tinh sớm. Cứ 3 người đàn ông thì có 1 người gặp phải tình trạng này.

Nếu điều này không xảy ra thường xuyên thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn có thể được chẩn đoán xuất tinh sớm nếu bạn:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng một phút thâm nhập
 • Không thể trì hoãn việc xuất tinh trong khi giao hợp
 • Cảm thấy đau khổ và thất vọng, và kết quả là giảm ham muốn tình dục.

Cả hai yếu tố tâm lý và sinh học có thể đóng một vai trò trong xuất tinh sớm. Nhiều người cảm thấy xấu hổ, tự ti khi nói về nó, nhưng xuất tinh sớm là một tình trạng phổ biến và có thể điều trị được. Các biện pháp như sử dụng thuốc, điều trị tư vấn và các kỹ thuật tình dục làm chậm xuất tinh – hoặc kết hợp các phương pháp này- có thể giúp cải thiện vấn đề về tình dục cho bạn và bạn tình.

Triệu chứng của xuất tinh sớm

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không có khả năng trì hoãn xuất tinh hơn một phút sau khi thâm nhập. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra trong tất cả các tình huống, ngay cả khi thủ dâm.

Xuất tinh sớm có thể được phân thành 2 loại:

 • Xuất tinh sớm trọn đời (nguyên phát). Xuất tinh sớm suốt đời xảy ra mọi lần với mọi bạn tình, bắt đầu từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên
 • Xuất tinh sớm mắc phải (thứ phát). Xuất tinh sớm xảy ra vào một thời điểm nào đó, trước đó xuất tinh vẫn bình thường.

Nhiều người đàn ông cảm thấy rằng họ có triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng các triệu chứng không đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán cho xuất tinh sớm. Thay vào đó, những người đàn ông này có thể được coi là xuất tinh sớm thay đổi tự nhiên, bao gồm các giai đoạn xuất tinh nhanh và giai đoạn xuất tinh bình thường.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn xuất tinh sớm hơn bạn muốn trong hầu hết những lần quan hệ tình dục. Việc đàn ông cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục là điều phổ biến, nhưng đừng để điều đó khiến bạn giấu diếm vấn đề này với bác sĩ. Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến và có thể điều trị.

Đối với một số nam giới, một cuộc trò chuyện với bác sĩ có thể giúp giảm bớt những lo ngại về xuất tinh sớm. Ví dụ, có thể yên tâm khi nghe rằng xuất tinh sớm thường xuyên là bình thường và thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến xuất tinh là khoảng năm phút.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Nguyên nhân tâm lý

Ngoài nguyên nhân bẩm sinh, hầu hết các trường hợp xuất tinh sớm là do vấn đề tâm lý. Các yếu tố tâm lý có thể bao gồm:

 • Quan hệ tình dục sớm
 • Tình dục thái quá
 • Ngoại hình cơ thể không đẹp
 • Phiền muộn
 • Lo lắng về xuất tinh sớm
 • Cảm giác tội lỗi (khái niệm đạo lí coi tình dục là tội lỗi)

Các yếu tố khác bao gồm:

 • Rối loạn cương dương: Do tâm lý lo ngại hoặc quá kỳ vọng vào khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” dẫn đến việc khó kiểm soát xuất tinh khi “lâm trận”, rất khó để thay đổi.
 • Sự lo ngại: Nhiều người bị xuất tinh sớm cũng có vấn đề về lo lắng: lo lắng về việc thể hiện như thế nào trong khi quan hệ tình dục hoặc liên quan đến các vấn đề khác.
 • Mối quan hệ giữa bạn và bạn tình: Nếu bạn quan hệ với bạn tình này không bị xuất tinh sớm hoặc xuất tinh sớm rất ít lần nhưng khi quan hệ với bạn tình khác luôn bị xuất tinh sớm thì lý do có thể là do mối quan hệ giữa 2 người.
 • Thủ dâm: Xuất tinh sớm cũng xuất phát từ việc thủ dâm quá nhiều. Khi thủ dâm, nam giới thường có thói quen làm cho nhanh để đạt được cực khoái, khi việc thủ dâm dẫn đến xuất tinh sớm diễn ra quá nhiều thì tạo thói quen cho các dây thần kinh cảm xúc từ đó làm cho không kiểm soát được.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần gây ra xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Nồng độ hormone bất thường
 • Mức độ bất thường chất dẫn truyền thần kinh
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Rối loạn cương dương: Nếu bạn thỉnh hoảng hay thường xuyên gặp khó khăn trong việc cương dương và duy trì cương dương, bạn có tâm lí lo sợ “cậu bé” nhanh chóng “ỉu xìu” có thể khiến bạn vội vàng xuất tinh một cách vô ý hoặc cố ý.
 • Stress: Sự căng thẳng về cảm xúc và tinh thần đối với các vấn đề trong cuộc sống có thể đóng vai trò quan trọng gây ra xuất tinh, nó làm hạn chế khả năng thư giãn và tập trung của bạn trong các cuộc “yêu”.

Hậu quả của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm:

 • Ảnh hưởng cuộc sống vợ chồng, hạnh phúc gia đình (khi bị xuất tinh sớm,sẽ khiến cho cuộc sống chăn gối không đạt đến sự khoái cảm, lâu ngày có thể dẫn đến gia đình tan vỡ)
 • Gây ra tự ti mặc cảm đối với người nam giới và khoái cảm không trọn vẹn đối với người phụ nữ, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể nam giới gây mệt mỏi, một số trường hợp xuất tinh sớm cũng làm rạn nứt mối quan hệ vợ chồng và là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.
 • Vấn đề sinh sản: Xuất tinh sớm đôi khi có thể gây khó khăn cho việc thụ tinh đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng sinh con nếu việc xuất tinh không xảy ra trong âm đạo.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật của bạn,hỏi những vấn đề về cuộc sống tình dục, khám lâm sàng, và có thể yêu cầu làm một số xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia tâm lý về rối loạn chức năng tình dục.

Để giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của vấn đề của bạn và quá trình điều trị tốt nhất, hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn có thường xuyên bị xuất tinh sớm?
 • Lần đầu tiên bạn xuất tinh sớm là khi nào?
 • Bạn đã có vấn đề với xuất tinh sớm trước đây? Với ai và trong hoàn cảnh nào hay bạn luôn xuất tinh sớm?
 • Bạn có bị xuất tinh sớm khi thủ dâm?
 • Bạn có thường xuyên quan hệ tình dục?
 • Bạn có buồn phiền về việc xuất tinh sớm?
 • Bạn tình của bạn có bị ảnh hưởng không?
 • Bạn có hài lòng về mối quan hệ hiện tại không?
 • Bạn cũng gặp khó khăn trong bắt đầu và duy trì sự cương cứng không (rối loạn cương dương)?
 • Bạn có đang dùng thuốc theo gì không?
 • Bạn có sử dụng chất tiêu khiển không?

Quyết định nói chuyện với bác sĩ là một quyết định quan trọng. Mặc dù xuất tinh sớm có thể gây căng thẳng và lo lắng trong mối quan hệ, nhưng đó là một tình trạng có thể điều trị.

Cách trị xuất tinh sớm

Các lựa chọn điều trị phổ biến cho xuất tinh sớm bao gồm các kỹ thuật hành vi, gây tê tại chỗ, thuốc và tư vấn. Có thể mất một thời gian để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn. Điều trị hành vi kết hợp với điều trị bằng thuốc có thể là liệu trình hiệu quả nhất.

Kỹ thuật hành vi

Trong một số trường hợp, liệu pháp điều trị xuất tinh sớm có thể bao gồm thực hiện các bước đơn giản, chẳng hạn như thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi giao hợp để bạn có thể trì hoãn xuất tinh khi quan hệ. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tránh giao hợp trong một khoảng thời gian và tập trung vào các loại trò chơi tình dục khác để loại bỏ áp lực khi quan hệ.

Bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng trì hoãn xuất tinh của bạn. Các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng cường các cơ này.

Để thực hiện các bài tập này, trước tiên bạn phải xác định được các cơ sàn chậu. Khi đi tiểu, cố gắng nín tiểu giữa chừng, rồi tiểu tiếp. Làm như vậy bạn sẽ biết đúng các cơ nào cần phải sử dụng, nhưng chỉ làm một lần trong một tuần. Bàng quang của bạn có thể sẽ không thải hết nước tiểu như thường lệ nếu bạn nín tiểu giữa chừng rồi đi tiểu tiếp nhiều lần.

Có một cách nữa là bạn nhíu cơ vòng ở quanh trực tràng lại như thể đang cố nín không thả trung tiện (đánh rắm). Rồi thả lỏng các cơ này. Nhíu lại và thả lỏng một hai lần cho đến khi biết chắc mình đã xác định đúng các cơ. Cố gắng đừng nhíu hai mông.

Khi bạn đã xác định được cơ sàn chậu, bạn có thể thực hiện các bài tập ở bất kỳ vị trí nào, mặc dù lúc đầu bạn có thể thấy chúng dễ dàng hơn khi nằm xuống.

Bài tập thực hiện như sau: Siết chặt cơ sàn chậu, giữ co trong ba giây và sau đó thư giãn trong ba giây. Hãy thử một vài lần liên tiếp. Khi cơ của bạn khỏe hơn, hãy thử tập các bài tập Kegel khi ngồi, đứng hoặc đi bộ.

Duy trì sự tập trung của bạn. Để có kết quả tốt nhất, chỉ tập trung vào việc siết chặt cơ sàn chậu. Cẩn thận không làm co các cơ ở bụng, đùi hoặc mông. Tránh nín thở. Thay vào đó, hãy thở tự do trong các bài tập.

Lặp lại 3 lần một ngày, mỗi lần nhíu 10 cái.

Kỹ thuật tạm dừng

Bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn và người ấy trong việc sử dụng một phương pháp gọi là kỹ thuật tạm dừng. Phương pháp này hoạt động như sau:

Bắt đầu quan hệ như bình thường, bao gồm cả kích thích dương vật, cho đến khi bạn cảm thấy gần như sẵn sàng để xuất tinh.

Nhờ người ấy siết chặt phần cuối của dương vật, duy trì bóp trong vài giây, cho đến khi sự thôi thúc xuất tinh biến mất. Nhờ người ấy lặp lại quá trình ép nếu cần thiết.

Nếu bạn lặp lại quá trình này nhiều lần khi cần thiết, bạn có thể giúp đối tác của bạn đạt đến cực khoái mà không xuất tinh. Sau một số buổi thực hành, bạn sẽ biết cách trì hoãn xuất tinh đúng cách và sử dụng nó như một thói quen mà không cần áp dụng kỹ thuật tạm dừng.

Nếu áp dụng kỹ thuật kìm nén này khiến bạn cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu, bạn cũng có thể ngừng kích thích tình dục ngay khi bạn muốn xuất tinh và sau đó chờ một vài phút cho đến khi mức kích thích đã giảm đi và tiến hành lại. Cách làm này được gọi là kỹ thuật dừng – bắt đầu.

Bao cao su

Bao cao su có thể làm giảm độ nhạy cảm của dương vật và giúp trì hoãn xuất tinh. Những loại bao cao su có chứa các chất gây tê như benzocaine hoặc lidocaine hoặc được làm dày hơn để trì hoãn xuất tinh. Các loại bao cao su giúp kéo dài thời gian xuất tinh bạn có thể sử dụng như: Trojan Extended, Durex Performanceax Intense và Lifestestyle Everlast Intense.

Thuốc

Thuốc gây tê tại chỗ

Các loại kem gây tê và thuốc xịt có chứa chất gây tê, chẳng hạn như benzocaine, lidocaine hoặc prilocaine, đôi khi được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Những sản phẩm này được bôi lên dương vật 10 đến 15 phút trước khi quan hệ để giảm cảm giác và giúp trì hoãn xuất tinh.

Mặc dù các thuốc gây tê tại chỗ có hiệu quả và dung nạp tốt, nhưng chúng có tác dụng phụ tiềm ẩn. Ví dụ, có người bị mất nhạy cảm tạm thời và giảm khoái cảm tình dục. Đôi khi, tác dụng phụ này gặp cả ở phụ nữ.

Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể trì hoãn cực khoái, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (Viagra). Những thuốc này có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Tác dụng phụ của chúng bao gồm buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, thay đổi thị giác, khô miệng, buồn ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Tư vấn

Liệu pháp trao đổi, trò chuyện với chuyên gia tư vấn về mối quan hệ và kinh nghiệm có thể giúp bạn giảm lo lắng và tìm được cách tốt hơn để đối phó với sự căng thẳng.

Các phương pháp khác

Một số phương pháp điều trị y học thay thế đã được nghiên cứu, bao gồm yoga, thiền và châm cứu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả của các liệu pháp này.

Những điều bạn nên nhớ trong bài viết này

Xuất tinh sớm là tình trạng luôn luôn hoặc gần như xuất tinh trong vòng một phút kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo; không có khả năng kiểm soát xuất tinh và gây ảnh hưởng tâm lý như tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh quan hệ tình dục.

Có nhiều nguyên nhân gây ra xuất phát từ tâm lí hay sinh lí.

Đây là tình trạng phổ biến và nó có thể điều trị được bằng nhiều biện pháp. Đừng ngại ngần nói chuyện với bác bác sĩ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, lấy lại sự tự tin, phong độ và hạnh phúc lứa đôi.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment