Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Sodium PCA là gì? Sodium PCA trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Cấp ẩm là chu trình nhẹ nhàng và dịu nhẹ nhất, đảm bảo không gây kích ứng da trong lúc sử dụng. Một trong những thành phần cấp ẩm mà nhiều người biết đến đó là Sodium PCA (Natri PCA). Có thể nói Sodium PCA là một trong những thành phần cấp ẩm tốt nhất trong mỹ phẩm, lành tính cho da và đảm bảo làn da không bị nhiễm độc ánh sáng.
Vậy Sodium PCA là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng cụ thể ra sao? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thành phần mỹ phẩm này nhé.

Nguồn gốc

Sodium PCA trong mỹ phẩm
Sodium PCA là dạng muối của axit pyrrolidone carboxylic, còn được gọi là axit pyroglutamic. Đây là một loại axit glutamic có cấu trúc hóa học chứa vòng lactam. PCA được tìm thấy lần đầu tiên bởi Haitinger vào năm 1882, nhà hóa học đã phát hiện ra rằng khi được làm nóng ở 180 ° C glutamate được chuyển thành pyroglutamate bằng cách làm mất một phân tử nước. PCA có mặt trong hầu hết ở các tế bào sống từ vi khuẩn đến người. PCA có nguồn gốc từ glutathione (một chất chống oxy hóa) thông qua hoạt động của enzyme γ-glutamyl cyclotransferase.
Ngoài ra, PCA được tạo ra thông qua sự phân hủy protein filaggrin trong tế bào ngô. Corneocytes là các tế bào da chết tạo nên lớp sừng, lớp ngoài cùng của da đóng vai trò là hàng rào bảo vệ. Trong lớp sừng, các sản phẩm có nguồn gốc axit amin của sự phân hủy filaggrin (tức là PCA) cùng với một số hợp chất nhỏ bao gồm đường và chất điện giải, tạo thành yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF). Cùng với các lipit tự nhiên trong da, các thành phần NMF có tác dụng giữ cho bề mặt da còn săn chắc, dẻo dai và ngậm nước.

Sodium PCA trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Sodium PCA chủ yếu hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, bao gồm gel, kem dưỡng ẩm, lotion, dầu gội, dầu xả, son môi và kem nền. Nồng độ thông thường trong khoảng từ 0,2 đến 4%.
Một chất hút ẩm thường có cấu trúc phân tử chứa một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép các chất làm ẩm hút và giữ độ ẩm trong không khí gần đó thông qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào bên dưới bề mặt. Với chức năng là một chất làm ẩm, Sodium PCA giúp giữ cho làn da ngậm nước và cũng có thể giúp các thành phần chăm sóc da hàng đầu khác hoạt động tốt hơn.
Như đã đề cập ở trên, PCA là một thành phần giữ ẩm tự nhiên của da (NMF). Do đó, Sodium PCA được sử dụng tại chỗ có chức năng tương tự NMF. Các chuyên gia chăm sóc da giải thích rằng việc phục hồi NMF của da rất quan trọng vì nó trở nên cạn kiệt theo tuổi tác và do tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như chất tẩy rửa và cồn biến tính. Điều này dẫn đến làn da khô, cảm giác căng, bong tróc rõ rệt. Do đó, bằng cách sử dụng các thành phần giúp bổ sung NMF, các dấu hiệu lão hóa như đường nhăn, nếp nhăn và da khô sẽ giảm bớt. Kết quả là làn da trông sẽ mịn màng hơn, ngậm nước và săn chắc hơn. Natri PCA không gây mụn có nghĩa là nó sẽ không gây ra hoặc làm nặng thêm mụn trứng cá.
Natri PCA cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Nó được biết đến với công dụng tăng cường sự óng mượt và dẻo dai cho tóc. Bằng cách làm tóc dày hơn, mềm mại hoặc cải thiện kết cấu của tóc đã bị hư hại.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của PCA và Sodium PCA đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng chuyên gia CIR đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng PCA và natri PCA an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Trong các nghiên cứu trên động vật, Sodium PCA không gây kích ứng mắt và da với nồng độ lên tới 50%. Không có bằng chứng gây viêm da tiếp xúc, nhạy cảm hoặc gây bít tắc lỗ chân lông được tìm thấy. Trong một loạt các thử nghiệm lâm sàng có và không có tiếp xúc với tia cực tím thì PCA và natri PCA đã được tìm thấy là không gây kích ứng và không nhạy cảm. Sodium PCA được áp dụng tại chỗ có độ thâm nhập da thấp do vậy mà nó được đánh giá an toàn.
Tuy nhiên, natri PCA không nên được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất nitro hóa. Điều này là do sự hiện diện của một số hóa chất và trong nhiệt độ cùng ánh sáng, natri PCA có thể phá vỡ và tạo ra nitrosamine gây ung thư.
Theo EWG, thành phần này được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó, 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment