Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Sodium Lactate trong mỹ phẩm có tác dụng gì? Nó có an toàn không?

Sodium Lactate hay còn được gọi là Natri Lactat được sử dụng phổ biến trong thực phẩm như một chất bảo quản ức chế vi khuẩn tiến triển. Tuy nhiên, thành phần này cũng được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất tăng cường chất bảo quản, chất đệm và chất giữ ẩm.
Vậy Sodium Lactate có lợi hay có hại khi được dùng làm thành phần mỹ phẩm trong các sản phẩm chăm sóc da. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Nguồn gốc

Sodium Lactate
Sodium Lactate là muối natri của axit lactic. Trong phân tử có nhóm hydroxyl liên kết với nhóm carboxyl nên axit lactic được phân loại là axit alpha-hydroxy (AHA).
Sodium Lactate được sản xuất bằng cách lên men đường, sau đó trung hòa axit lactic. Mặc dù các tên gọi có vẻ giống nhau nhưng natri lactate không giống về mặt hóa học với tinh bột. Trên thực tế, hầu hết các axit lactic được sử dụng với mục đích thương mại đều được lên men từ các sản phẩm không có tinh bột như bột bắp, khoai tây hoặc mật mía.
Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm, nó còn có chức năng như một chất bảo quản, điều chỉnh độ axit và làm chất độn khi thêm vào thực phẩm. Hơn nữa, nó còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế để điều trị rối loạn nhịp tim và nhiễm toan chuyển hóa.
Sodium Lactate cũng là thành phần tự nhiên của lớp sừng (lớp trên cùng của da) là một phần của NMF (Yếu tố giữ ẩm tự nhiên). Ngoài natri lactate, NMF bao gồm các axit amin, đường và chất điện giải có tác dụng giữ cho bề mặt da còn nguyên vẹn, đàn hồi và ngậm nước. NMF trở nên cạn kiệt khi chúng ta có tuổi cũng như do việc tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như làm khô chất tẩy rửa và cồn biến tính. Điều này dẫn đến việc da bị khô, cảm giác căng, bong tróc rõ rệt. Do đó, bổ sung nước cho da bằng các thành phần tự nhiên của NMF như Sodium Lactate có thể giúp khắc phục những vấn đề này.

Sodium Lactate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thành phần có chức năng như một chất tăng cường chất bảo quản, chất đệm và chất giữ ẩm.

Chất kháng khuẩn

Natri Lactate hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn có nghĩa là nó ngăn vi khuẩn sinh sản trong khi không nhất thiết phải giết chết chúng. Do đó, Sodium Lactate không phải là chất bảo quản hiệu quả khi sử dụng một mình nên phải được sử dụng cùng với chất bảo quản phổ đầy đủ. Khả năng bảo quản của công thức mỹ phẩm rất quan trọng, nó không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm mà còn ngăn ngừa ô nhiễm do vi khuẩn. Mỹ phẩm có khả năng ô nhiễm vi khuẩn cao, đặc biệt là các loại lotion và kem dưỡng da được đóng gói trong lọ, mở thường xuyên và bôi lên da bằng ngón tay. Thêm vào đó, các thành phần được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm như nước, dầu, peptide và carbohydrate giúp tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.

Chất đệm

Sodium Lactate cũng có chức năng như một chất đệm có nghĩa là nó sẽ hình thành và giữ độ pH của sản phẩm. Trong hóa học, pH đề cập đến mức độ axit hoặc độ kiềm trong một dung dịch nhất định. Thang đo pH dao động từ 0 đến 14. Độ pH 7 là trung tính, trong khi độ pH nhỏ hơn 7 là axit và độ pH lớn hơn 7 là kiềm.
Điều quan trọng là phải cân bằng độ pH của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da để duy trì làn da có độ pH bình thường (thường là từ 4 đến 6). Nếu một sản phẩm quá axit, nó có thể gây kích ứng da hoặc gây cảm giác châm chích. Tuy nhiên, nếu một sản phẩm quá kiềm nó có thể làm cạn kiệt da của các lipid thiết yếu và cũng có thể làm cho da dễ bị mụn hơn.

Chất dưỡng ẩm

Một chức năng khác của Sodium Lactate là chất dưỡng ẩm giữ ẩm. Một chất giữ ẩm trong cấu trúc phân tử thường có một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép các chất làm ẩm thu hút và giữ độ ẩm trong không khí gần đó thông qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào bề mặt. Là một chất làm ẩm, thành phần này giúp giữ nước cho da và đã được báo cáo để tăng độ ẩm của da lên đến 84%. Trên thực tế, khi so sánh với các loại kem dưỡng ẩm thường được sử dụng khác, khả năng giữ nước của nó chỉ đứng thứ hai sau Sodium Hyaluronate (axit hyaluronic).

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của axit alpha hydroxy bao gồm natri lactate đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng axit lactic và muối của nó (tức là Sodium Lactate) là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân nhưng có một số hạn chế. Nồng độ phải từ 10% trở xuống và công thức cuối cùng phải có độ pH từ 3,5 trở lên. Hơn nữa, sản phẩm nên được điều chế để tránh tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hoặc hướng sử dụng bao gồm việc sử dụng biện pháp chống nắng hàng ngày.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

2 Comments

  • Chỗ này “Chất kháng khuẩn” phải gọi là CHẤT ỨC CHẾ VI KHUẨN vì CHẤT KHÁNG KHUẨN THƯỜNG ĐƯỢC HIỂU LÀ CÁC CHẤT KHÁNG SINH, CÁC CHẤT DIỆT VI KHUẨN như cồn, cồn iod, nước oxy già.

    • Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Theo hiểu biết của mình: Chất ức chế vi khuẩn (hay chất kìm khuẩn) là chất ức sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn mà không giết chúng. Còn chất diệt khuẩn là chất tiêu diệt vi khuẩn (tức vi khuẩn sẽ chết khi gặp chất diệt khuẩn). Kháng sinh là chất kháng khuẩn, và có nhiều loại kháng sinh, có loại là chất diệt khuẩn có loại lại là chất ức chế vi khuẩn. Từ đây có thể suy luận ra rằng, chất kháng khuẩn (hay chất chống vi khuẩn) bao gồm cả 2 khái niệm ức chế vi khuẩn và diệt khuẩn. Tức trong bài viết này có thể viết là Chất kháng khuẩn hay chất ức chế vi khuẩn đều được. Mong bạn đưa ra ý kiến đóng góp và đưa ra những dẫn chứng cụ thể bằng tài liệu tiếng Anh hoặc tiếng Việt về vấn đề để mọi người cùng tham khảo.

Leave a Comment