Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Trehalose là gì? Trehalose trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trehalose là một loại đường được sử dụng làm thành phần trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất này được sử dụng như một chất dưỡng ẩm, bảo vệ da và chống oxy hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Trehalose là gì và có tác dụng chăm sóc da như thế nào?

Nguồn gốc

Trehalose trong mỹ phẩm
Trehalose hay còn được gọi là đường Hồi sinh. Đây là một loại đường thực phẩm tự nhiên bao gồm hai phân tử glucose. Từ “Trehalose” có nguồn gốc từ thuật ngữ trong Kinh Thánh là “Trehala manna” và từ một tên thay thế cho Trehalose là “mycose” đề cập đến nguồn gốc nấm của disacarit này.
Nhiều loại sinh vật có khả năng sản xuất Trehalose như vi khuẩn, nấm men, nấm, côn trùng, động vật không xương sống và thực vật. Ngược lại, động vật có vú không thể tự tổng hợp trehalose. Sau khi uống, Trehalose nhanh chóng bị phân hủy thành glucose nhờ enzyme trehalase có trong ruột của cả động vật ăn cỏ và động vật ăn tạp (bao gồm cả con người). Nó ít tạo ra sự thay đổi đường máu đột biến hơn glucose.
Một đặc tính thú vị của Trehalose là nó có thể giúp thực vật và côn trùng chịu đựng và ‘hồi sinh’ trong các điều kiện khắc nghiệt. Điều này là do chất này có đặc tính ổn định độ ẩm độc đáo. Ở cấp độ phân tử, trehalose đã được báo cáo là có tác dụng bảo vệ tế bào đối với các tế bào chịu tác động của các yếu tố gây căng thẳng khác nhau như tổn thương oxy hóa, mất nước và thay đổi nhiệt độ. Ty thể (một bào quan với màng kép) đông lạnh với trehalose đã được chứng minh là giữ lại hầu hết các đặc tính sinh học của chúng như tính toàn vẹn màng và khả năng tổng hợp ATP.

Trehalose trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Trehalose có chức năng như một loại kem dưỡng ẩm, bảo vệ da và chống oxy hóa.

Giữ ẩm

Trehalose có tác dụng giữ ẩm cho da vì nó phản ánh thành phần của yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) được tìm thấy trong lớp biểu bì của da. NMF là một nhóm các chất bao gồm các axit amin, PCA, lactates, đường, muối, urê và peptide. Tất cả các chất này hoạt động cùng nhau để giữ cho bề mặt da nguyên vẹn, dẻo dai và ngậm nước. Khi chúng ta già đi, NMF dần trở nên cạn kiệt. Khi da tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như chất làm khô, chất tẩy rửa và cồn biến tính cũng có thể làm cạn kiệt NMF. Kết quả là da bị khô có cảm giác căng, bong tróc rõ rệt. Trehalose là một disacarit (loại đường có cấu tạo từ hai monosaccharide 1) do vậy trehalose bắt chước các loại đường có trong NMF, hút ẩm hiệu quả để duy trì hydrat hóa da.

Bảo vệ

Ngoài việc giữ ẩm cho da, Trehalose cũng bảo vệ các thành phần tế bào quan trọng. Nó hình thành các cấu trúc đặc biệt phía trên màng tế bào có thể bảo vệ các cấu trúc phân tử khỏi bị phá hủy hoặc tự phá hủy. Khi Trehalose tiếp xúc với nước, nó tạo ra sự hình thành tinh thể với các phân tử nước lân cận hơn so với các phân tử nước và các disacarit tương tự. Hơn nữa, nó giúp sửa đổi các tính chất cấu trúc và tính động của nước, tạo thành một thực thể độc đáo với các phân tử nước giúp nó có khả năng bảo vệ các cấu trúc sinh học tốt hơn.
Các chức năng bảo vệ tự nhiên của trehalose giúp ngăn ngừa tổn thương da và tóc do tiếp xúc với các yếu tố môi trường khắc nghiệt như bức xạ UV, ô nhiễm, khói, chất kích thích… Ngoài ra, Trehalose đã được chứng minh là bảo vệ nguyên bào sợi (tế bào trong mô liên kết sản xuất collagen) tránh mất nước. Những đặc tính này làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng để đưa vào các công thức sử dụng cho làn da nhạy cảm do tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường gây hại cho da (như nắng, gió, nhiệt độ khắc nghiệt…) – nguyên nhân chính của da nhạy cảm.

Chất chống oxy hóa

Cuối cùng, Trehalose hoạt động như một chất chống oxy hóa, mặc dù các cơ chế phân tử cơ bản của nó vẫn chưa rõ ràng. Nhưng nói chung, chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do. Một gốc tự do là bất kỳ nguyên tử hoặc phân tử nào có một electron chưa ghép cặp trong quỹ đạo nguyên tử. Thông thường thì một quỹ đạo nguyên tử có khả năng giữ hai electron, nhưng các gốc tự do chỉ có một electron chưa ghép cặp, khiến gốc tự do không ổn định và có khả năng phản ứng cao. Bằng cách nhường các electron cho các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể hạn chế thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da sớm.

Mức độ an toàn

Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm đánh giá Trehalose là một thành phần có mối nguy hiểm thấp. Đồng thời nó cũng được phân loại là không có khả năng độc hại hoặc có hại. Không tìm thấy nghiên cứu nào cho thấy tác dụng phụ tiêu cực gây ra bởi thành phần này. Trên thang điểm từ 1 đến 10, thành phần này được xếp hạng là 1. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment