Sức khỏe tình dục

Những tác dụng của thủ dâm với sức khỏe mà bạn nên biết

Thủ dâm là một hoạt động phổ biến, là hành vi tình dục tự nhiên, của nam giới và cả nữ giới nhằm tự thỏa mãn nhu cầu của bản thân khi chưa hoặc không có bạn tình”.

Đối với nhiều người, “thủ dâm” là cách để cải thiện tâm trạng hay để giải tỏa căng thẳng, hay chỉ để khám phá cơ thể, nhưng “thủ dâm” còn mang lại nhiều điều hơn nữa. “Tự sướng” thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nó cũng có hại nếu việc “tự sướng” quá mức.

Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ và lợi ích sức khỏe của thủ dâm nhé.

Tác dụng phụ của thủ dâm

tác dụng của thủ dâm

Thủ dâm không có bất kỳ tác dụng phụ có hại. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy tội lỗi về thủ dâm hoặc có vấn đề về việc “nghiện” thủ dâm.

Thủ dâm và cảm giác tội lỗi

Một số người có thể cảm thấy tội lỗi về thủ dâm vì truyền thống văn hóa, tinh thần hoặc tôn giáo.

Thủ dâm không sai cũng không phải là vô đạo đức, nhưng bạn vẫn có thể nghe thấy những ý kiến cho rằng “tự sướng” là bẩn thỉu và đáng xấu hổ.

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm, hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy và làm thế nào bạn có thể vượt qua cảm giác tội lỗi đó. Các bác sĩ tâm lí hoặc chuyên gia tư vấn về sức khỏe tình dục có thể là nơi bạn có thể hỏi ý kiến.

Nghiện thủ dâm

Một số người có thể nghiện thủ dâm. Dành quá nhiều thời gian để thủ dâm khiến bạn: xao nhãng các công việc và hoạt động hàng ngày, bỏ bê học hành, hủy bỏ các kế hoạch với bạn bè và gia đình, lỡ các sự kiện xã hội quan trọng.

Nghiện thủ dâm có thể gây hại cho các mối quan hệ và các vấn đề trong cuộc sống của bạn bởi vì bạn không dành nhiều thời gian cho những người thân yêu như bạn đã từng hoặc không chú ý đến những gì họ mong muốn. Thủ dâm quá nhiều có thể làm gián đoạn công việc hoặc học tập, có thể làm giảm năng suất làm việc.

Một số người thủ dâm quá nhiều, nên khi thực sự quan hệ với bạn tình lại không tìm lại được cảm xúc như khi làm bằng tay. Nếu bạn thủ dâm quá mức, hành động này sẽ khiến cho não và cơ thể hiểu đây là cách xuất tinh duy nhất. Cho nên khi bạn quan hệ tình dục với đối tác có thể gặp các vấn đề như khó cương cứng, không có cảm hứng hoặc khó xuất tinh.

Theo các chuyên gia, thủ dâm không phải là không lành mạnh. Thủ dâm cũng như quan hệ tình dục, nó có những mặt tốt cho cơ thể nếu được thực hiện điều độ, vừa sức. Nhưng khi nó gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì cần phải xem xét và thay đổi. Lúc đó, bạn phải từ bỏ thói quen thủ dâm, hoặc tự đặt ra quy định giới hạn cho bản thân như số lần, thời điểm thực hiện.

Nếu bạn không thể duy trì quy định do bản thân đưa ra thì nên gặp một chuyên gia để được tư vấn, nhằm sớm bỏ được thói quen thủ dâm quá độ.

Khi bạn muốn thủ dâm, hãy sử dụng các cách sau để “quên nó đi” như: chạy bộ, viết lách, dành thời gian cho bạn bè, đi dạo.

Có phải thủ dâm gây giảm nhạy cảm tình dục?

Đối với phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục, tăng cường kích thích như thủ dâm có thể giúp tăng ham muốn và độ nhạy cảm tình dục.

Trên thực tế, có 2 nghiên cứu năm 2009 cho thấy việc sử dụng máy rung ở phụ nữ và nam giới có liên quan đến sự gia tăng ham muốn, hưng phấn và chức năng tình dục, tăng sản xuất chất nhờn  âm đạo ở phụ nữ và chức năng cương dương tốt hơn ở nam giới.

Thủ dâm có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm trong quan hệ tình dục cho nam giới vì các động tác khi thủ dâm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cầm quá chặt dương vật khi thủ dâm có thể làm giảm cảm giác.

Các chuyên gia sức khỏe tình dục khuyên bạn nên thay đổi kỹ thuật trong khi thủ dâm để khôi phục mức độ nhạy cảm trong quan hệ tình dục.

Lạm dụng thủ dâm sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới như: xuất tinh sớm, rối loạn cương, liệt dương…

Nguyên nhân do thủ dâm thường xuyên và quá dày sẽ làm cho trung khu thần kinh luôn ở trong trạng thái quá hưng phấn, gây ức chế trung khu cảm giác tình dục.Khi đó cơ quan sinh dục chỉ cần một kích thích nhẹ cũng có thể xuất tinh, gây ra tình trạng xuất tinh sớm.

Ở chiều hướng khác, thủ dâm nhiều trong thời gian dài khiến nhiều trường hợp phải dùng những kích thích thật mạnh mới xuất tinh, nên rất khó xuất tinh, rối loạn cương dương, thậm chí là liệt dương.

Người thường xuyên thủ dâm sẽ đạt cực khoái quá sớm, khiến bạn đời của mình không cảm thấy thỏa mãn, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, thậm chí đổ vỡ hôn nhân…

Những người thủ dâm quá nhiều, số lượng tinh trùng chỉ giảm còn gần một nửa người bình thường, tỷ lệ sống và mức độ di động của tinh trùng cũng giảm sút nhiều nên chất lượng tinh trùng không được tốt. Đây là yếu tố bất lợi cho khả năng sinh sản và chất lượng giống nòi.

Lợi ích của thủ dâm

Thủ dâm là một hoạt động tình dục lành mạnh. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Các nghiên cứu về lợi ích của thủ dâm còn hạn chế, nhưng lại có nhiều nghiên cứu về quan hệ tình dục và kích thích tình dục.

Các báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng kích thích tình dục, bao gồm kích thích thông qua thủ dâm, có thể giúp bạn:

Giảm tích lũy căng thẳng

Khi thủ dâm, bộ não sẽ tiết ra endorphins – một loại hoóc môn mang lại cảm giác hạnh phúc. Khi bạn đạt tới điểm cực khoái, lượng endorphins tiết ra càng nhiều, bạn càng cảm thấy vui vẻ. Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn: Thường xuyên làm “chuyện ấy” hay thủ dâm giúp bạn hoạt động các cơ xương chậu, ngăn ngừa tình trạng rối loạn cương dương và chứng mất kiểm soát. Các endorphin tiết ra mang lại cảm giác hạnh phúc, hoóc môn này còn có tác dụng giảm đau, đặc biệt trong những ngày hành kinh ở nữ giới.

Ngủ tốt hơn

Thủ dâm giải phóng neurohormornes – một loại hoóc môn được sản xuất bởi các tế bào thần kinh nội tiết trong não – đặc biệt là endorphins, hoóc môn có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ rất tốt

Tăng cường tâm trạng, thư giãn, cảm thấy vui hơn

Trong quá trình thủ dâm, cơ thể sẽ giải phóng ra một số chất, chẳng hạn như dopamine, và các chất tương tự, chúng sẽ gửi đến não bộ một thông điệp có tính hưng phấn và vui vẻ. Nếu đạt đến ngưỡng cực khoái, dopamine sẽ là tác nhân giúp bạn bùng nổ ảm xúc thăng hoa.

Giảm chuột rút

Thủ dâm là một trong những cách giúp phụ nữ giảm triệu chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

Giải phóng căng thẳng tình dục

Khi bạn có ham muốn tình dục, nhưng bạn thấy bản thân hay bạn tình chưa thực sự sẵn sàng cho chuyện ấy, thì thủ dâm là giải pháp tốt nhất cho bạn

Quan hệ tình dục tốt hơn

Bạn sẽ biết đâu là điểm “chủ đạo” trên cơ thể để chia sẻ với đối tác, mang lại cuộc mây mưa tuyệt vời cho cả hai. Thủ dâm làm cuộc sống tình dục của bạn nóng lên, điều này đúng cho cả nam lẫn nữ.

Hiểu rõ hơn mong muốn và nhu cầu của bản thân

Bạn sẽ hiểu về cơ thể của mình hơn. Bạn biết làm như thế nào thì bạn sẽ thích, như thế nào thì bạn không thích.  Sau này khi đã kết hôn hoặc khi các bạn quyết định có quan hệ tình dục, điều này sẽ giúp cả hai người cùng đạt được khoái cảm.

Các cặp vợ chồng cũng có thể thủ dâm lẫn nhau để khám phá những ham muốn khác nhau, cũng như tránh mang thai. “Tự sướng” cũng giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Thủ dâm và ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù các bác sĩ không biết chính xác tại sao.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 20% ​​ở những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần một tháng. Một nghiên cứu năm 2003 cũng phát hiện ra mối liên hệ tương tự giữa xuất tinh thường xuyên và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt đang tiến triển.

Thủ dâm khi mang thai

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến một số phụ nữ mang thai cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao. Thủ dâm là một cách an toàn để giải phóng căng thẳng tình dục khi mang thai.

Tự sướng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của thai nghén, chẳng hạn như đau lưng dưới. Bạn có thể cảm thấy co thắt nhẹ, không đều, hoặc co thắt Braxton-Hicks, trong và sau khi đạt cực khoái.

Nếu các cơn co thắt không biến mất và trở nên đau đớn và thường xuyên hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Thủ dâm có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai có nguy cơ cao. Điều này là do cực khoái có thể làm tăng khả năng chuyển dạ của bạn.

Làm giảm tỉ lệ phát sinh tội phạm tình dục

Thủ dâm đáng được đề xướng, bởi vì xã hội ngày nay có rất nhiều đàn ông và phụ nữ độc thân. Ngoài ra đã có đơn vị nghiên cứu đã đưa ra các dữ liệu liên quan chứng thực thủ dâm giúp giảm tỉ lệ phát sinh tội phạm tình dục.

Những điều bạn nên nhớ sau bài viết này

Thủ dâm là một hoạt động phổ biến và là một hoạt động tình dục lành mạnh. Nó là một phần của sức khoẻ tình dục, không chỉ an toàn vô hại, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tuy nhiên lạm dụng thủ dâm có thể gây “nghiện”và gây ra nhiều tác hại. Khi đó nó gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì cần phải xem xét và thay đổi thói quen này.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment