Tăng huyết áp

Mối liên quan giữa tăng huyết áp và đau đầu

Tổng quan về Tăng huyết áp

Theo ước tính thì cứ 3 người lớn thì có 1 người bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp rất phổ biến trong cộng đồng hiện nay tuy nhiên nhiều người không hề biết mình mắc bệnh, lý do vì biểu hiện của tăng huyết áp thường rất ít, rất lu mờ hoặc không có nên không ai để ý tới.

Tăng huyết áp gây tăng nguy cơ dẫn tới suy tim, đột quỵ… Chính vì thế việc kiểm tra huyết áp thường xuyên và liên tục là rất quan trọng.
Đã có những nghiên cứu y học liên tục về mối tương quan giữa tăng huyết áp và đau đầu

Tăng huyết áp và Đau Đầu

Giả thuyết được đưa ra là liệu tăng huyết áp có thể được chứng minh là nguyên nhân gây ra sự đau đầu hay không. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng không có mối liên quan, trong khi cũng có những nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa hai yếu tố trên.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì (AHA) hỗ trợ nghiên cứu cho rằng đau đầu không phải là triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Trong thực tế, AHA cho thấy rằng những người bị tăng huyết áp ít có khả năng bị đau đầu tái phát.

Tuy nhiên có một điều mà chúng ta biết, huyết áp rất cao có thể gây ra biến chứng nguy hiểm được gọi là cơn tăng huyết áp. Cơn tăng huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp ác tính

Trong một cơn tăng huyết áp, huyết áp làm áp lực trong não của bạn đột ngột tăng lên đến mức nguy hiểm. Kết quả là bạn cảm thấy nhức đầu không giống như bất kì loại nào khác của chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. Các phương pháp để điều trị đau đầu truyền thống như là dùng aspirin không có hiệu quả để giảm đau trong trường hợp này.

Ngoài cơn đau đầu, tăng huyết áp ác tính cũng thường liên quan đến thị lực mờ, đau ngực và buồn nôn. Nếu bạn nghĩ mình đang bị cơn tăng huyết áp thì bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí cấp cứu.

Cách điều trị đau đầu

Dù nguyên nhân gây đau đầu của bạn là gì, thì với những cơn đau đầu bạn cách giảm đau. Tuy nhiên, nếu bạn đã được chẩn đoán bị tăng huyết áp và đang dùng thuốc để điều trị,điều quan trọng nhất phải chú ý đến là bạn chọn dùng thuốc nào là phù hợp nhất. Với thuốc dùng để điều trị đau đầu, bạn luôn phải kiểm tra nhãn mác của thuốc và đảm bảo rằng thuốc bạn sử dụng sẽ không gây hại nhiều hơn là tác dụng tốt của thuốc.

Chống viêm

Có rất nhiều cách tự nhiên để điều trị đau đầu ở nhà, và thêm một số thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn là một điều cực kỳ tốt. Một số loại nhức đầu còn là do viêm. Vì vậy, tất cả các loại thực phẩm có các tác nhân chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện lưu thông. Các chất chống viêm này bao gồm:

  • Cần tây
  • Củ cải
  • Quả việt quất
  • Hạt lanh

Các loại ngũ cốc

Sử dụng ngũ cốc ngũ cốc nguyên hạt sẽ cân bằng lượng đường trong máu của bạn, điều này đã được chứng minh để kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu nhất định, chẳng hạn như bạc hà hay hoa oải hương , có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương. Những loại tinh dầu này có thể giúp giảm đau từ cảm giác “đập đầu”, đặc biệt là trong trường hợp nhức đầu do căng thẳng, lo âu gây ra.

Giảm cà phê

Uống quá nhiều cà phê đã được chứng minh là làm tăng số người bị nhức đầu ngoài việc có thể làm tăng huyết áp của bạn. Hãy chú ý đến lượng cà phê mà bạn đang sử dụng. Và nên nhớ rằng nếu bạn đang giảm lượng cà phê, có thể bạn sẽ bị nhức đầu giống như một triệu chứng cai nghiện.

Điều trị không theo toa thuốc

Các loại thuốc không kê đơn như aspirin là một trong những phương pháp điều trị đau đầu thông thường. Nếu bạn bị tăng huyết áp, bạn chỉ nên dùng aspirin  nếu huyết áp của bạn đang được kiểm soát tốt.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được nguyên nhân. Các vấn đề sức khỏe tâm thần, lo ngại về chế độ ăn uống hoặc các vấn đề về lưu thông máu chỉ là một trong số các nguyên nhân tiềm ẩn.  Hãy tới các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác. Kiểm tra xem huyết áp của bạn có đang ở trong giới hạn bình thường khôgn. Nếu tăng huyết áp mà không được chẩn đoán có thể dẫn đến tổn thương thận, bệnh tim và các vấn đề lâu dài khác.

Nếu bạn đã được chẩn đoán tăng huyết áp và bạn cảm thấy áp lực trong hộp sọ tăng lên , hãy gọi cho nhân viên y tế ngay lập tức. Đây có thể là một dấu hiệu của cơn tăng huyết áp, cần được xử trí ngay lập

Tổng kết

Tăng huyết áp luôn là mối quan tâm lo ngại của nhiều người. Nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được huyết áp của mình

Hơn nữa, có một số lối sống có thể ảnh hưởng đến cả tăng huyết áp và đau đầu. Đi bộ vào sáng sớm là một cách để cải thiện sự lưu thông và giảm căng thẳng. Ăn nhiều rau xanh và thực phẩm chống viêm cũng là một cách để đảm bảo rằng huyết áp của bạn khỏe mạnh. Đặc biệt, Kali và magie là khoáng chất cần thiệt cho bất kì ai muốn khỏe mạnh. Và bạn phải đảm bảo uống thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment