Chất dinh dưỡng

Prebiotics là gì? Tác dụng của nó với sức khỏe ra sao? Bổ sung thế nào?

Bạn có biết, cơ thể của bạn chính là ngôi nhà chung của cả một hệ sinh thái vi khuẩn ruột, bao gồm cả lợi khuẩn và cả hại khuẩn. Bạn có biết để bạn có một sức khỏe tốt thì lợi khuẩn đường ruột của bạn cũng phải mạnh khỏe chứ?

Vậy làm sao để sức khỏe lợi khuẩn đường ruột của bạn trở nên tốt hơn. Đó chính là “nuôi” chúng bằng các loại thực phẩm prebiotic.

Vậy bạn có biết thực phẩm prebiotic là gì? Và vì sao cần phải quan tâm tới nó?

Nếu chưa, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về prebiotic bao gồm: prebiotic là gì? Lợi ích của prebiotic, các nguồn thực phẩm giàu prebiotic, một số lưu ý khi bổ sung prebiotic và còn hơn thế nữa.

Nào! Hãy bắt đầu thôi!

Prebiotic là gì?

Prebiotic

Theo định nghĩa, prebiotics là một loại hợp chất xơ không tiêu hóa được. Cũng giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, các prebiotic đi qua phần trên của đường tiêu hóa và không tiêu hóa được vì cơ thể con người không thể phá vỡ chúng hoàn toàn. Khi chúng đi qua ruột non, đến đại tràng, chúng sẽ được lên men bởi các vi khuẩn đường ruột.

Prebiotics chủ yếu là oligosaccharides. Các prebiotic được nghiên cứu nhiều nhất là Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS).

GOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ động vật. GOS được chiết xuất từ lactose có trong sữa bò, dê… Cấu trúc hóa học của GOS bao gồm galactose và lactose liên kết với nhau.

FOS: là một prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. FOS hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như măng tây, chuối, yến mạch, tỏi, atisô và rau diếp xoăn nhưng hàm lượng lại khá thấp. Cấu trúc hóa học của FOS bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau. Tùy vào độ dài của mạch liên kết này mà FOS được chia thành 2 loại:

 • FOS có cấu trúc mạch ngắn được gọi là oligofructose.
 • FOS có cấu trúc mạch dài được gọi là inulin.

Ban đầu, prebiotic không được phân loại là hợp chất xơ, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này hoạt động giống như các dạng chất xơ khác. Ngày nay, carbohydrate prebiotic đã được đánh giá ở người chủ yếu bao gồm fructans và galactans, cả hai đều được lên men bởi vi khuẩn kỵ khí trong ruột già (xem thêm tại đây).

Prebiotic, Probiotic và Postbiotic

Vậy sự khác biệt giữa prebiotic, probiotics và postbiotic là gì và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 • Prebiotic: Là những chất được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và được sử dụng như một nguồn nhiên liệu giúp tăng cường sức khỏe cho hệ vi khuẩn đường ruột.
 • Probiotic: Chúng là các vi khuẩn có lợi sống trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ nhiều chức năng của hệ miễn dịch.
 • Postbiotic: Các axit hữu cơ, chất kháng khuẩn bacteriocin, các chất cacbonic và enzyme là sản phẩm phụ của quá trình lên men bởi lợi khuẩn probiotic. Khi ăn một số loại phân tử dạng sợi để sinh sôi, probiotic để lại “sản phẩm thải” được gọi chung là postbiotic. Nói cách khác, hệ vi sinh vật trong cơ thể sản sinh postbiotic một cách tự nhiên, từ đó giúp điều chỉnh thành phần của vi sinh vật.

Nói một cách đơn giản hơn, probiotic “ăn” prebiotic và tạo ra sản phẩm là postbiotic. Cả ba đều có một loạt các lợi ích với sức khỏe và làm việc cùng nhau để tăng cường sức khỏe tiêu hóa và tổng thể.

Cách Prebiotic phối hợp với Probiotic để cải thiện sức khỏe

Trong khi lợi ích probiotic đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự phổ biến ngày càng tăng của các loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kombucha và kimchi. Thì prebiotic vẫn chưa thực sự được chú ý. Tất cả các loại chất xơ mà chúng ta nhận được từ ăn uống, thực phẩm thực vật đóng một vai trò quan trọng trong sự hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Khi prebiotics ở trong dạ dày, nó không bị phân hủy bởi axit dạ dày hoặc enzyme tiêu hóa, chúng mang lại những thay đổi tích cực trong đường tiêu hóa và các cơ quan. Về cơ bản, các hợp chất prebiotic trở thành nguồn dinh dưỡng hoặc “nhiên liệu” cho các vi khuẩn có lợi nằm trong ruột của bạn.

Prebiotics cùng với probiotic đóng một vai trò cơ bản trong việc bảo tồn sức khỏe bằng cách duy trì sự cân bằng và đa dạng của vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là tăng sự hiện diện của “vi khuẩn tốt”, như Lactobacilli và Bifidus.

Bởi vì sức khỏe của ruột gắn liền với nhiều chức năng cơ thể khác nên prebiotic và probiotic rất quan trọng trong việc chống lại tình trạng viêm và giảm nguy cơ bệnh tật.

Tăng cường bổ sung prebiotic có thể mang lại các lợi ích to lớn sau:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 • Cholesterol ở mức tốt hơn
 • Tăng cường sức khỏe đường ruột
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Giảm stress
 • Cân bằng nội tiết tố tốt hơn
 • Chức năng miễn dịch cao hơn
 • Giảm nguy cơ béo phì và tăng cân
 • Phản ứng viêm và tự miễn dịch thấp hơn

Tác dụng của Prebiotics

1. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Prebiotic hoạt động để kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi (thường được gọi là “probiotic”) trong đường ruột của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thức ăn chứa nhiều prebiotic hơn có thể làm tăng vi sinh vật probiotic, bao gồm Lactobacillus rhamnosus GG, L. reuteri, bifidobacteria và một số chủng L. casei hoặc L. acidophilus. Các vi khuẩn hữu ích sống trong đường ruột như bifidobacteria và lactobacilli có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Campylobacter và Salmonella spp. Nghiên cứu cho thấy thức ăn trẻ sơ sinh có bổ sung Galacto-oligosaccharides (GOS) và Fructo-oligosaccharides (FOS) làm tăng vi khuẩn bifidobacteria trong phân.

Mặt khác, prebiotic đóng vai trò như một cái bẫy đối với vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn gây hại có cơ chế sử dụng thụ thể (receptor) oligosaccharide trong ruột để liên kết với bề mặt niêm mạc ruột và gây nên các bệnh về dạ dày. Các prebiotic có thể mô phỏng các thụ thể ở ruột và do đó, các vi khuẩn gây hại sẽ liên kết với prebiotic thay vì niêm mạc ruột. Điều này giải thích tại sao trẻ bú mẹ thường ít bị tiêu chảy hơn so với trẻ bú sữa bột (công thức sữa bột được pha trộn theo tỉ lệ nhất định để đạt được thành phần dinh dưỡng khá giống sữa mẹ). Trong sữa mẹ có chứa tới 130 loại oligosaccharides khác nhau.

Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn sử dụng hàm lượng chất xơ khó tiêu từ các loại thực phẩm mà bạn ăn như một nguồn cho sự sống còn của chúng. Khi vi khuẩn đường ruột chuyển hóa các loại xơ không tiêu hóa được từ thực phẩm, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, là các hợp chất có nhiều lợi ích.

Một trong những axit béo có lợi này là axit butyric, giúp cải thiện sức khỏe của lớp niêm mạc ruột. Các axit béo chuỗi ngắn cũng giúp điều chỉnhcác chất điện giải trong cơ thể để thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ đều đặn và giảm các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.

Những thay đổi trong thành phần vi sinh vật đường ruột được xem là một trong nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích. Một báo cáo năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ báo cáo rằng prebiotics cùng với probiotic, có thể giúp điều trị nhiều vấn đề tiêu hóa, bao gồm:

 • Tiêu chảy (đặc biệt là sau khi uống thuốc kháng sinh)
 • Một số bệnh nhiễm trùng đường ruột và rối loạn mãn tính như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
 • Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Bệnh viêm ruột
 • Hội chứng ruột rò rỉ

2. Tăng cường chức năng miễn dịch

Nhiều nghiên cứu trên người đã chứng minh rằng việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm có chứa prebiotics có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột giúp cải thiện khả năng miễn dịch. “Hiệu ứng prebiotics” này có liên quan đến những cải thiện về marker sinh học và các hoạt động của hệ thống miễn dịch, bao gồm giảm mức độ của một số enzyme thúc đẩy ung thư và các chất chuyển hóa của vi khuẩn trong ruột.

Theo một báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, prebiotic có thể giúp đại tiện đều hơn, giảm nguy cơ viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng, tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm các triệu chứng dị ứng (xem thêm tại đây). Prebiotic và probiotic cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và làm giảm độ pH trong ruột để ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh và vi khuẩn có hại.

Prebiotic có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột của bạn. Điều này có thể có lợi trong việc điều trị một loạt các tình trạng, bao gồm nhiễm virus, dị ứng, eczema và rối loạn đường ruột. Thêm vào đó, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy tỷ lệ mắc các khối u và tế bào ung thư giảm xuống sau khi ăn các loại thực phẩm giàu prebiotic (xem thêm tại đây).

3. Giảm viêm

Prebiotic có thể giúp giảm viêm, được cho là một trong những nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả kẻ giết người số 1 đó là bệnh tim mạch. Trong thực tế, người tiêu thụ nhiều prebiotic và chất xơ có mức cholesterol tốt hơn và nguy cơ các bệnh tim mạch thấp hơn (xem thêm tại đây).

Viêm cũng được cho là góp phần vào nhiều bệnh mãn tính khác, bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và thậm chí béo phì. Điều thú vị là, người ta tin rằng prebiotic và probiotic đóng góp vào quá trình trao đổi chất gắn liền với cả bệnh béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng cho thấy môi trường ruột khỏe mạnh có thể dập tắt phản ứng tự miễn dịch, giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và điều chỉnh các chức năng miễn dịch.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotic có thể làm giảm glycation, chất này làm tăng các gốc tự do, gây viêm và làm giảm sức đề kháng insulin, tất cả đều có thể góp phần gây bệnh tim (xem thêm tại đây).

Prebiotic có thể gián tiếp ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Vi khuẩn này có thể làm giảm giảm mật độ cholesterol trong máu. Ngoài ra nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột tiêu thụ FOS có mức cholesterol thấp hơn so với những con đối chứng. Chúng cũng có thể cân bằng lượng chất điện giải và khoáng chất của cơ thể, bao gồm kali và natri – có trách nhiệm kiểm soát huyết áp.

5. Hỗ trợ giảm cân

Đây chắc chắn là một tin vui cho những bạn đang muốn giảm cân! Các nghiên cứu gần đây trên cả người và động vật cho thấy các sản phẩm prebiotics có lợi ích cân bằng năng lượng tốt hơn và giúp chống béo phì.

Một mô hình động vật năm 2002 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng thực phẩm prebiotic thúc đẩy cảm giác no, ngăn ngừa béo phì và thúc đẩy giảm cân (xem thêm tại đây). Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu động vật được cho ăn với nhiều prebiotic hơn, sẽ sản xuất ít hormone kích thích đói ghrelin hơn (xem thêm tại đây).

6. Bảo vệ sức khỏe xương

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy prebiotic giúp tăng cường hấp thụ các khoáng chất trong cơ thể, bao gồm magiê và có thể là sắt, canxi. Tất cả những điều này là rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa gãy xương hoặc loãng xương.

Trong một nghiên cứu, bổ sung với chỉ 8 gam prebiotic mỗi ngày đã được chứng minh là có ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi trong cơ thể dẫn đến sự gia tăng mật độ xương (xem thêm tại đây).

7. Điều chỉnh mức độ hormone và tâm trạng

Tuy các nghiên cứu về “kết nối não-ruột” vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng rõ ràng là các rối loạn tâm trạng như lo âu hoặc trầm cảm liên quan chặt chẽ đến sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng sự cân bằng tâm trạng và nội tiết tố của bạn bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố trong đó có tình trạng của hệ vi khuẩn sinh sống trong ruột. Ruột giúp hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm và cuối cùng được sử dụng để hỗ trợ các chức năng dẫn truyền thần kinh tạo ra các kích thích tố (như serotonin) kiểm soát tâm trạng của bạn và giúp giảm căng thẳng (xem thêm tại đây).

Prebiotics còn có tác dụng thần kinh đáng kể trong não bộ, bao gồm giảm mức cortisol và phản ứng căng thẳng của cơ thể. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, khi 45 người trưởng thành, khỏe mạnh uống bổ sung prebiotic  galactooligosaccharide mỗi ngày trong vòng 3 tuần, cơ thể họ ít sinh ra cortisol – hormone gây căng thẳng sau khi thức dậy. Cũng trong nghiên cứu này, ở một bài tập đánh giá phản ứng cảm xúc, những người tham gia chú ý đến thông tin tích cực nhiều hơn tiêu cực – tương tự với kết quả sử dụng một số thuốc chống trầm cảm nhất định.

Các nguồn thực phẩm giàu prebiotic

Probiotic thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm nuôi cấy và lên men như sữa chua, kefir, kimchi và kombucha thì prebiotic thường được tìm thấy trong một số loại rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại kháng tinh bột như kháng tinh bột chuối.

Một vài loại thực phẩm giàu prebiotic tốt nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống bao gồm:

Rễ rau diếp xoăn

Nổi tiếng có hương vị giống cà phê. Nó cũng là một nguồn prebiotic tuyệt vời. Khoảng 47% chất xơ rễ rau diếp xoăn xuất phát từ inulin. Inulin trong rễ rau diếp xoăn nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột, cải thiện tiêu hóa và giúp giảm táo bón. Nó cũng có thể giúp tăng sản xuất mật, giúp cải thiện tiêu hóa chất béo. Ngoài ra, rễ rau diếp xoăn có nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa.

Atisô Jerusalem

Còn được gọi là “Táo đất”, có lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nó cung cấp khoảng 2 gram chất xơ trong mỗi 100 gram, 76% trong số đó là từ inulin. Atisô Jerusalem đã được chứng minh là làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột già, thậm chí còn tốt hơn rễ rau diếp xoăn. Ngoài ra, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số rối loạn chuyển hóa nhất định. Atisô Jerusalem cũng có hàm lượng thiamin và kali cao. Điều này có thể giúp hệ thần kinh của bạn và thúc đẩy chức năng cơ bắp tốt hơn.

Cây bồ công anh

Có thể được dùng để làm món salad và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chúng chứa 4 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần 100 gram. Một phần lớn chất xơ này đến từ inulin. Chất xơ inulin trong cây bồ công anh làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn thân thiện trong ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch. Bồ công anh cũng được biết đến với tác dụng lợi tiểu, chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và giảm cholesterol.

Tỏi / Tỏi tây tươi

Là một loại thảo dược cực kỳ ngon có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Khoảng 11% hàm lượng chất xơ của tỏi đến từ inulin và 6% đến từ fructooligosaccharides (FOS). Tỏi hoạt động như một prebiotic bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidus có lợi trong ruột. Nó cũng ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển. Chiết xuất từ tỏi có thể có hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim, nó cũng đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn. Nó cũng có thể có lợi ích chống lại bệnh hen suyễn.

Hành tây

Sống hoặc nấu chín, cung cấp cho rất nhiều hương vị cho thực phẩm của bạn và cũng cung cấp chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch. Tương tự như tỏi, chúng chứa 10% inulin tự nhiên, trong khi FOS chiếm khoảng 6%. FOS tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất nitric oxide trong tế bào. Hành tây cũng giàu quercetin flavonoid, điều này mang đến cho hành tây các đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Hơn nữa, hành tây có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Củ đậu tươi

Có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, bao gồm inulin. Củ đậu giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng cường độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó có hàm lượng vitamin C cao, kích thích hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

Măng tây

Là một loại rau phổ biến và một nguồn prebiotic tuyệt vời. Hàm lượng inulin có thể vào khoảng 2-3 gram cho mỗi khẩu phần 100 gram. Măng tây đã được chứng minh là có thể thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong ruột và phòng chống một số bệnh ung thư. Sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa trong măng tây cũng cung cấp các lợi ích chống viêm.

Chuối

Rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nó cũng rất giỏi trong việc thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giảm đầy hơi. Chuối chứa một lượng nhỏ inulin. Chuối chưa chín (màu xanh lá cây) cũng có lượng kháng tinh bột cao.

Sâm đất

Rất giàu chất xơ. Nó đặc biệt giàu fructooligosaccharides prebiotic (FOS) và inulin. Inulin trong sâm đất đã được chứng minh khả năng cải thiện vi khuẩn đường ruột, giảm táo bón, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sự hấp thu khoáng chất và điều hòa chất béo trong máu. Sâm đất cũng chứa các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa.

Một số nguồn khác bao gồm các loại thực phẩm có chứa carbohydrates đã phân tách (galactooligosaccharides và transgalactooligosaccharides), chẳng hạn như mật ong thô, dextrin lúa mì, vỏ trấu, vỏ lúa mì nguyên hạt và ngô nguyên hạt.

Liều lượng và cách bổ sung Prebiotics

Một số prebiotics cũng được thêm vào một số loại thực phẩm không tự nhiên và thường có thể được tìm thấy dưới dạng chất bổ sung, chẳng hạn như Prebiotin. Trong khi nhiều nhà sản xuất thực phẩm hiện nay sản xuất thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, nhiều nơi sử dụng các nguồn chất xơ bị phân tách khó tiêu hóa và một số thậm chí có thể có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

Các prebiotics đến từ thực phẩm mà mình nêu bên trên là cách bổ sung tốt nhất. Các loại thực phẩm này không chỉ cung cấp một hàm lượng cao prebiotic, mà còn giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng khác có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe của bạn.

Nhưng nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu prebiotic của mình thông qua thực phẩm, bạn nên xem xét việc bổ sung prebiotic thay thế. Hãy tìm một loại thực phẩm bổ sung có chứa prebiotic thực sự thay vì các hợp chất có tác dụng giống như prebiotic và chắc chắn mua từ một nhà bán lẻ có uy tín với các tiêu chuẩn chất lượng cao.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng khuyến cáo để tránh các triệu chứng bất lợi và các vấn đề về tiêu hóa. Bạn cũng có thể muốn bắt đầu với liều thấp và tăng dần lượng tiêu thụ để đánh giá khả năng chịu đựng và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.

Thận trọng

Bởi vì prebiotics được lên men trong ruột, tăng lượng prebiotic của bạn quá nhanh có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần là cách tốt nhất để đánh giá khả năng chịu đựng và các triệu chứng tiêu cực có thể xảy ra với bạn.

Ngoài ra, hãy tăng cường lượng nước của bạn lên một chút. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như prebiotic có thể hấp thụ nước trong ruột già, do đó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra các tác dụng phụ bất lợi như mất nước. Duy trì độ ẩm tốt trong khi ăn nhiều prebiotics có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường đều đặn để giữ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động suôn sẻ.

Vài điều bạn cần nhớ về Prebiotics

 • Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (là các vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột của bạn). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho bạn.
 • Tăng lượng prebiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch, giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe của xương, điều chỉnh mức độ tâm trạng và hormone.
 • Prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt như chuối, tỏi, hành tây, sâm đất và măng tây… ngoài ra có thể được tìm thấy ở dạng chế phẩm bổ sung.
 • Bổ sung một vài thực phẩm giàu prebiotics trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày để thu được những những lợi ích mà nó cung cấp.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment