Chăm sóc da Sức khỏe & Làm đẹp Thành phần mỹ phẩm

Sodium Hyaluronate là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Một trong những thành phần được yêu thích nhất trong mỹ phẩm chăm sóc da đó chính là Acid Hyaluronic. Và nhắc đến Acid Hyaluronic cũng không thể không nói đến muối natri của thành phần này – Sodium Hyaluronate hay còn gọi là Natri hyaluronate.
Đây được coi là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các mô liên kết của con người và có khả năng giữ nước rất tốt. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa natri hyaluronate có khả năng hydrat hóa da hiệu quả trong khi mang lại cho bạn làn da mịn màng, tươi trẻ hơn. Để hiểu rõ hơn về thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc da. Mời bạn hãy tham khảo thêm ở bài viết dưới đây nhé.

Sodium Hyaluronate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Sodium Hyaluronate
Các chức năng của Sodium Hyaluronate dựa trên khả năng hấp thụ và giữ nước. Trên thực tế, thành phần này có khả năng giữ nước nhiều hơn bất kỳ chất tự nhiên nào khác, có thể lên tới 1.000 lần trọng lượng của nó trong nước! Điều này là do natri hyaluronate là một glycosaminoglycan (GAG). GAG một polysacarit dài (phân tử đường) bao gồm các disacarit được gọi là đường amino và axit uronic. GAG được tích điện âm và do đó có xu hướng thu hút các ion natri và kali tích điện dương. Và đây cũng chính là nguyên nhân làm cho các GAG hấp thụ và giữ một lượng nước lớn.
Trong cơ thể người, Sodium Hyaluronate có chức năng như một chất dịch bôi trơn mô và chất này có thể được tìm thấy ở các những khoang khớp hoặc giữa các lớp mô để giúp loại bỏ ma sát. Ví dụ như thủy tinh thể của mắt, sụn khớp, dịch khớp trong khớp, tất cả các màng nhầy của cơ thể và ma trận ngoại bào của da. Trên thực tế, trong da chiếm tới 50% tổng lượng natri hyaluronate trong cơ thể.

Lợi ích của Sodium Hyaluronate đối với da

Bạn có biết rằng làn da trẻ trung và săn chắc, dẻo dai là nhờ vào hàm lượng nước cao? Khi da mất độ ẩm do các yếu tố bên trong và bên ngoài thì da sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa như xuất hiện các đường nhăn, nếp nhăn, chảy xệ và bong tróc da. Sodium Hyaluronate là phân tử quan trọng liên quan đến độ ẩm của da nên đây là thành phần có mối quan hệ mạnh mẽ tồn tại với lão hóa da. Theo tạp chí chuyên ngành DermatoEndocrinology, sự thay đổi mô hóa mạnh mẽ nhất được quan sát thấy ở da lão hóa là sự biến mất rõ rệt của natri hyaluronate trong lớp biểu bì (lớp trên cùng của da). Tuy nhiên chưa tìm thấy được nguyên nhân mà điều này lại xảy ra.
Natri hyaluronate đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tổng hợp collagen. Ngoài ra, nó còn giúp giảm các dấu hiệu lão hóa một cách tự nhiên bằng cách giảm mất nước biểu bì liên quan đến phơi nắng, độ ẩm thấp và các yếu tố bên ngoài khác liên quan đến khô da.
Với những thông tin này, các nhà khoa học đã tìm ra cách để tạo ra và tổng hợp natri hyaluronate để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và ngay cả trong các sản phẩm dùng để tiêm da. Natri hyaluronate có thể được lấy từ các nguồn thực vật tự nhiên và tổng hợp bằng cách lên men lúa mì. Trong trường hợp lên men, lúa mì được lên men với các vi khuẩn cụ thể, sau đó được tinh chế và kết tủa. Quá trình này là chiết xuất Sodium Hyaluronate tự nhiên có trong lúa mì.
Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da với natri hyaluronate sẽ giúp giữ độ ẩm cho da, mang lại làn da mịn màng, mềm mại. Bên cạnh đó các nếp nhăn sẽ giảm đi và mang lại làn da căng đầy hơn. Ngoài các sản phẩm bôi ngoài da, nó cũng được tiêm để giảm nếp nhăn trên mặt. Tính đến năm 2017, FDA đã phê duyệt 13 chế phẩm hyaluronate được gọi là chất làm đầy (dermal fillers). Các chất làm đầy này cũng được áp dụng cho môi hoặc trong các bộ phận khác của cơ thể mặc dù không được FDA chấp thuận. Hiệu quả làm đầy là tạm thời và kéo dài trong khoảng sáu tháng hoặc lâu hơn ở hầu hết mọi người.

Sodium Hyaluronate vs Acid Hyaluronic

Bạn có thể tự hỏi tại sao Sodium Hyaluronate lại được sử dụng thay vì dùng axit hyaluronic trong thành phần của một sản phẩm chăm sóc da. Mặc dù hai phân tử này gần như giống hệt nhau nhưng natri hyaluronate có một vài lợi thế so với axit hyaluronic. Cụ thể nó có độ ổn định hóa học lớn hơn axit hyaluronic. Ngoài ra, natri hyaluronate có kích thước phân tử nhỏ hơn có nghĩa là nó thâm nhập vào da tốt hơn axit hyaluronic và có khả năng tiếp cận lớp da sâu của da. Nó là một loại kem mang tính chất cấp ẩm hiệu quả, hút ẩm từ môi trường và giúp da giữ được độ ẩm.

Mức độ an toàn

Một báo cáo an toàn năm 2009 được công bố trên Tạp chí Độc chất Quốc tế kết luận rằng axit hyaluronic và muối natri, muối kali của nó được coi là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các chất điều hòa da ở nồng độ lên tới 2%.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment