Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Isobutylparaben trong mỹ phẩm có vai trò gì? Nó có an toàn không?

Hiện nay, thế giới đã sản xuất và tiêu thụ rất nhiều các sản phẩm chăm sóc da có chứa các thành phần như isobutylparaben. Thành phần này cùng với các paraben khác thường có trong các sản phẩm chăm sóc da như kem sau khi cạo râu, kem bôi da, kem che khuyết điểm, son dưỡng môi, kem cải thiện quầng thâm mắt…
Tuy các paraben được sử dụng rộng rãi trong ngành chăm sóc cá nhân nhưng vẫn có một số bằng chứng cho thấy rằng paraben như isobutylparaben có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra paraben có trong các mô ung thư vú. Vì vậy mà một số chuyên gia về da đã đề nghị không sử dụng các hóa chất này làm thành phần mỹ phẩm. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan hơn về những nguy cơ và lợi ích của isobutylparaben.

Isobutylparaben hoạt động như thế nào?

isobutylparaben trong mỹ phẩm
Các nhà sản xuất thường thêm isobutylparaben (và các paraben khác như Methylparaben) vào sản phẩm với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của các loại kem dưỡng da và lotions. Paraben thì không được cho là có tác dụng có lợi nào cho da nhưng chúng có mặt trong các công thức vì giúp ức chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
Theo nhiều lý giải thì việc có các chất bảo quản như vậy là không thể thiếu trong thời nay. Chúng ta thường có xu hướng chọn mua một số sản phẩm chăm sóc da với giá rẻ và không thể lãng phí tiền khi vứt quá nhiều sản phẩm hết hạn vào thùng rác. Do vậy mà việc sử dụng có chọn lọc paraben và các chất bảo quản khác đã được cân nhắc.
Bên cạnh đó, bằng cách hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm thì một chất bảo quản như isobutylparaben giúp chúng ta được an toàn khỏi nhiễm trùng và các bệnh khác. Da đã hoạt động với chức năng như một hàng rào bảo vệ nên khi sử dụng kem bị ô nhiễm bôi lên da sẽ xuất hiện một phản ứng viêm. Từ đó có thể dẫn đến những tổn thương da về lâu dài. Ngoài ra, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm chiếm cơ thể chúng ta nếu sản phẩm bị ô nhiễm được áp dụng cho da hoặc nếu một lượng nhỏ son môi hoặc son dưỡng bị nhiễm bẩn vô tình bị chúng ta nuốt vào.
Do vậy mà các thành phần như isobutylparaben được cho là rất hữu ích để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Tác dụng phụ của Isobutylparaben

Đã có một số nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu về chất bảo quản và tác dụng của chúng đối với cơ thể con người. Thông thường, isobutylparaben thuộc cùng một nhóm với các paraben khác bởi cấu trúc hóa học tương tự nhau.
Vấn đề chính của isobutylparaben là khả năng bắt chước estrogen. Đây có thể là một vấn đề lớn nếu paraben xâm nhập vào cơ thể với số lượng lớn (hoặc tích lũy) vì nó có thể phá hủy hệ thống nội tiết. Hệ nội tiết có chức năng tiết ra các hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể. Trên thực tế, các nghiên cứu khác không liên quan đến paraben đã chỉ ra rằng nồng độ estrogen cao có thể dẫn đến sự phát triển ung thư ở cả nam và nữ.
Khi nói đến isobutylparaben thì chưa có bằng chứng về mối liên hệ của nó với ung thư vú. Một số ít nghiên cứu cho thấy mô ung thư vú bị cắt bỏ có sự hiện diện của paraben do đó mà có sự liên quan này. Tuy nhiên, cộng đồng khoa học và các cơ quan quản lý đã bác bỏ thông tin rằng paraben gây ung thư và cần cấm sử dụng isobutylparaben cũng như các paraben khác trong các sản phẩm chăm sóc da ở EU.
Cuối cùng, một số chuyên gia chăm sóc da và các cơ quan quản lý cho rằng không phải cứ có mặt của isobutylparaben là sẽ gây ung thư. Điều này còn phụ thuộc vào nồng độ của hóa chất này trong mỹ phẩm và mức độ sử dụng của người tiêu dùng. Bởi vì hầu hết các sản phẩm có nồng độ của hóa chất này tương đối thấp do đó chúng được cho là khá an toàn. Tuy nhiên, các thông tin về di truyền hoặc các khía cạnh sức khỏe khác của isobutylparaben cũng dễ dàng gây tác động tiêu cực đến người tiêu dùng.

Các lựa chọn thay thế cho Isobutylparaben

Nhìn chung, việc sử dụng paraben như isobutylparaben vừa là cần thiết để giữ an toàn cho người tiêu dùng nhưng mặt khác thì nó lại có khả năng gây bệnh đe dọa đến tính mạng. Hơn nữa, điều này cũng không ảnh hưởng tới việc các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ thực hiện việc cấm các thành phần này vì chính quyền có xu hướng yêu cầu bằng chứng rõ ràng hơn về những nguy hiểm sức khỏe có thể có. Trong khi Liên minh châu Âu có nhiều khả năng sẽ cấm một hóa chất cho dù nó ở mức độ rắc rối nhỏ nhất.
Đối với người tiêu dùng đang cân nhắc sử dụng các chất bảo quản thay thế thì vitamin E là một chất thay thế phổ biến nhất đối với isobutylparaben. Thành phần này tốt cho da vì đặc tính chống oxy hóa và khả năng sửa chữa tổn thương da. Ngoài ra, nó làm chậm sự khởi đầu của sự biến chất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không giống như isobutylparaben, vitamin E chưa được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm.
Ngoài ra, người tiêu dùng chọn lựa chọn các sản phẩm tự nhiên không có isobutylparaben (hoặc chất bảo quản khác), có thể xem xét bảo quản các sản phẩm trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment