Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Sodium Metabisulfite trong mỹ phẩm chăm sóc da có tác dụng gì?

Sodium Metabisulfite còn được gọi là Natri metabisulfite. Đây là một chất bảo quản chống oxy hóa được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với mục đích để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó, thành phần này cũng có chức năng như một tác nhân tạo xoăn tóc / duỗi tóc.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thành phần này là gì và công dụng của nó ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về thành phần mỹ phẩm này.

Nguồn gốc

 
Sodium metabisulfite (Natri metabisulfite) còn được gọi là natri pyrosulfite. Đây là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học Na2S2O5. Natri Metabisulfite có thể được điều chế bằng cách làm bay hơi dung dịch Natri bisulfite bão hòa với sulfur dioxide. Nó là một tinh thể màu trắng hoặc bột rắn có mùi lưu huỳnh nhẹ. Khi trộn với nước, natri metabisulfite sẽ giải phóng ra sulfur dioxide là một loại khí có mùi hắc, khó chịu và có thể gây khó thở cho một số người. Vì lý do này nên việc sử dụng natri metabisulfite ngày càng không còn phổ biến.
Ngoài việc sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, Sodium metabisulfite có chức năng như một chất bảo quản thực phẩm với kí hiệu là E223. Nó cũng thường được sử dụng để thêm vào các loại đồ uống như rượu bia để giúp chúng ổn định. Các hợp chất sulfite giải phóng khí sulfur dioxide, ngăn chặn quá trình oxy hóa và cũng ức chế sự phát triển của men và nấm. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong ngành y tế, trong ngành dầu khí và các ngành công nghiệp khác với nhiều mục đích khác nhau.

Sodium metabisulfite trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Sodium metabisulfite trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chức năng như một chất bảo quản chống oxy hóa và là chất làm xoăn tóc / duỗi tóc.

Chất bảo quản

Sodium metabisulfite là một chất bảo quản chống oxy hóa hoạt động bằng cách giúp bảo vệ các thành phần khác trong công thức khỏi quá trình oxy hóa. Quá trình này còn được gọi là sự mất điện tử. Ví dụ, khi các sản phẩm tiếp xúc với không khí, oxy từ không khí bị giảm và thu được các điện tử từ các thành phần như chất béo và dầu trong công thức. Đây là lý do tại sao natri sulfit có thể được gọi là một chất khử. Phân tử này cho đi một nguyên tử hydro cho oxy để bảo vệ các thành phần khác. Sự oxy hóa dẫn đến sự ôi thiu, thay đổi màu sắc, thay đổi độ nhớt và suy giảm các hoạt chất trong thành phẩm. Thêm một chất bảo quản chống oxy hóa như natri metabisulfite sẽ làm cho sản phẩm ít bị thoái hóa khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường.

Chất làm xoăn, duỗi tóc

Ngoài việc sử dụng như một chất bảo quản chống oxy hóa, Sodium metabisulfite có chức năng như một chất làm xoăn tóc hoặc duỗi tóc. Nó thường được sử dụng kết hợp với natri sulfit và natri sunfat trong các sản phẩm được sử dụng để làm thẳng tóc và tạo sóng lâu dài. Thuốc tẩy tóc, thuốc nhuộm tóc là các sản phẩm chăm sóc tóc khác có chứa thành phần sodium sulfite.

Sự an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã liệt kê Sodium metabisulfite vào trong danh sách các chất được công nhận là An toàn (GRAS) để sử dụng làm chất bảo quản hóa học trong thực phẩm. Nó được công nhận là nguồn vitamin B1 có ở trái cây và rau quả sống. Thành phần này phải được dán nhãn rõ ràng trên bao bì thực phẩm vì một số người nhạy cảm với sulfites.
Mức độ an toàn của nó đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Bản chất của thành phần này mang tính tích điện cao nên dẫn đến sự thâm nhập da tương đối thấp. Sau khi đánh giá dữ liệu khoa học, Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng Sodium metabisulfite là an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Mặc dù thành phần mỹ phẩm này đã được chấp thuận bởi Hội đồng chuyên gia CIR, nhưng vẫn có một số lượng đáng kể người bị dị ứng với nhóm các thành phần được gọi là sulfites bao gồm Sodium metabisulfite. Người mắc bệnh hen và những người bị dị ứng với aspirin có nguy cơ cao đối với sulfites. Nó cũng có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Tuy nhiên hàm lượng natri metabisulfite được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân rất thấp nên nó chỉ có thể gây ra một mối đe dọa nhỏ đối với sức khỏe.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment