Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Ethylparaben trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Nó có an toàn không?

Hiện nay có rất nhiều chị em hoang mang, lo lắng khi đọc được các thông tin về những thành phần có trong mỹ phẩm. Và một trong số đó thì Paraben là hợp chất đang được tranh cãi nhiều nhất về công dụng cũng như những ảnh hưởng khi sử dụng. Ethylparaben là một chất thuộc nhóm này và được sử dụng trong công thức mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn.
Hãy cùng tìm hiểu tường tận về thật hư của chất này trong các công thức làm đẹp nào!

Nguồn gốc

Ethylparaben
Ethylparaben là este ethyl của axit p-hydroxybenzoic. Ethylparaben là một chất thuộc nhóm các hợp chất gọi là paraben. Các paraben phổ biến khác bao gồm methylparaben, butylparaben, isobutylparaben và propylparaben. Có một thời, paraben là nhóm chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm. Lý do mà paraben rất phổ biến là do tính chất nhẹ nhàng, không nhạy cảm và hiệu quả cao so với các chất bảo quản khác.
Một ưu điểm khác của paraben là chúng có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật. Paraben được tìm thấy trong thực vật dưới dạng axit p-hydroxybenzoic (PHBA), một hóa chất phân hủy để trở thành paraben để bảo vệ cây. Trên thực tế, paraben được sử dụng trong mỹ phẩm giống hệt với những chất có trong tự nhiên. Nếu paraben được hấp thụ qua da, cơ thể con người có thể nhanh chóng chuyển hóa chúng thành PHBA và loại bỏ chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng paraben hiện đang gây tranh cãi do mối quan hệ bị cáo buộc liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Ethylparaben trong mỹ phẩm có vai trò gì?

Ethylparaben có chức năng như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Trong hầu hết các công thức, paraben được sử dụng ở mức rất thấp từ 0,01 đến 0,3%. Việc sử dụng chất bảo quản là cần thiết để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn, cũng như ngăn chặn hư hỏng của sản phẩm từ các yếu tố môi trường như nhiệt, ánh sáng và không khí.
Mỹ phẩm có khả năng ô nhiễm và phát triển vi khuẩn cao. Các sản phẩm dễ bị ảnh hưởng nhất là lotion và kem dưỡng da được đóng gói trong lọ, mở thường xuyên và thoa lên da bằng ngón tay. Nhiễm bẩn vô ý cũng có thể xảy ra sau khi sử dụng cọ trang điểm quanh mắt hoặc các bộ phận khác của khuôn mặt chạm vào da và mỹ phẩm nhiều lần. Mỗi lần sử dụng làm tăng cơ hội nhiễm bẩn. Hơn nữa, ô nhiễm có thể xảy ra nếu người tiêu dùng để mở nắp sản phẩm trong một thời gian dài.
Một nguyên nhân chính khác của ô nhiễm sản phẩm là điều kiện bảo quản. Vì phần lớn các sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ ấm có thể kích thích sự phát triển của vi sinh vật. Thêm vào đó, các thành phần được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm chẳng hạn như nước, dầu, peptide và carbohydrate. Đây là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.
Ô nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể từ kích ứng da đến nhiễm trùng. Để tránh những vấn đề này, một chất bảo quản mạnh nhưng không gây kích ứng phải được thêm vào công thức của sản phẩm. Ethylparaben phù hợp với cả hai tiêu chí này.

Mức độ an toàn

Trong 10 năm qua, paraben dùng trong trong mỹ phẩm bị lên án do các nghiên cứu đã tiết lộ mối liên quan của nó với các mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu về paraben còn nhiều tranh cãi.
Ví dụ, một số nghiên cứu chỉ ra rằng paraben an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và được ưa thích vì tính chất nhẹ nhàng, không nhạy cảm và hiệu quả cao. Hơn nữa, những nghiên cứu này đã chứng minh rằng paraben không có bất kỳ tác dụng nào khi so sánh với hormone tự nhiên trong cơ thể. Trên thực tế, paraben được tìm thấy là có lợi do khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm và các mầm bệnh gây hại khác.
Một nghiên cứu khác đã kết luận rằng paraben có vấn đề. Mối quan tâm bắt đầu khi một nghiên cứu năm 2004 tìm thấy mối liên quan giữa paraben trong chất khử mùi với ung thư vú. Bằng chứng này có vẻ hợp lý vì paraben có thể bắt chước estrogen của con người và người ta biết rằng nồng độ estrogen cao kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu đã bị bác bỏ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã kết luận rằng không có đủ bằng chứng khoa học về paraben làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Critical Reviews of Toxicology đã kết luận rằng, không có bằng chứng cho thấy paraben có thể làm tăng nguy cơ tác động lên đường sinh sản nam hoặc ung thư vú.
Nhìn chung, ngành công nghiệp mỹ phẩm đã xác định rằng mức độ thấp của paraben được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là an toàn và bằng chứng liên kết paraben với ung thư vú và các mối quan tâm sức khỏe khác là không đủ.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment