Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Arginine là gì? Tác dụng của Arginine trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?

Có lẽ chúng ta không còn lạ gì với cái tên Arginine trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến gan và tim mạch như viêm gan, gan nhiễm mỡ, suy giãn tĩnh mạch… Nhưng gần đây, bạn có thể bắt gặp chất Arginine này trong danh sách các thành phần mỹ phẩm có lợi cho việc chăm sóc da.

Arginine giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, tăng cường hydrat hóa da và tăng cường sản xuất collagen. Vậy để hiểu rõ hơn Arginine là chất gì? Nó các tác dụng gì mà lại được sử dụng trong việc làm đẹp? Và mặc dù có lợi cho gan nhưng liệu nó có an toàn cho da hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời ngay nhé!

Nguồn gốc

arginine là gì

Năm 1886, arginine lần đầu tiên được phân lập từ cây lupin và cây bí ngô bởi nhà hóa học người Đức Ernst Schulze. Arginine là một axit alpha-amino được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein. Ngoài việc tổng hợp protein, arginine còn giải phóng oxit nitric trong máu. Oxit nitric làm giãn mạch máu giúp tăng cường lưu thông máu ở hệ tuần hoàn. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào, chữa lành vết thương, chức năng miễn dịch, giải phóng hormone và sản xuất hormone tăng trưởng.

Acid amin này có trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa và trứng. Ngoài ra, nó còn có trong một số nguồn thực vật bao gồm ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Hầu hết những người khỏe mạnh không cần phải bổ sung arginine vì đây là thành phần của tất cả các loại thực phẩm có chứa protein và cũng có thể được cơ thể tổng hợp.

Arginine trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, arginine giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, tăng cường hydrat hóa da và tăng cường sản xuất collagen.

Chống oxy hóa

Arginine được chứng minh là có chức năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định góp phần hình thành các nếp nhăn sớm và nếp nhăn trên da. Các gốc tự do phá vỡ các thành phần quan trọng của tế bào như màng tế bào, ADN và protein của tế bào như collagen. Collagen bị phá vỡ là một yếu tố chính góp phần vào sự xuất hiện của lão hóa. Do đó, bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa tại chỗ như arginine sẽ giúp da được bảo vệ tốt hơn khỏi các gốc tự do.

Tăng cường Hydrat hóa

Một chức năng khác của arginine trong các sản phẩm chăm sóc da là tăng cường hydrat hóa da bằng cách hoạt động như một chất cấp ẩm. Chất cấp ẩm là một chất có khả năng lôi kéo nước, cấu trúc phân tử của nó chứa một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép các chất cấp ẩm lôi kéo và giữ độ ẩm trong không khí gần đó thông qua sự hấp thụ, hút hơi nước vào bề mặt. Arginine cũng hỗ trợ da tổng hợp các thành phần của nhân tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) như ceramides, cholesterol, urê và glycosaminoglycan. Cùng với các lipit tự nhiên trong da thì các thành phần NMF có tác dụng giữ cho da không bị khô, bị hư hại và luôn đàn hồi.

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng giữ ẩm của thuốc mỡ arginine hydrochloride 2,5% đối với da, hàm lượng urê trong lớp sừng và hydrat hóa da tổng thể. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng sử dụng chất này tại chỗ làm tăng hàm lượng urê và cải thiện hydrat hóa da.

Tăng sản xuất collagen

Cuối cùng, arginine thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa vì khả năng tăng sản xuất collagen. Khi nó được chuyển hóa thành urê và ornithine nhờ enzyme arginase-1. Quá trình này tạo ra L-proline. L-proline là một axit amin, là chất nền để tổng hợp collagen. Tăng lượng collagen trong da giúp cải thiện độ săn chắc của da và giảm các dấu hiệu lão hóa.

Ngoài những tác dụng chống lão hóa này, khả năng arginine kích thích tăng sản xuất collagen cũng giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của arginine và các axit amin alpha khác đã được kiểm định bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Nồng độ tối đa của nó được sử dụng trong một công thức mỹ phẩm là 18%. Do trong cơ thể có sẵn arginine và việc sử dụng chất này như một chất phụ gia thực phẩm trực tiếp đã được FDA phê chuẩn.

Hội đồng đã tập trung đánh giá về dữ liệu kích ứng và nhạy cảm da. Dữ liệu về da trên các sản phẩm có chứa arginine chỉ ra rằng thành phần này không phải là chất gây kích ứng hay nhạy cảm với da. Do đó, Hội đồng đã kết luận rằng arginine và các axit amin alpha khác an toàn để được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment