Cơ-Xương-Khớp

Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn có những cơn đau nhức vùng cổ, vai gáy, tê bì tay, đau đầu… rất có thể bạn mắc thoát vị đốt sống cổ. Đây là bệnh lý nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch, nếu để bệnh phát triển lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tuy không phổ biến như vùng cột sống thắt lưng, thế nhưng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ lại nguy hiểm và khó chữa trị hơn. Nắm bắt được những nguyên nhân, triệu chứng điển hình của bệnh sẽ giúp người bệnh chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh lý và có được sự hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Viêm xương khớp là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh viêm xương khớp

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

thoái hóa đốt sống cổ

 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh phổ biến, tuổi tác ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm ở vùng cổ trong bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh còn được gọi là viêm xương khớp cổ hoặc viêm khớp cổ.

Xương và sụn vùng đốt sống cổ bị yếu dần. Ngoài nguyên nhân do tuổi thì bệnh cũng do các yếu tố khác gây ra.

Theo Phòng khám Cleveland, hơn 90% những người từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Một số người bị bệnh không có các triệu chứng. Nhưng với một số người khác, bệnh có thể gây ra đau mạn tính và cứng khớp. Tuy nhiên, bệnh không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Xương và sụn bảo vệ ở cổ bị yếu đi và dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Gai xương

Kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để làm cho cột sống khỏe hơn gây ra sự phát triển quá nhanh của xương .

Tuy nhiên, xương thừa có thể đè vào các khu vực nhạy cảm của cột sống chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh dẫn đến đau.

Khô đĩa đêm

Đĩa đệm nằm giữa các xương cột sống, đó là những chiếc đệm dày giống như miếng đệm hấp thụ lực khi nâng, vặn và các hoạt động khác. Nhân nhầy bên trong các đĩa đệm có thể khô theo thời gian. Điều này khiến xương (đốt sống cổ) ma sát với nhau nhiều hơn, có thể gây đau.

Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống có thể bị nứt và rò rỉ khối nhân nhầy bên trong. Khối nhân nhầy này có thể chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay cũng như đau lan xuống cánh tay.

Chấn thương

Nếu bạn đã bị chấn thương ở cổ (ví dụ như bị ngã hoặc tai nạn xe ô tô), điều này có thể đẩy nhanh quá trình thoát vị.

Độ cứng dây chằng

Các dây chằng cứng nối xương cột sống với nhau thậm chí chúng có thể trở nên cứng hơn theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến chuyển động cổ và làm cho cổ cảm thấy căng.

Hoạt động quá mức

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng (như công việc xây dựng). Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống làm chúng bị yếu và rách.

Xem thêm: 7 nguyên nhân viêm khớp bạn cần biết

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ là tuổi già. Thoái hóa đốt sống cổ thường tiến triển do sự thay đổi của khớp cổ khi tuổi càng cao. Thoát vị đĩa đệm, mất nước và lồi xương là tất cả các kết quả của tuổi già.

Các yếu tố khác ngoài tuổi già có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bao gồm các:

 • Chấn thương cổ
 • Các hoạt động liên quan đến việc nâng vật nặng tạo áp lực cho cổ
 • Để cổ ở một vị trí không thoải mái trong thời gian dài hoặc để cổ cử động một hành động lặp lại liên tục cả ngày (căng thẳng liên tục)
 • Yếu tố di truyền (tiền sử gia đình bị thoái hóa đốt sống cổ)
 • Hút thuốc
 • Thừa cân và lười vận động

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết những người bị thoái hóa đốt sống cổ đều không có những triệu chứng điển hình. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc xảy ra đột ngột.

Triệu chứng phổ biến là đau xương vai. Một số cơn đau có thể lan xuống cánh tay và ngón tay. Cơn đau có thể tăng lên khi:

 • Đứng lên
 • Ngồi xuống
 • Hắt hơi
 • Ho
 • Nghiêng cổ về phía sau

Một triệu chứng phổ biến khác là yếu cơ. Yếu cơ làm cho khó có thể nâng cánh tay hoặc nắm chặt đồ vật.

Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm:

 • Cổ bị cứng trầm trọng
 • Đau đầu chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu
 • Râm ran hoặc tê chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay, mặc dù cũng có thể xảy ra ở chân

Các triệu chứng xảy ít gặp hơn bao gồm mất cân bằng và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Những triệu chứng này cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu vai, cánh tay hoặc chân bị tê đột ngột hoặc râm ran, hoặc ruột và bàng quang bị mất kiểm soát hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Nếu cảm thấy các cơn đau và sự khó chịu trong các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn có thể phải tìm gặp bác sĩ.

Mặc dù tình trạng này thường là kết quả của sự già hóa nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau và cứng khớp.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ phải loại trừ các tình trạng bệnh tiềm ẩn khác, chẳng hạn như đau xơ cơ (bệnh đau nhức toàn thân). Chẩn đoán cũng bao gồm kiểm tra chuyển động và xác định các dây thần kinh, xương và cơ bị ảnh hưởng.

Bác sĩ có thể điều trị tình trạng của bạn hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia chỉnh hình, bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ phẫu thuật thần kinh để kiểm tra thêm.

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng. Sau đó, họ sẽ tiến hành một loạt các bài kiểm tra.

Các bài kiểm tra điển hình bao gồm kiểm tra phản xạ, kiểm tra sự yếu cơ hoặc mất cảm giác và kiểm tra phạm vi chuyển động của cổ.

Bác sĩ cũng có thể muốn xem cách bạn đi lại. Tất cả điều này giúp bác sĩ xác định xem dây thần kinh và tủy sống của bạn có chịu quá nhiều áp lực hay không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thoái hóa đốt sống cổ, họ sẽ yêu cầu chụp chiếu hình ảnh và xét nghiệm chức năng thần kinh để xác định chẩn đoán.

Chụp chiếu hình ảnh

 • X-quang có thể được sử dụng để kiểm tra các gai xương và các bất thường khác.
 • Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về cổ của bạn.
 • Quét MRI tạo ra hình ảnh bằng sóng radio và từ trường giúp bác sĩ xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.
 • Tủy đồ: tiêm thuốc cản quang để làm nổi bật các khu vực nhất định ở cột sống. Sau đó chụp CT hoặc X-quang để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các khu vực này.
 • Điện cơ đồ (EMG) được sử dụng để kiểm tra xem dây thần kinh có hoạt động bình thường khi gửi tín hiệu đến cơ bắp của bạn không. Đây là một phương pháp kiểm tra dẫn truyền điện của dây thần kinh
 • Một nghiên cứu về sự dẫn truyền thần kinh để kiểm tra tốc độ và độ mạnh của các dây thần kinh khi gửi tín hiệu. Điều này được thực hiện bằng cách đặt các điện cực lên da của bạn nơi có các dây thần kinh.

Xem thêm: Thoái hóa cột sống (viêm khớp cột sống): Những điều bạn cần biết

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ chú trọng vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có một cuộc sống bình thường.

Phương pháp không phẫu thuật thường rất hiệu quả.

Vật lý trị liệu

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia trị liệu vật lý để điều trị. Vật lý trị liệu giúp bạn kéo dài cơ cổ và vai. Điều này làm cho chúng khỏe hơn và cuối cùng giúp giảm đau.

Bạn cũng có thể phải kéo dãn cổ. Việc này giúp tăng khoảng cách giữa các khớp cổ và giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh.

Thuốc

Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc nếu thuốc không kê đơn (OTC) không hiệu quả. Bao gồm các:

 • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid), để điều trị co thắt cơ
 • Thuốc gây ngủ, như hydrocodone (Norco), để giảm đau
 • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Thần kinh), để giảm đau do tổn thương thần kinh
 • Tiêm steroid, chẳng hạn như prednison để giảm viêm mô và sau đó giảm đau
 • Thuốc chống viêm không steroid theo đơn (NSAID) như diclofenac (Voltaren-XR) để giảm viêm

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác, bạn có thể cần phẫu thuật. Phải loại trừ các gai xương, các bộ phận của xương cổ hoặc thoát vị đĩa đệm để cung cấp cho tủy sống và dây thần kinh không bị chèn ép.

Phẫu thuật không cần thiết cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nếu cơn đau nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cánh tay của bạn.

Điều trị tại nhà

Nếu tình trạng của bạn nhẹ, bạn có thể thử một số phương pháp để điều trị tại nhà:

Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc NSAID, bao gồm ibuprofen (Advil) và naproxen natri (Aleve).

Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc một túi lạnh để chườm trên cổ giúp giảm đau cho cơ.

Tập thể dục thường xuyên để giúp bạn phục hồi nhanh hơn.

Mang nẹp cổ mềm để được hỗ trợ tạm thời. Tuy nhiên, bạn không nên đeo nẹp cổ trong thời gian dài vì điều đó có thể làm cho cơ của bạn yếu hơn.

Triển vọng cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến và thường liên quan đến tuổi tác có thể gây ra cứng khớp, khó chịu và đau đầu do cổ bị đau.

Bác sĩ có thể không thể thay đổi được tình trạng bệnh, nhưng họ thường đưa ra các phương pháp điều trị bảo tồn để giúp bạn vượt qua sự khó chịu và đau đớn.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment