Cơ-Xương-Khớp

Viêm khớp tay: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Viêm khớp tay là tình trạng các khớp xương bị viêm nhiễm có thể do các thể khuẩn, quá trình thoái hóa,… gây đau nhức, sưng tấy kéo dài, làm hạn chế cử động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Việc nắm rõ các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là yếu tố cực kì quan trọng để áp dụng các cách chữa bệnh phù hợp, hiệu quả.

Viêm khớp tay là gì?

viêm khớp tay

Ngón tay của bạn bị đau khi bạn cố gắng mở cái chai không? Bạn có thể đã bị viêm khớp tay. Cảm giác đau và cứng khớp làm cho một số nhiệm vụ cơ bản trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Không có cách chữa bệnh nhưng có rất nhiều cách để bảo vệ khớp và giảm đau.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Viêm xương khớp (OA) xảy ra do khớp bị yếu và mòn. Bao phủ ở đầu xương là một lớp mô mỏng gọi là sụn. Sụn khớp có tác dụng làm đệm các khớp và cho phép khớp chuyển động dễ dàng. Nhưng theo thời gian, sụn bị mòn. Các xương bắt đầu cọ sát vào nhau, gây ra các triệu chứng viêm khớp tay.

Những nguyên nhân khác cũng có thể làm phát triển bệnh viêm khớp tay. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh khi:

  • Tuổi già: Tuổi càng có thì có nhiều khả năng hơn.
  • Phụ nữ: So với đàn ông, phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi.
  • Da trắng: Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn ở người Mỹ gốc Phi.
  • Thừa cân: Những người gầy hơn thường ít mắc bệnh hơn những người béo phì.

Chấn thương như gãy xương hoặc trật khớp, cũng có thể làm tăng cơ hội viêm khớp, ngay cả khi bạn đã điều trị cho chúng. Có thể do nhiễm trùng khớp. Và gen cũng đóng một vai trò vì OA có thể di truyền trong các gia đình.

Xem thêm: 7 nguyên nhân viêm khớp bạn cần biết

Các triệu chứng như thế nào?

Những triệu chứng phổ biến nhất là đau và cứng khớp, đau nhiều vào buổi sáng. Khi hoạt động khớp quá nhiều bạn sẽ thấy đau và khi bạn nghỉ ngơi thì các cơn đau sẽ giảm.

Theo thời gian, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn. Cơn đau có thể trở nên liên tục và rõ ràng hơn, và cứng khớp cũng trầm trọng ở mức không thể uốn cong được các khớp ngón tay.

Viêm xương khớp tay có thể gây ra các vấn đề khác như:

Phì đại xương: Hai loại phì đại xương ngón tay phổ biến. Các hạt Bouchard xuất hiện ở khớp giữa của ngón tay và các hạt Heberden trên khớp gần đầu ngón tay. Bạn cũng có nhiều khả năng xuất hiện các nang, đó là những khốimsưng chứa đầy chất lỏng, gần khớp ngón tay.

Xương khớp kêu lục khục: Đó là âm thanh của các bề mặt khớp cọ sát vào nhau khi sụn mất đi.

Sưng và đỏ: Đây là một dấu hiệu viêm quanh khớp.

Yếu khớp: Đau và tổn thương khớp có thể làm cho việc thực hiện những việc như xoay tay nắm cửa hoặc nâng nặng trở nên khó khăn hơn.

Những thay đổi khác bên ngoài

  • Theo thời gian, xương bị sưng và mất sụn làm thay đổi hình dạng khớp và làm cho chúng to lên.
  • OA có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp ở tay nhưng bệnh phổ biến nhất ở:
  • Khớp giữa ngón tay cái với cổ tay (khớp trapeziometacarpal hoặc khớp Carpometacarpal)
  • Khớp đầu ngón tay (khớp ngoại biên đầu ngón tay hoặc khớp DIP)
  • Khớp nối giữa các ngón tay (khớp liên kẽ hoặc PIP)

Xem thêm: Triệu chứng viêm khớp: Những dấu hiệu bạn cần biết

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ nhìn vào bàn tay của bạn và hỏi những câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử gia đình. Có thể bạn cũng sẽ được chỉ định chụp X quang.

Bác sĩ cũng sẽ loại trừ các nguyên nhân gây đau khớp khác như viêm khớp dạng thấp.

Xem thêm: Thoái hóa cột sống (viêm khớp cột sống): Những điều bạn cần biết

Điều trị bệnh

Có một số cách có thể giảm đau và cải thiện khả năng vận động của tay.

Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể áp dụng là:

Tập thể dục và các bước để bảo vệ khớp

Chuyên gia trị liệu về tay có thể chỉ định các bài tập và phương thức mới cho công việc hàng ngày. Ví dụ, thay vì cầm túi hàng tạp hóa bằng các ngón tay, bạn có thể đeo chúng vào cẳng tay.

Các thiết bị hỗ trợ

Nẹp có thể giúp giữ bàn tay của bạn ở một vị trí ổn định để giảm đau. Dùng bút đặc biệt, dụng cụ nhà bếp và các dụng cụ khác có độ bám lớn để có thể dễ sử dụng hơn.

Chườm lạnh hoặc chườm nóng

Chườm lạnh có thể giúp giảm sưng và đau, trong khi chườm nóng như khăn ấm hoặc sáp paraffin có thể giúp khớp của bạn lỏng ra.

Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng các loại thuốc khác nhau, chẳng hạn như:

Thuốc bôi ngoài

Thuốc bôi giảm đau có thể giúp giảm đau khi bôi chúng lên các khớp bị đau. Gel với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có thể hỗ trợ.

Thuốc giảm đau

Acetaminophen và NSAID như ibuprofen có thể giảm đau.

Tiêm Cortisone

Một mũi tiêm vào khớp có thể có hiệu quả nhưng chỉ giúp giảm đau tạm thời

Thực phẩm chức năng

Nhiều người dùng bổ sung glucosamine và chondroitin cho viêm khớp, nhưng không có bằng chứng rõ ràng về tác dụng của chúng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ  nếu muốn dùng thử chúng.

Phẫu thuật

Có thể cân nhắc phẫu thuật nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc các triệu chứng làm cho bạn khó vận động tay. Một phương pháp gọi là hợp nhất khớp (joint fusion), trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ hợp nhất xương với nhau. Mặc dù có những hạn chế bạn sẽ không thể uốn cong khớp như trước đây nhưng sẽ được giảm đau.

Phẫu thuật loại bỏ khớp và thay thế khớp cũng có thể là một lựa chọn.

Viêm khớp tay là bệnh phổ biến, nếu các triệu chứng của bạn đang cản trở những hoạt động, hãy tìm trợ giúp của với bác sĩ và điều trị.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment