Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Peptide là gì? Peptide trong mỹ phẩm chăm sóc da có tác dụng gì?

Peptide từ lâu đã được biết đến với hiệu quả giúp kích thích sự tăng trưởng collagen. Mà collagen “sinh sôi” sẽ giúp da chúng ta trẻ lâu và giảm tác động của lão hóa hơn. Chính vì thế, rất nhiều mỹ phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ Peptide.

Để hiểu rõ hơn về Peptide và công dụng của chúng trong ngành làm đẹp, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Peptide là gì?

peptide trong mỹ phẩm

Peptide là tên gọi khoa học của những phân đoạn của protein và peptide được tạo thành từ các axit amin. Khi các axit amin kết hợp với nhau thì tạo ra các peptide (có hàng trăm peptide) và khi các peptide được kết hợp với nhau thì chúng tạo ra các protein.

Protein là thành phần cơ bản hình thành của da. Không có peptide, da sẽ không còn nguyên vẹn và sẽ mất độ săn chắc, xuất hiện nếp nhăn, thay đổi kết cấu và làn da sẽ trở nên già nua hơn.

Điều thú vị về peptide đã được rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi một peptide lại hoạt động theo một cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu chăm sóc da. Peptide cũng hỗ trợ hồi sinh làn da lão hóa.

Peptide trong mỹ phẩm chăm sóc da: Sự đánh giá công bằng

Mặc dù có những lý do đặc biệt để coi peptide là một phần quan trọng trong công thức chăm sóc da như Peptide Booster, mình cũng muốn bạn biết có rất nhiều sự cường điệu xung quanh tác dụng của hoạt chất này. Peptide có thể làm những điều tuyệt vời cho làn da, nhưng chúng không thay thế những gì các quy trình khắc phục thẩm mỹ có thể làm như nhiều công ty sản xuất đã tuyên bố trong nhiều năm qua.

Không có một công thức nào là duy nhất cho các dấu hiệu lão hóa, các vấn đề về da và peptide cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ lừa dối làn da của mình để nghĩ rằng bất kỳ peptide nào (hoặc bất kỳ thành phần chăm sóc da cụ thể nào khác) là người giải cứu duy nhất cho làn da của bạn.

Nghiên cứu mới đầy hứa hẹn đã khiến mọi người hào hứng về việc sử dụng peptide trong các sản phẩm chăm sóc da. Khả năng của peptide có thể giúp hồi sinh các khối xây dựng của da để da trở nên đàn hồi hơn. Nhưng hãy thực tế nếu không bạn sẽ thất vọng.

Peptide cần pha trộn

Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý là peptide cần pha trộn với các thành phần chuyên dụng như chất chống oxy hóa, thành phần trẻ hóa da và thành phần phục hồi da (bao gồm peptide) để giúp giải quyết mọi nhu cầu của da. Các peptide có thể hoạt động rất tốt nhưng chúng không thể hoạt động một mình.

Peptide đồng: Sự thật hay hư cấu?

Hơi quá khi chỉ cho rằng Peptide đồng là một thành phần chăm sóc da duy nhất. Quay lại với khái niệm cho rằng peptide cung cấp đồng cho da. Vì vậy, logic sẽ theo sau rằng bạn phải có peptide đồng trong các sản phẩm chăm sóc da để có được lợi ích đó. Mặc dù peptide đồng là một thành phần phục hồi da nhưng cũng có rất nhiều peptide khác có tính chất tương tự.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực đáng kể của peptide đồng tuy nhiên lại ít các nghiên cứu so sánh peptide đồng với các peptide khác hoặc các thành phần khác như chất chống oxy hóa mạnh. Điều đó lại rất quan trọng để chỉ ra rằng nhiều thành phần khác cũng lợi ích đối với da, chứ không chỉ peptide đồng. Đó là cạm bẫy của việc quá gói gọn trong một thành phần duy nhất.

Trớ trêu thay, cũng có nghiên cứu về đồng cho thấy đồng có khả năng gây độc cho da. Tuy nhiên, nghiên cứu này chủ yếu là về đồng nguyên chất trong cơ thể chứ không phải là một peptide áp dụng cho da. Các tác động tiêu cực là về những gì xảy ra khi sử dụng quá nhiều đồng.

Kết luận

Peptide có thể là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen chăm sóc da của bạn bởi vì chúng có thể giải quyết rất nhiều mối quan tâm về da. Nhưng giống như tất cả các thành phần chống lão hóa, cách tiếp cận tốt nhất là sử dụng các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và huyết thanh sử dụng chất chống oxy hóa và các chất phục hồi da (kết hợp với kem chống nắng hàng ngày) để cải thiện sức khỏe và làn da của bạn!

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment