Cơ-Xương-Khớp

Triệu chứng viêm khớp: Những điều mà bạn cần biết!

Viêm xương khớp (Osteoarthritis – OA) ảnh hưởng đến hơn một phần ba người trưởng thành trên 65 tuổi. Một phần đáng kể người trẻ tuổi cũng bị các triệu chứng viêm khớp. Bạn đã biết viêm khớp có những triệu chứng gì chưa? Triệu chứng nào là thường gặp, triệu chứng nào báo hiệu trường hợp khẩn cấp. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Khớp xương bình thường là nơi đầu các khúc xương được lớp sụn bao bọc. Lớp sụn này có chức năng giữ cho khớp xương chuyển động trơn tru và làm nhiệm vụ bảo vệ các đầu khớp xương. Khi bị bệnh viêm xương khớp, lớp sụn bị mài mòn và mỏng đi. Vì thế, các đầu khớp xương bị mất lớp bảo vệ, các khớp mất khả năng chuyển động trơn tru. Trong viêm xương khớp, bề mặt trơn của sụn trở nên sần sùi. Cuối cùng, nếu sụn mòn hoàn toàn, 2 đầu xương sẽ cọ xát với nhau khi di chuyển. Điều này có thể gây ra:

 • Đau đớn
 • Cứng khớp
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Thay đổi hình thái của khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể bạn, nhưng các khớp thường bị ảnh hưởng nhất là:

 • Tay
 • Hông
 • Khớp gối
 • Cột sống cổ
 • Cột sống thắt lưng

Không phải tất cả đau khớp và cứng khớp là do viêm khớp. Viêm khớp dạng thấp (RA) có thể gây đau tương tự, nhưng có một điểm khác biệt dễ thấy là viêm khớp dạng thấp thường đau có tính chất đối xứng, đau các khớp nhỏ và nhớ, không giống như viêm khớp.

Triệu chứng viêm xương khớp thường gặp

triệu chứng viêm khớp

Các triệu chứng của viêm khớp khác nhau giữa người này và người khác. Một số người có thể chỉ bị đau nhẹ và sưng. Nhưng ở người khác, viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng cuộc sống. Viêm khớp dối là một nguyên nhân chính gây ra khuyết tật ở Mỹ.

Cứng khớp

Thông thường, cấu trúc của một khớp khỏe mạnh sẽ được hỗ trợ vận động bởi hệ thống dây chằng kèm theo sụn, dịch khớp và một số cơ. Khi khớp bị viêm cấu trúc này dễ bị tổn thương khiến các cử động của khớp bị hạn chế đáng kể. Các dây chằng, sụn trong cấu trúc của khớp có thể gặp vấn đề và xơ dính lại gây cứng khớp.

Các khớp lớn trên cơ thể thường bị cứng hơn các khớp khác, chẳng hạn như khớp gối. Đa phần người bệnh bị cứng khớp sau khi ngủ dậy do cấu trúc khớp bất động trong một đêm dài nên dễ bị dính. Cứng khớp khiến người bệnh không thể duỗi thẳng các khớp, vị trí viêm sưng cũng có dấu hiệu tê, nhức. Thông thường cơn đau cứng khớp kéo dài khoảng vài chục phút đến vài giờ. Cứng khớp cũng thường tồi tệ hơn sau thời gian không hoạt động hoặc nghỉ ngơi.

Đau đớn

Đau nhức là triệu chứng phổ biến của viêm khớp. Đau cơ cũng có thể xảy ra ở các mô xung quanh. Giống như cứng khớp, đau cũng thường dữ dội nhất sau khi ngủ hoặc một thời gian không hoạt động.

Một số người bị viêm khớp cảm thấy đau nhiều hơn trong quá trình vận động của khớp và ít đau hơn khi nghỉ ngơi. Theo thời gian, đau có thể xảy ra ngay cả khi các khớp không được hoạt động.

Cảm giác khớp bị mềm khi chạm, cũng có thể xảy ra ở những người bị viêm khớp.

Đau và nhức có thể được gây ra bởi:

 • Xương cọ sát vào nhau khi vận động
 • Viêm khớp
 • Gai xương
 • Dây thần kinh bị chèn ép do sưng và dịch chuyển mô khớp

Sưng

Sưng thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp hơn viêm xương khớp. Tuy nhiên, những người bị viêm khớp cũng bị sưng khớp. Sưng là phản ứng cơ thể với các chất kích thích, chẳng hạn như khi 2 đầu xương chạm vào nhau. Sưng cũng góp phần vào làm cho cứng khớp và đau khớp ở bệnh nhân.

Mất tính linh hoạt và giảm phạm vi chuyển động

Tình trạng này sẽ xảy ra ở những người mắc bệnh viêm khớp diễn tiến trong một thời gian dài mà không có những can thiệp hiệu quả. Đặc biệt, ở người lớn tuổi viêm khớp cho thấy sự ảnh hưởng đến khả năng vận động rõ ràng hơn. Càng về sau các khớp bị tổn thương sẽ càng bị mất vận động, sưng, đỏ, và viêm nóng thường xuyên. Đặc biệt đối với người đau khớp gối, khớp háng, khớp hông sẽ càng ảnh hưởng đến việc di chuyển nhiều hơn.

Theo CDC, khoảng 80% những người bị viêm khớp có một số vấn đề với phạm vi chuyển động. Khoảng 25% cần hỗ trợ với các hoạt động sống hàng ngày. Họ có thể cần giúp đỡ trong việc:

 • Mặc quần áo
 • Tắm
 • Đi giày
 • Đứng lên hay ngồi vào ghế
 • Leo cầu thang

Gai xương

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và cản trở cử động của khớp đồng thời gây ra đau đớn ở các mức độ khác nhau. Gai xương có thể cọ xát với dây thần kinh và xương gần đó, gây thêm đau đớn.

Mệt mỏi

Những người bị viêm khớp thường phải cố gắng nhiều hơn để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản hàng ngày của cuộc sống. Điều này có thể gây ra mệt mỏi.

Viêm được gây ra bởi các chất trung gian hóa học được gọi là cytokine. Chúng cũng có thể gây ra mệt mỏi.

Tiếng kêu từ các khớp

Ở các khớp bị viêm, mỗi khi cử động, co duỗi, xoay khớp, vận động mạnh sẽ xuất hiện tiếng kêu lạo xạo, lục khục từ các khớp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sụn khớp bị mòn và dịch khớp giảm khiến hoạt động của khớp không còn được trơn tru nữa. Âm thanh phát ra từ các khớp là do hai đầu xương cạ vào nhau, dẫn đến tiếng kêu

Những tiếng kêu này thường đi kèm với sự khó chịu hoặc đau đớn.

Trầm cảm và / hoặc lo lắng

Những người bị viêm khớp có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn. Cơn đau mãn tính do viêm khớp có thể gây ra rất nhiều căng thẳng, cũng như tình trạng khuyết tật thường xảy ra do viêm khớp.

Sốt

Sốt nói chung không phải là triệu chứng của viêm khớp. Tuy nhiên, viêm lan rộng có thể gây sốt nhẹ

Xem thêm: 7 nguyên nhân viêm khớp bạn cần biết

Các triệu chứng khẩn cấp ở khớp

Viêm khớp có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nó thường không phải là một trường hợp cấp cứu.

Tuy nhiên, không phải tất cả  đau khớp đều là do viêm khớp. Đau khớp cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn trải qua:

 • Đau khớp kéo dài hơn ba ngày
 • Đau khớp dữ dội, không rõ lý do
 • Sưng nặng ở khớp
 • Khó di chuyển khớp
 • Nóng hoặc đỏ ở da xung quanh khớp
 • Sốt hoặc giảm cân không rõ lí do

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment