Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Methylparaben là gì? Nó có an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm không?

Là con gái có quyền “điệu”, thế nhưng “điệu” thế nào để vừa đẹp lại vừa đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Nét đẹp của một cô gái không chỉ đến từ vẻ ngoài trau chuốt mà còn đến từ sự khỏe mạnh bên trong. Hiện nay có rất nhiều chị em hoang mang, lo lắng khi đọc được các thông tin về những thành phần có trong mỹ phẩm. Và một trong số đó thì Methylparaben là hợp chất đang được tranh cãi nhiều nhất về công dụng cũng như những ảnh hưởng khi sử dụng.

Vì thế, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể rõ hơn về thật hư của Methylparaben trong các công thức làm đẹp nhé!

Methylparaben là gì?

methylparaben

Methylparaben là một dẫn chất của paraben. Paraben là chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Thông thường, Methylparaben sẽ được bổ sung vào thành phần của kem dưỡng da và serum với các paraben khác như butylparaben và propylparaben. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng độc lập.

Methylparabens và các hóa chất cùng nhóm paraben được sử dụng trong mỹ phẩm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nhờ đó mà các thành phần này giúp duy trì tính toàn vẹn của các công thức chăm sóc da trong thời gian dài. Đồng thời, bảo vệ người tiêu dùng tránh khỏi việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da bị nhiễm khuẩn.

Tác dụng phụ của Methylparaben

Một trong những điều gây ra nhiều tranh cãi đó là methylparaben có sự liên quan đến bệnh ung thư. Ví dụ, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa các khối u ở vú và paraben. Tuy nhiên, Paraben không bị cấm sử dụng vì các mối liên quan chưa được kết luận thực sự rõ ràng. Mối liên quan không nhất thiết phải là quan hệ nhân quả và các nghiên cứu cũng chưa xác định được một cách chính xác nguyên nhân của các khối u là do paraben.

Các tác dụng trực tiếp của methylparaben (và các paraben khác) đối với cơ thể con người dường như liên quan nhiều đến hệ thống nội tiết. Hệ thống này rất quan trọng đối với sức khỏe con người, vì nó điều chỉnh hormone. Sử dụng methylparaben thường có sự cân nhắc rất lớn bởi vì hoóc môn đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể.

Ví dụ, nồng độ estrogen cao được cho là có liên quan lớn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Nồng độ hormone căng thẳng cao (như cortisol) có thể dẫn đến mệt mỏi mãn tính và tăng cân. Các chức năng của cơ thể có thể thay đổi từ những thay đổi nhỏ trong dịch tiết hormone.

Mối nguy hiểm tiềm tàng của methylparaben là nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và quá trình sản xuất các hormone. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể.

Hơn nữa, methylparaben được cho là hoạt động tương tự estrogen, nó có thể phá vỡ các chức năng cơ thể bình thường.

Methylparaben và môi trường

Một lý do khác mà methylparaben bị phản đối sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đó là nó có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Ví dụ, các ống và lọ kem bị vứt bỏ vẫn sẽ có một lượng nhỏ sản phẩm trong đó và chúng có thể thấm ra biển và sông giống như khi nó được rửa sạch khỏi da khi tắm. Tuy nhiên, hiện tại người ta không tin rằng methylparaben là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường, vì hóa chất này có thể bị phá vỡ bởi vi khuẩn được tìm thấy trong đất.

Điểm quan trọng của Methylparaben

Thật không may, dữ liệu dường như vẫn chưa có kết luận về việc methylparaben có thực sự an toàn hay không. Chắc chắn có một số lo ngại về tác dụng của methylparaben đối với cơ thể, đặc biệt là khi tiếp xúc lâu dài. Khả năng tác động xấu tới hệ thống nội tiết và có mối liên quan đến sự phát triển của ung thư cần phải lưu ý. Đồng thời, thành phần này có thể vô tình không được kiểm soát bởi vì paraben trong các sản phẩm chăm sóc da được coi là an toàn khi sử dụng ở nồng độ thấp.

Do đó, quyết định có nên sử dụng các sản phẩm có chứa methylparaben hay không là một vấn đề cần được trao đổi với bác sĩ . Bác sĩ sẽ tìm hiểu ể hiểu rõ các tiền sử bệnh cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment