Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Isononyl Isononanoate là gì? Nó có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Isononyl isononanoate là một thành phần tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng ẩm, nước thơm, dầu gội đầu, sơn móng tay… Chất này có tác dụng làm mềm, tăng cường kết cấu, làm dẻo và thành phần này an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và mức độ an toàn của thành phần này trong việc chăm sóc da, bạn hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc

Isononyl isononanoate
Axit nonanoic hay còn được gọi là axit pelargonic, là một axit béo bao gồm một chuỗi 9 carbon trong một axit cacboxylic. Axit nonanoic là một chất lỏng trong suốt gần như không tan trong nước nhưng tan nhiều trong cloroform, ether và hexane. Axit nonanoic được sử dụng làm thuốc diệt cỏ để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại trong nhà và ngoài trời. Nó thường được kết hợp với glyphosate trong loại thuốc diệt cỏ không chọn lọc và cho hiệu quả đốt cháy nhanh trong việc kiểm soát cỏ dại.
Các este và muối của axit nonanoic được gọi là nonanoate hay isononyl isononanoate. Các este của axit nonanoic xuất hiện tự nhiên trong dầu pelargonium, một loại thực vật có hoa bao gồm khoảng 200 loài cây lâu năm, mọng nước và cây bụi thường được gọi là hoa phong lữ hoặc sếu. Hoa phong lữ có nguồn gốc từ các vùng ôn đới và nhiệt đới trên thế giới với nhiều loài có nguồn gốc ở miền nam châu Phi. Những cây này chịu hạn và chịu nhiệt tốt nhưng không chịu được thời tiết giá lạnh.
Isononyl isononanoate cũng có thể được sản xuất tổng hợp bằng cách ester hóa rượu isononyl và axit isononanoic. Thành phần này thể hiện nhiều đặc điểm độc đáo bao gồm điểm đóng băng cực thấp, độ nhớt thấp, độ hòa tan và khả năng tương thích tuyệt vời trong nhiều loại thành phần như este, silic dễ bay hơi, khoáng chất và dầu thực vật. Isononyl isononanoate thường được sử dụng ở nồng độ từ 2 đến 10%.

Isononyl isononanoate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, isononyl isononanoate có chức năng như một chất làm mềm, tăng cường kết cấu và làm dẻo.

Chất làm mềm

Với chức năng là một chất làm mềm da, isononyl isononanoate thường được tìm thấy trong các loại kem dưỡng, lotions và kem dưỡng ẩm da mặt. Chất làm mềm có tác dụng làm mềm và làm dịu da đồng thời đóng vai trò là tác nhân giữ ẩm. Sau khi sử dụng, các tác nhân giữ ẩm bao phủ tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da, giúp ngăn chặn sự bay hơi của độ ẩm tự nhiên của da. Theo thời gian, điều này làm tăng hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng (lớp trên cùng của da).
Những đặc tính làm mềm này làm cho isononyl isononanoate trở thành một thành phần lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc tóc. Nó tạo thành một lớp màng mịn, đều trên bề mặt tóc, giúp tăng độ trơn giữa các sợi tóc liền kề, giúp việc tháo gỡ dễ dàng hơn. Nó cùng giúp làm giảm mức độ rối của tóc bằng cách làm mịn và làm phẳng bề mặt biểu bì cũng làm tăng thêm độ bóng và mượt cho tóc. Nó làm cho tóc có cảm giác mềm và mượt mà không có cảm giác khô, xơ và rối.

Chất tăng cường kết cấu

Với chức năng là một chất tăng cường kết cấu, isononyl isononanoate cung cấp khả năng lan truyền vượt trội và cảm giác rất khô. Nó mang lại cho các sản phẩm chăm sóc da một cảm giác mượt mà đặc biệt. Hơn nữa, thành phần này hoạt động như một sự thay thế cho các silicone dễ bay hơi trong chất chống mồ hôi, nơi nó làm giảm sự khó chịu và ngăn ngừa tắc nghẽn trong các bình khí.

Chất làm dẻo

Cuối cùng, isononyl isononanoate có chức năng như một chất làm dẻo. Theo thông tin mỹ phẩm thì chất hóa dẻo là vật liệu làm mềm polymer tổng hợp bằng cách giảm độ giòn và nứt. Chất hóa dẻo rất hữu ích cho các sản phẩm mỹ phẩm như sơn móng tay, sơn bóng và dầu gội đầu.

Mức độ an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa axit nonanoic vào trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm (chất tạo hương tổng hợp và tá dược) được phép bổ sung trực tiếp vào thực phẩm cho con người.
Mức độ an toàn của axit nonanoic và các este của nó bao gồm cả isononyl isononanoate đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Hội đồng đã xem xét dữ liệu chỉ ra rằng axit nonanoic không phải là chất nhiễm độc gen hoặc chất độc sinh sản và phát triển. Ở nồng độ 12% trở xuống, axit nonanoic không phải là chất gây kích ứng da. Hơn nữa, vì axit nonanoic không dễ dàng xâm nhập vào da nên nó không phải là chất nhạy cảm. Sau khi đánh giá dữ liệu khoa học, Hội đồng đã kết luận rằng các thành phần này an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Hội đồng lưu ý rằng axit nonanoic và các este của nó có thể làm tăng sự xâm nhập qua da của các thành phần khác. Do đó, Hội đồng lưu ý rằng cần thận trọng trong việc tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm có chứa các thành phần này kết hợp với các thành phần khác mà sự hấp thụ qua da là mối quan tâm.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment