Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Xanthan Gum trong mỹ phẩm có vai trò gì? Nó có an toàn không?

Xanthan gum là một polysacarit tự nhiên được sử dụng phổ biến trong thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có tác dụng như một chất kết dính, chất ổn định nhũ tương, chất nhũ hóa, chất hoạt động bề mặt và chất làm tăng độ nhớt. Tuy nhiên nhiều người vẫn khá hoang mang về việc sử dụng thành phần này. Không biết nó có nguồn gốc từ đâu? Có tác dụng như thế nào? Liệu có an toàn cho sức khỏe hay không?
Để giải đáp cho những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc

Xanthan Gum
Xanthan Gum được phát hiện bởi Allene Rosalind Jeanes và nhóm nghiên cứu tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào đầu những năm 1960. Xanthan Gum ban đầu được đưa vào sản xuất với cái tên thương mại Kelzan. Năm 1968, nó đã được phê duyệt để sử dụng trong thực phẩm. Ngày nay, thành phần này được công nhận là phụ gia thực phẩm an toàn ở Hoa Kỳ, Canada, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác.
Xanthan Gum hay polysacarit là phân tử carbohydrate được tạo ra thông qua quá trình lên men đường (glucose, sucrose hoặc lactose) do vi khuẩn Xanthomonas campestris đảm nhiệm. Sau đó, nó được kết tủa (tạo thành chất rắn) bằng Alcohol isopropyl. Sau khi được sấy khô, nó được nghiền thành bột mịn và có thể được thêm vào chất lỏng để tạo thành kẹo cao su hoặc gel.
Xanthan Gum có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như sữa rửa mặt, mặt nạ, huyết thanh đến peel da. Nó là một thành phần phổ biến của các thương hiệu sản xuất chăm sóc da hữu cơ do có nguồn gốc tự nhiên.

Xanthan Gum trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Xanthan Gum trong mỹ phẩm có chức năng như một chất kết dính, chất ổn định nhũ tương, chất nhũ hóa chất hoạt động bề mặt và chất làm tăng độ nhớt.

Chất kết dính

Như chính tên của nó, chất kết dính là một thành phần liên kết với các thành phần khác. Do đó, như một chất kết dính, Xanthan Gum có chức năng ngăn chặn các thành phần khác được sử dụng trong công thức mỹ phẩm bị tách ra. Ví dụ, chất kết dính thường được sử dụng trong bột ép để giữ chúng lại với nhau trong hộp.

Chất ổn định nhũ tương

Vì Xanthan Gum có chức năng như một chất ổn định nhũ tương nên nó thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Theo EFema, khi nước và dầu được trộn với nhau và rung lắc mạnh, có sự phân tán các giọt dầu trong nước  và ngược lại được hình thành. Tuy nhiên, khi dừng lại hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất ổn định nhũ tương như Xanthan Gum có thể được thêm vào hỗn hợp. Điều này giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định. Xanthan Gum được sử dụng phổ biến nhất trong các nhũ tương dầu trong nước để giúp ổn định các giọt dầu chống lại sự kết tụ. Là một tác nhân nhũ hóa bề mặt, Xanthan Gum cũng giúp hình thành nhũ tương bằng cách giảm sức căng bề mặt của các chất được nhũ hóa.

Chất tăng độ nhớt

Một chức năng phổ biến khác của Xanthan Gum trong mỹ phẩm là chất làm tăng độ nhớt. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm độ dày của độ cứng. Ví dụ, mật ong có độ nhớt cao hơn nước. Khi Xanthan Gum được thêm vào nước, nó tạo ra một loại gel có độ nhớt cao. Do đó, là một chất làm tăng độ nhớt, Xanthan Gum có tác dụng làm dày các công thức để làm cho sản phẩm ít chảy hơn và dễ lây lan hơn. Ngay cả ở nồng độ dưới1% thì Xanthan Gum có khả năng làm tăng đáng kể độ nhớt của chất lỏng mà nó được thêm vào để có kết cấu tối ưu.

Mức độ an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét và đưa Xanthan Gum vào trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được phép bổ sung trực tiếp vào thực phẩm. Trong thực phẩm, nó được phép sử dụng như một chất ổn định, chất nhũ hóa, chất làm đặc, chất lơ lửng, chất làm thân hoặc chất tăng cường bọt. Theo Tiến sĩ Josh Axe, việc tiêu thụ tới 15 gram Xanthan Gum mỗi ngày là an toàn.
M
ức độ an toàn của Xanthan Gum đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) xem xét. Hội đồng chuyên gia CIR đã xem xét dữ liệu khoa học và kết luận rằng thành phần này an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Theo EWG, kẹo cao su xanthan được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.
Một số người có thể bị dị ứng với kẹo cao su xanthan vì nó có thể có nguồn gốc từ ngô, lúa mì, sữa và đậu nành. Tuy nhiên, các triệu chứng được cho là chỉ xảy ra sau khi ăn kẹo cao su xanthan, chứ không phải bôi lên da.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment