Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Laureth-7 là gì? Laureth-7 trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Nếu bạn là người có kiến thức về các thành phần mỹ phẩm thì chắc chắc đã nghe đến cái tên Laureth-7. Đây là một hợp chất tổng hợp có chức năng như chất nhũ hóa và chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Đặc biệt là trong các loại kem dưỡng da, dầu xả, sữa tắm, chất khử mùi…. Để tìm hiểu kỹ hơn về thành phần mỹ phẩm này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc

Laureth-7
Thành phần Laureth được tổng hợp thông qua một quá trình được gọi là ethoxylation, một phản ứng hóa học trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền. Trong trường hợp này, chất nền là rượu lauryl. Rượu Lauryl thu được từ axit lauric là một loại axit béo bão hòa có chuỗi nguyên tử 12 carbon. Có thể được tìm thấy trong dầu hạt cọ hoặc dầu dừa. Những số liên quan đến laureth (tức là laureth-7) cho biết số đơn vị ethylene oxide lặp lại trung bình trong phân tử. Laureth-7 tồn tại dưới dạng chất lỏng trong suốt, không màu.

Laureth-7 trong mỹ phẩm có chức năng gì?

Laureth-7 có chức năng như chất nhũ hóa và chất hoạt động bề mặt trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau. Chất này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như: nước rửa kem, dầu xả, dầu tắm, kem, nước thơm, chất khử mùi và sản phẩm cạo râu.

Chất hoạt động bề mặt

Surfactant hay còn goi là chất hoạt động bề mặt. Chất hoạt động bề mặt là các hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất, như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Trong các sản phẩm chăm sóc da, chất hoạt động bề mặt có tác dụng làm giảm và nhũ hóa dầu và chất béo đồng thời loại bỏ bụi bẩn cho phép chúng được rửa sạch. Điều này là có thể bởi vì trong khi một đầu của phân tử chất hoạt động bề mặt bị hút vào nước thì đầu kia bị hút dầu. Do đó, chất hoạt động bề mặt thu hút dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ trên da bạn vào ban ngày và rửa sạch chúng. Do những đặc tính này, Laureth-7 có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa và các loại sữa tắm khác nhau.
Giá trị HLB của laureth-7 là 12. HLB (Cân bằng hydrophile-Lipophile) là một đại lượng thể hiện mối quan hệ của các nhóm ưa nước và ưa dầu của một chất hoạt động bề mặt. Thành phần có giá trị HLB lớn hơn 10 được phân loại là hòa tan trong nước.

Chất nhũ hóa

Laureth-7 cũng có chức năng như một chất nhũ hóa. Một chất nhũ hóa là cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Ví dụ, khi dầu được thêm vào công thức gốc nước. Theo EFema, khi nước và dầu được trộn với nhau và rung lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi dừng lại, hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa có thể được thêm vàohỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định.
Với chức năng là một chất nhũ hóa, Laureth-7 gồm có một đầu ưa nước và một đầu kị nước. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước đến pha dầu. Một lần nữa, Laureth-7 làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương.

Mức độ an toàn

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng các thành phần laureth chỉ an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm không gây kích ứng. Điều này là do các thành phần laureth có khả năng gây kích ứng da.
Bất chấp sự chấp thuận bởi Hội đồng chuyên gia CIR thì vẫn có những lo ngại về sự hiện diện của ethylene oxide trong thành phần này. Điều này là do quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4-dioxane, một sản phẩm phụ nguy hiểm tiềm tàng. Trên thực tế, 1,4-dioxane là một chất gây ung thư cho động vật đã được biết đến, dễ dàng xâm nhập vào da. Thành phần này cũng đã được liên kết với dị ứng da.
Theo EWG, laureth-7 đã nhận được xếp hạng tổng thể là 3 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó 1 là mức độ nguy cơ sức khỏe thấp nhất và 10 là mức độ cao nhất. Một lần nữa, mối lo ngại cho thành phần này là do các tạp chất có khả năng độc hại như 1,4-dioxane.
Sự hiện diện của 1,4-dioxane có thể được kiểm soát thông qua các bước tinh chế để loại bỏ nó trước khi trộn laureth-7 vào các công thức mỹ phẩm.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment