Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Laureth-4 là gì? Trong mỹ phẩm chăm sóc da nó có tác dụng gì?

Laureth-4 là một polymer tổng hợp được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, có chức năng như một chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa. Thành phần này an toàn trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Vậy Laureth-4 là gì và mức độ an toàn của nó đối với da như thế nào? Để hiểu rõ hơn về thành phần này mời bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc

Laureth-4
Thành phần Laureth được tổng hợp thông qua một quá trình được gọi là ethoxylation. Ehoxylation là một phản ứng hóa học trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền. Trong trường hợp này, chất nền là rượu lauryl. Rượu Lauryl thu được từ axit lauric, một loại axit béo bão hòa với chuỗi nguyên tử gồm 12 carbon được tìm thấy trong dầu hạt cọ hoặc dầu dừa. Những con số liên quan đến laureth (tức là laureth-4) cho biết số đơn vị ethylene oxide lặp lại trung bình trong phân tử. Laureth-4 là một chất lỏng trong suốt, không màu. Khi giá trị bằng số của các thành phần laureth tăng, độ nhớt sẽ tăng cho đến khi chúng trở thành chất rắn màu trắng, sáp.

Laureth-4 trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, laureth-4 có chức năng như một chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như sữa tắm, chất làm sạch, chất làm tóc và các sản phẩm chống nắng. Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong việc làm mềm lớp biểu bì, chất khử mùi và các sản phẩm dưỡng ẩm.

Chất hoạt động bề mặt

Với chức năng là một chất hoạt động bề mặt, Laureth-4 hoạt động bằng cách hạ thấp sức căng bề mặt giữa hai chất như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Một phân tử chất hoạt động bề mặt chứa một đầu là ưa nước (bị hút vào nước) và một đầu là lipophilic (bị hút bởi dầu). Điều này cho phép các chất hoạt động bề mặt thút hút và loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ trên da. Do những đặc tính này, Laureth-4 có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa và rửa cơ thể khác nhau.

Chất nhũ hóa

Laureth-4 cũng là chất nhũ hóa có giá trị HLB là 9,7. HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) là một đại lượng thể hiện mối quan hệ của các nhóm ưa nước và lipophilic của một chất hoạt động bề mặt. Một HLB dưới 10 có nghĩa là chất này hòa tan trong dầu. Các chất nhũ hóa thấp HLB như laureth-4 làm phát sinh các nhũ tương nước trong dầu.
Chất nhũ hóa là cần thiết khi một công thức chứa cả thành phần nước và dầu. Khi Trộn nước và dầu với nhau tạo ra sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi dừng lại hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa có thể được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán. Chất nhũ hóa cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, cho phép phân phối đồng đều các lợi ích chăm sóc da tại chỗ.

Mức độ an toàn

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng các thành phần Laureth chỉ an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm không gây kích ứng. Điều này là do các thành phần laureth có khả năng gây kích ứng da.
Mặc dù laureth-4 được Hội đồng chuyên gia CIR coi là thành phần mỹ phẩm an toàn nhưng vẫn có những lo ngại về sự hiện diện của ethylene oxide trong thành phần này. Như đã đề cập ở trên, laureth-4 được tạo ra thông qua ethoxylation, một quá trình tạo ra 1,4-dioxane dưới dạng sản phẩm phụ. 1,4-dioxane là một chất gây ung thư động vật được biết đến dễ dàng xâm nhập vào da. Theo Chương trình Chất độc học Quốc gia Hoa Kỳ, 1,4-dioxane được dự đoán là có khả năng gây ung thư ở người. Nó cũng đã được liên kết với dị ứng da.
Tổ chức Người tiêu dùng Hữu cơ đã phát hành một tờ thông tin về 1,4-dioxane dựa trên thông tin từ Chiến dịch Mỹ phẩm An toàn. Tờ thông tin nêu rõ sự thật so với những lầm tưởng về 1,4-dioxane trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một thực tế liên quan là nồng độ 1,4-dioxane có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân cao gấp 1.000 lần so với những chất gây ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Họ nói thêm rằng theo FDA, các nghiên cứu về sự hấp thụ của Da đã chứng minh rằng dioxane dễ dàng xâm nhập vào da động vật và người từ nhiều loại phương tiện khác nhau.
Tuy nhiên, sự hiện diện tiềm năng của 1,4-dioxane có thể được kiểm soát thông qua các bước tinh chế để loại bỏ nó trước khi trộn laureth-4 vào các công thức mỹ phẩm.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment