Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Triethanolamine là gì? Triethanolamine trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Nếu bạn là một người thường hay quan tâm đến chăm sóc da hoặc thường xuyên sử dụng mỹ phẩm, chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm đến thành phần của chúng. Mỗi loại mỹ phẩm đều có những thành phần khác nhau phù hợp với mục đích sản xuất và sử dụng. Triethanolamine được xem là thành phần quan trọng có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, mascara, bút kẻ mắt, nước hoa, phấn nền và kem che khuyết điểm…
Vậy bạn đã từng nghe qua cái tên này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới dây để hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng của thành phần này nhé.

Công dụng và thông tin an toàn

Triethanolamine
Triethanolamine là một hợp chất hữu cơ, trong phân tử có ethylene oxide và ammonia. Hợp chất hóa học này thường được tìm thấy trong một số sản phẩm mỹ phẩm và cũng được sử dụng trong một số ứng dụng y tế khác nhau. Trong mỹ phẩm, nó được sử dụng để tăng độ pH của một số hỗn hợp nhất định, cũng như hoạt động như một chất nhũ hóa (để giúp các thành phần trộn vào nhau tốt hơn). Hóa chất này thường không màu hoặc vàng nhạt và có thể có mùi amoniac nhẹ. Kết cấu của triethanolamine thường rất dày và nó có thể biến thành chất rắn hoặc kết tinh ở nhiệt độ phòng. Điều này có nghĩa là nó không thể được thêm vào tất cả các sản phẩm một cách hiệu quả chẳng hạn như huyết thanh chống lão hóa.
Có một số cảnh báo tiêu cực về Triethanolamine đối với những người sử dụng thường xuyên.

Cách sử dụng triethanolamine

Triethanolamine thường được tìm thấy trong mỹ phẩm như phấn mắt, mascara, bút kẻ mắt, nước hoa, phấn nền và kem che khuyết điểm. Đôi khi, thành phần này cũng được thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc như thuốc nhuộm và thuốc tạo sóng cho tóc. Triethanolamine cũng phổ biến trong các loại kem dưỡng ẩm, kem cạo râu, gel cũng như các công thức chống nắng. Công dụng chính của nó là cân bằng độ pH tổng thể của sản phẩm nhưng nó cũng hoạt động như một chất nhũ hóa giúp sản phẩm giữ được vẻ ngoài đồng nhất hơn và giúp kem trải đều hơn trên da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm mỹ phẩm để chúng không bị vón cục trên da.
Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm có chứa triethanolamine không được tiếp xúc lâu dài với da và nên được rửa sạch hàng ngày. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang đi cắm trại hoặc trên các chuyến đi dài, nơi bạn có thể không có điều kiện làm sạch da. Mặc dù FDA đã phê duyệt triethanolamine là an toàn khi sử dụng nhưng tổ chức này cũng khuyến nghị rằng bất kỳ sản phẩm nào chứa hóa chất này không nên có nồng độ lớn hơn 5% để giữ an toàn khi sử dụng. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng triethanolamine có thể gây nguy hiểm vừa phải cho da nếu được sử dụng lâu dài.

Sử dụng Triethanolamine một cách an toàn

Mặc dù triethanolamine được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm khác nhau nhưng nó cũng được xem là tương đối nguy hiểm. Mặc dù được FDA chấp thuận nhưng không nên sử dụng lâu dài vì nó đã được chứng minh là có tác dụng bất lợi đối với da người, trên hệ thống miễn dịch và đã được phân loại là chất độc hô hấp.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy liều triethanolamine cao đã gây ra ung thư gan, ung thư bàng quang và ung thư tinh hoàn ở động vật thí nghiệm. Mặc dù những kết quả này chắc chắn là một nguyên nhân gây lo ngại nhưng có một số cách có thể giúp bạn tránh tiếp xúc lâu dài.
Khi sử dụng các sản phẩm có triethanolamine như mỹ phẩm, bạn nên sử dụng một loại tẩy trang chất lượng thay vì chỉ đơn giản là rửa mặt bằng xà phòng và nước. Làm sạch da mặt hàng ngày bằng xà phòng có thể không loại bỏ tất cả dấu vết của mỹ phẩm và điều này có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc lâu dài với triethanolamine đặc biệt đối với vùng da mỏng quanh mắt và miệng. Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm như phấn mắt và bút kẻ mắt có chứa hợp chất thì hãy chắc chắn loại bỏ hoàn toàn sản phẩm mỗi tối bằng miếng bọt biển và tránh sử dụng sản phẩm trang điểm có triethanolamine trong 24 giờ trở lên.

Tác dụng phụ ngắn hạn

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ ngắn hạn liên quan đến triethanolamine. Phản ứng dị ứng là phổ biến và có thể gây chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, tóc dễ gãy hoặc khô và ngứa da. Về lâu dài, hóa chất này có thể gây tổn thương cho da như bong tróc, đóng vảy, phồng rộp và cảm giác nóng rát khi sử dụng sản phẩm. Nếu bạn tin rằng bạn bị dị ứng với triethanolamine hoặc có bất kỳ lo ngại nào về tác dụng của nó đối với sức khỏe của bạn, hãy trao đổi về việc sử dụng nó với bác sĩ da liễu.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment