Tâm lý

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Biểu hiện và cách điều trị ra sao?

Con của bạn thường xuyên giận dữ, cáu kỉnh, hay cãi vã và chống đối lại bạn? Đó có thể không chỉ là biểu hiện của một đứa bé có cá tính, đứa trẻ có thể bị rối loạn thách thức chống đối!

Rối loạn thách thức chống đối là gì? Bạn có thể làm gì để cải thiện mối quan hệ với đứa trẻ mắc rối loạn thách thức chống đối?

Hãy cùng Drcuaban tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan

rối loạn thách thức chống đối

Rối loạn thách thức chống đối (ODD) thường gặp ở trẻ em dưới mười tuổi, đạt cao điểm ở lứa tuổi dậy thì. Biểu hiện chủ yếu gồm không nghe lời, chống đối, kháng cự, thách thức, dễ cáu, thù hận hoặc các biểu hiện khó chịu và hành vi phá hoại khác. Thông thường, những đứa trẻ mắc thách thức chống đối không có hành vi công kích trái pháp luật hoặc rối loạn trật tự xã hội nghiệm trọng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.

Là cha mẹ, bạn không nhất thiết phải một mình cố gắng quản lý một đứa trẻ mắc ODD. Các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe tâm thần và chuyên gia phát triển trẻ em có thể giúp đỡ bạn.

Điều trị hành vi của ODD bao gồm: Học tập các kỹ năng để giúp xây dựng các tương tác gia đình tích cực và quản lý các hành vi có vấn đề. Liệu pháp bổ sung, đôi khi là thuốc, có thể là cần thiết để điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan.

Nguyên nhân của rối loạn thách thức chống đối

Không có nguyên nhân rõ ràng của rối loạn thách thức chống đối. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

 • Di truyền: Tính cách tự nhiên hoặc tính khí của một đứa trẻ và có thể là sự khác biệt về sinh học thần kinh trong cách thức hoạt động của các dây thần kinh và não.
 • Môi trường: Các vấn đề với việc nuôi dạy con cái có thể liên quan đến việc thiếu sự giám sát, kỷ luật không nhất quán hoặc khắc nghiệt hoặc lạm dụng hoặc bỏ bê.

Các yếu tố rủi ro

Rối loạn thách thức đối lập là một vấn đề phức tạp. Các yếu tố rủi ro có thể xảy ra đối với ODD bao gồm:

 • Tính khí: Một đứa trẻ có tính khí bao gồm khó điều chỉnh cảm xúc, chẳng hạn như phản ứng cảm xúc cao với các tình huống hoặc gặp khó khăn trong việc chịu đựng sự thất vọng
 • Các vấn đề nuôi dạy con: Một đứa trẻ bị lạm dụng hoặc bỏ bê, kỷ luật khắc nghiệt hoặc không nhất quán hoặc thiếu sự giám sát của cha mẹ
 • Các vấn đề gia đình khác: Một đứa trẻ sống với cha mẹ hoặc gia đình bất hòa hoặc có cha mẹ bị rối loạn về sức khỏe tâm thần hoặc sử dụng chất gây nghiện
 • Môi trường: Các hành vi chống đối và thách thức có thể được củng cố và củng cố thông qua sự chú ý từ các đồng nghiệp và kỷ luật không nhất quán từ các nhân vật có thẩm quyền khác, chẳng hạn như giáo viên

Triệu chứng

Đôi khi thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ với một đứa trẻ mắc chứng rối loạn thách thức đối nghịch. Hành vi đối nghịch thông thường cũng xuất hiện ở các giai đoạn nhất định của sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu của ODD thường bắt đầu trong những năm mẫu giáo. Đôi khi ODD có thể phát triển muộn hơn, nhưng hầu như luôn luôn trước những năm đầu tuổi teen. Những hành vi này gây ra ảnh hưởng đáng kể với gia đình, các hoạt động xã hội, trường học và công việc.

Biểu hiện lâm sàng thường đa dạng, tùy thuộc vào tính chất, tuổi tác, giới tính, những trải nghiệm thời thơ ấu, trạng thái tâm lý của phụ huynh và tương tác giữa các yếu tố này. Những hành vi chống đối và hư hỏng xuất hiện trong hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống, hiếm khi trong một khía cạnh cụ thể.

Cảm xúc và hành vi đối kháng

Trẻ em bị rối loạn thách thức đối lập có thể đặc biệt dễ bị đau bụng, mệt mỏi và cáu kỉnh trong tuổi thơ, bố mẹ hay những người chăm sóc khác thường dỗ dành và an ủi họ nhưng thường là không có tác dụng. Bố mẹ thường hay phàn nàn rằng con cái của họ rất khó đối phó, chăm sóc. Thậm chí dự đoán rằng trẻ em sẽ lớn lên và trở nên đáng ghét, không thể quản lý được.

Những đứa trẻ này thường bộc lộ thách thức và thù địch với quyền lợi theo cách bí mật và thụ động. Ví dụ như, người lớn yêu cầu nghiêm ngặt cho trẻ em về việc ăn, ngủ hay đi vệ sinh. Nếu chúng không tuân theo các yêu cầu sẽ bị phê bình nghiêm trọng hoặc trừng phạt. Dưới áp lực này, trẻ em thường kháng cự bằng các rối loạn ăn uống hay ngủ, đái ra quần v.v….

Chúng thường thể hiện sự kháng cự và khiêu khích cha mẹ và giáo viên với hành vi khác thường, thụ động và nhàm chán như vậy và luôn có ác cảm với người khác. Trong nội tâm, chúng thường cảm thấy bất lực, không có tự trọng, khó thích nghi.

Sau khi đi học, trẻ em thường phải đối mặt với giáo viên hoặc cha mẹ của mình, không tuân theo kỷ luật, mất bình tĩnh vì những chuyện nhỏ nhặt, cãi vã với người lớn. Và thường đổ lỗi cho người khác vì sai lầm hay hành vi xấu để tránh bị chỉ trích và trừng phạt.

Giảm chức năng học tập và xã hội

Những đứa trẻ rối loạn thách thức chống đối có khuynh hướng không phục tùng, không hứng thú với học hành, khó chấp nhận kiến thức và có trình độ học tập kém. Chúng cố tình trì hoãn và lãng phí thời gian, chúng thường lấy lý do là “quên” hoặc “không nghe thấy” để không làm bài tập, khi bố mẹ hoặc giáo viên ép chúng học thường cũng không cải thiện.

Kết quả học tập yếu kém của trẻ em và những chỉ trích lâu dài cùng những yêu cầu nghiêm ngặt của bố mẹ kết hợp với nhau, dẫn đến một vòng luẩn quẩn, khiến các triệu chứng của trẻ em rối loạn thách thức đối lập ngày càng tệ hơn.

Bởi vì trẻ em thường bực bội và thù địch với người khác, nên khó có thể hòa hợp với bạn bè, bị cô lập và rời khỏi nhóm, không muốn hay ít tham gia các hoạt động nhóm, thiếu liên lạc với phụ huynh và giáo viên. Chúng thường khó thích nghi với xã hội.

Kết quả là, trẻ em bị rối loạn thách thức chống đối khi lớn lên có thể kết hợp hoặc phát triển thành rối loạn lo lắng và các rối loạn tâm thần khác.

Chẩn đoán

Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, liệt kê các tiêu chí để chẩn đoán ODD. Tiêu chí DSM-5 bao gồm các triệu chứng về cảm xúc và hành vi kéo dài ít nhất sáu tháng.

Tâm trạng tức giận và cáu kỉnh

 • Thường xuyên và dễ mất bình tĩnh
 • Dễ bị người khác làm phiền
 • Thường xuyên tức giận và bực bội

Hành vi tranh luận và thách thức

 • Thường tranh luận với người lớn hoặc người có thẩm quyền
 • Thường chủ động bất chấp hoặc từ chối tuân thủ các yêu cầu hoặc quy tắc của người lớn
 • Thường cố tình làm phiền người khác.
 • Thường đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc hành vi sai trái của mình

Thù hận

 • Thường thù hận và trả thù
 • Đã thể hiện hành vi thù hận hoặc trả thù ít nhất hai lần trong sáu tháng qua

ODD có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng

 • Mức độ nhẹ. Các triệu chứng xảy ra trong một giới hạn, chẳng hạn như khi ở nhà, trường học, nơi làm việc hoặc với bạn bè;
 • Mức độ trung bình. Các triệu chứng xảy ra ít nhất ở hai môi trường hoặc nhiều hơn;
 • Mức độ nặng. Các triệu chứng xảy ra ở ba môi trường hoặc nhiều hơn.

Đối với một số trẻ, các triệu chứng trước tiên chỉ có thể được nhìn thấy ở nhà, nhưng với thời gian kéo dài sang các cài đặt khác, chẳng hạn như ở trường và với bạn bè.

Điều trị

 1. Giáo dục phụ huynh: loại bỏ những hành vi xấu của cha mẹ; cha mẹ phải làm thay đổi hành vi của con cái bằng cách loại bỏ hành vi xấu của mình và tìm kiếm phương thức lành mạnh để làm gương cho con cái của họ.
 2. Loại bỏ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em trong cuộc sống hàng ngày: tăng giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, giảm giao tiếp theo cách thù địch và đối đầu; giữ vững quan điểm giáo dục của cha mẹ, cần phải thống nhất cách đối xử và quản lý trẻ.
 3. Thuốc: việc điều trị bằng thuốc có thể được cân nhắc sử dụng cho rối loạn thách thức đối lập.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Con bạn không có khả năng xem hành vi của mình là một vấn đề. Thay vào đó, chúng có thể sẽ phàn nàn về những yêu cầu vô lý hoặc đổ lỗi cho người khác về vấn đề. Nếu con bạn có dấu hiệu của ODD hoặc hành vi gây rối khác, hoặc bạn lo lắng về khả năng nuôi dạy một đứa trẻ đầy thách thức, hãy tìm sự giúp đỡ từ nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần trẻ em có chuyên môn về các vấn đề hành vi gây rối.

Biến chứng

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn thách thức đối nghịch có thể gặp rắc rối ở nhà với cha mẹ và anh chị em, ở trường với giáo viên và tại nơi làm việc với người giám sát và các nhân vật có thẩm quyền khác. Trẻ em bị ODD có thể đấu tranh để kết bạn và giữ mối quan hệ bạn bè.

ODD có thể dẫn đến các vấn đề như:

 • Hiệu suất học tập và công việc kém
 • Hành vi chống đối xã hội
 • Vấn đề kiểm soát xung
 • Sử dụng chất gây nghiện
 • Tự tử

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị ODD cũng có các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như:

 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Phiền muộn
 • Sự lo âu
 • Rối loạn học tập và giao tiếp

Điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần này có thể giúp cải thiện các triệu chứng ODD. Và có thể khó điều trị ODD nếu những rối loạn khác không được đánh giá và điều trị thích hợp.

Lời kết

Không có cách nào đảm bảo để ngăn chặn rối loạn thách thức chống đối. Tuy nhiên, nuôi dạy con tích cực và điều trị sớm có thể giúp cải thiện hành vi và ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. ODD càng sớm được điều trị có thể được quản lý càng tốt.

Điều trị có thể giúp khôi phục lòng tự trọng của con bạn và xây dựng lại mối quan hệ tích cực giữa bạn và con bạn. Mối quan hệ của con bạn với những người lớn quan trọng khác trong cuộc sống của chúng. Vì vậy, hãy đưa con bạn đi khám khi chúng có biểu hiện của ODD!

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment