Tâm lý

Nghiện game là gì? Biểu hiện, chẩn đoán và cách điều trị thế nào?

Bạn dành rất nhiều thời gian để khám phá các bí mật trong game, bạn cảm thấy sung sướng khi đạt điểm cao hoặc khi chiến thắng? Đây có phải là dấu hiệu của nghiện game không? Nghiện game là gì? Ảnh hướng của nghiệm game tới sức khỏe tâm thần ra sao?

Hãy cùng Drcuaban tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé.

Nghiện game là gì?

nghiện game

Nghiện game là một loại bệnh lý thần kinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, làm sao nhãng việc học tập, làm việc.

Năm 2018, chứng nghiện game được WHO xếp vào dạng rối loạn tâm thần khi các chuyên gia y tế đều đồng thuận về những nguy cơ gây nghiện nghiêm trọng do việc thường xuyên chơi các trò chơi điện tử. Theo Đại học New Mexico, các nghiên cứu gần đây cho thấy 6% đến 15% cả các game thủ thể hiện các dấu hiệu có thể được cho là nghiện. Mặc dù rối loạn này có thể có hậu quả đáng kể đối với những người mắc phải nó, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng của nó đôi khi có thể rất khó nhận ra.

Các loại nghiện game

Có hai loại game chính và do đó có hai loại nghiện game chính.

Các game cổ điển tiêu chuẩn thường được thiết kế để chơi bởi một người chơi và liên quan đến một mục tiêu hoặc nhiệm vụ rõ ràng, chẳng hạn như giải cứu một công chúa. Nghiện các trò chơi này thường liên quan đến việc hoàn thành nhiệm vụ đó hoặc đánh bại một số điểm cao hoặc tiêu chuẩn định sẵn.

Loại nghiện game khác có liên quan đến các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến. Những trò chơi này được chơi trực tuyến với những người khác và đặc biệt gây nghiện bởi vì chúng thường không có điểm kết thúc. Các game thủ nghiện loại này vì thích tạo và tạm thời trở thành một nhân vật trực tuyến. Họ thường xây dựng mối quan hệ với những người chơi trực tuyến khác như một cách thoát khỏi thực tế. Đối với một số người, cộng đồng này có thể là nơi họ cảm thấy họ được chấp nhận.

Nguyên nhân nghiện game là gì?

Nhiều nguyên nhân khác nhau gây nghiện game. Tuy nhiên, một trong những lý do chính khiến các trò chơi có thể trở nên gây nghiện là vì chúng được thiết kế theo mục đích đó.

Các nhà thiết kế trò chơi, giống như bất kỳ ai khác đang cố gắng kiếm lợi nhuận, luôn tìm cách để có thêm nhiều người chơi trò chơi của họ. Họ hoàn thành điều này bằng cách tạo ra một trò chơi đủ thử thách để khiến bạn quay trở lại nhiều hơn nhưng không quá khó để người chơi bỏ cuộc. Về mặt này, nghiện trò chơi điện tử rất giống với một rối loạn được công nhận rộng rãi hơn: Nghiện cờ bạc.

Các dấu hiệu của vấn đề nghiện game là gì?

Giống như bất kỳ chứng nghiện nào khác, nghiện game có dấu hiệu cảnh báo. Điều quan trọng là phải biết cách nhận biết những dấu hiệu này, nếu bạn hoặc ai đó bạn quan tâm là một game thủ cuồng nhiệt. Theo Viện Phục hồi Nghiện Illinois, những triệu chứng này có thể là cả về cảm xúc và thể chất.

Triệu chứng cảm xúc của nghiện game

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng cảm xúc của nghiện trò chơi video bao gồm:

 • Cảm giác bồn chồn và / hoặc cáu kỉnh khi không thể chơi
 • Mối bận tâm với những suy nghĩ về hoạt động trực tuyến trước đó hoặc dự đoán về phiên trực tuyến tiếp theo
 • Nói dối với bạn bè hoặc thành viên gia đình về thời gian chơi
 • Cô lập với những người khác để dành nhiều thời gian chơi game hơn

Triệu chứng thực thể của nghiện game

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng thực thể của nghiện game bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Chứng đau nửa đầu do tập trung cao độ hoặc nhức mỏi mắt
 • Cứng cổ tay do sử dụng quá nhiều bộ điều khiển hoặc chuột máy tính
 • Vệ sinh cá nhân kém

Ảnh hưởng của nghiện game

Giống như các rối loạn khác, nghiện game có thể có hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Mặc dù hầu hết các triệu chứng được liệt kê ở trên có tác dụng ngắn hạn, chúng có thể dẫn đến hậu quả lâu dài nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết đúng cách.

Ví dụ, một người nghiện trò chơi điện tử thường sẽ không ngủ hoặc ăn các bữa ăn thích hợp để tiếp tục chơi game. Mặc dù những tác động ngắn hạn của điều này có thể bao gồm đói và mệt mỏi, cuối cùng nó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống. Tương tự, những người tự cô lập bản thân khỏi những người khác để chơi game có thể bỏ lỡ các sự kiện gia đình, đi chơi với bạn bè hoặc các sự kiện khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu điều này tiếp tục là một mô hình trong một thời gian dài, người nghiện có thể thấy mình không có bạn bè.

Những ảnh hưởng lâu dài khác của việc nghiện trò chơi điện tử cần xem xét là hậu quả tài chính, học thuật và nghề nghiệp liên quan. Đầu tư cho game và thiết bị trò chơi có thể rất tốn kém, đặc biệt là khi thanh toán các chi phí định kỳ như kết nối Internet tốc độ cao cần thiết cho các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Những trò chơi này cũng có thể rất tốn thời gian, khiến các game thủ nghiện không có nhiều thời gian tập trung vào giáo dục hoặc sự nghiệp của họ.

Có thể làm một bài test hoặc tự đánh giá không?

Cách tự đánh giá hiệu quả nhất có thể làm là xem danh sách các triệu chứng liên quan đến chứng nghiện game. Nếu bạn thấy rằng bạn hoặc ai đó bạn quan tâm không cưỡng lại ý chí muốn chơi, mỗi ngày dành hơn 2 tiếng đồng hồ để chơi, không để ý tới vệ sinh cá nhân, thiếu ngủ, nói dối về số giờ đã chơi, kết quả học tập giảm sút, giảm dần các hoạt động thể thao đến lúc ngưng hoàn toàn vì không còn hứng thú nữa, khả năng tập trung giảm sút. Có lẽ đây là thời điểm để giảm bớt lượng thời gian chơi game. Nếu bạn không chắc những triệu chứng này , hãy tìm đến các phòng khám để tìm hiểu và có các phương pháp điều trị thích hợp.

Cai nghiện

 • Bỏ game: tự khóa tài khoản bằng cách thay đổi mật khẩu mà mình không biết
 • Tới trại cai nghiện
 • Tự quản lý thời gian online
 • Tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hơn
 • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Có thuốc điều trị nghiện game không?

Điều trị nghiện game có thể có nhiều dạng, bao gồm các loại trị liệu khác nhau hoặc các chương trình 12 bước. Một số loại thuốc có thể ức chế các hành vi gây nghiện

Bupropion là một loại thuốc được sử dụng gần đây để điều trị loại rối loạn này. Thuốc hoạt động theo cách thay đổi hóa học não và giúp giảm cảm giác thèm chơi trò chơi điện tử. Mặc dù nó đã được chứng minh là khá hiệu quả, tùy chọn này có thể không dành cho tất cả mọi người.

Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết, điều trị các triệu chứng khi chúng xảy ra. Ví dụ, một game thủ bị chứng đau nửa đầu có thể dùng thuốc trị đau đầu. Tương tự như vậy, một người nghiện bị mất ngủ có thể chuyển sang thuốc ngủ

Tác dụng phụ của thuốc

Khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là khi tự dùng thuốc, cần đọc tất cả các hướng dẫn và làm theo hướng dẫn liều lượng cẩn thận. Ngay cả các loại thuốc không kê đơn cũng có thể dẫn đến sự phụ thuộc và do đó không nên dùng trong thời gian dài trừ khi được khuyến cáo bởi một chuyên gia y tế.

Bupropion, mặc dù thường hữu ích nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Một số tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Buồn ngủ
 • Khô miệng
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Ngứa
 • Sốt

Nghiện thuốc

Do mối liên hệ rõ ràng giữa nghiện game và trầm cảm, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều game thủ nghiện dùng thuốc chống trầm cảm để giúp khắc phục các triệu chứng. Mặc dù hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe coi loại thuốc này là an toàn và hiệu quả, nó cũng đi kèm với các rủi ro và tác dụng phụ của riêng nó. Một yếu tố cần xem xét trước khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm là khó có thể ngừng dùng thuốc. Nó là phổ biến khi xuất hiện các triệu chứng cai nghiện, bao gồm lo lắng, khó chịu, buồn nôn và chóng mặt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gặp phải trầm cảm như là một triệu chứng cai thuốc. Trầm cảm này có thể còn nghiêm trọng hơn trầm cảm ban đầu, khiến bệnh nhân tin rằng bệnh đã quay trở lại.

Nghiện game và trầm cảm

Hai nghiên cứu gần đây liên quan đến mối quan hệ giữa nghiện game và trầm cảm cho thấy mối tương quan đáng báo động giữa chúng. Nếu bạn đồng thời nghiện game và trầm cảm, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ tại một cơ sở điều trị có thể giải quyết cả hai vấn đề. Nếu bạn cố gắng điều trị chứng nghiện game mà không điều trị chứng trầm cảm tiềm ẩn, chứng nghiện có nhiều khả năng tái phát.

Chẩn đoán kép: Nghiện game và lạm dụng chất gây nghiện

Bởi vì nghiện game có liên quan đến trầm cảm, mất ngủ và thiếu quan tâm đến sức khỏe của một người. Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi lạm dụng chất gây nghiện cũng là một vấn đề đối với nhiều game thủ mắc chứng rối loạn này. Đối với những người mắc chứng nghiện game cũng như lạm dụng chất gây nghiện, việc điều trị thích hợp là bắt buộc để phục hồi.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment