Tâm lý

Rối loạn đau buồn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Sự ra đi của người thân, mất việc hoặc kết thúc một mối quan hệ là những trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống. Bạn cảm thấy buồn bã và mất mát. Nhưng nếu nỗi buồn không vơi đi sau sáu tháng, có thể bạn đang mắc phải rối loạn đau buồn.

Rối loạn đau buồn là gì? Làm thế nào để điều trị rối loạn đau buồn? Hãy cùng Drcuaban tìm hiểu về vấn đề sức khỏe tâm thần qua bài viết dưới đây.

Rối loạn đau buồn là gì?

rối loạn đau buồn là gì

 

Đau buồn là một phần bình thường của việc đối phó với sự mất mát, nhưng đối với một số người, nó có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Trong một số tình huống, đau buồn bình thường có thể dẫn đến một rối loạn đau buồn, có thể cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp để khắc phục.

Có một số loại rối loạn đau buồn được công nhận, bao gồm rối loạn đau buồn kéo dài và rối loạn đau buồn phức tạp. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-V) gần đây đã thêm chứng rối loạn đau buồn kéo dài/phức tạp thành chẩn đoán tâm thần chính thức – theo Los Angeles Times.

Các loại rối loạn đau buồn

Rối loạn đau buồn kéo dài

Rối loạn đau buồn kéo dài ảnh hưởng đến một số người thường xuyên hơn những người khác. Theo một bài báo được đăng trên Diễn đàn Điều dưỡng Ung thư, những người mắc chứng rối loạn đau buồn kéo dài thường có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn này. Phụ nữ có xu hướng bị rối loạn đau buồn kéo dài thường xuyên hơn nam giới, mặc dù một số đàn ông cũng bị rối loạn. Thông thường, rối loạn đau buồn kéo dài được chẩn đoán vào khoảng sáu tháng sau khi xảy ra nguyên nhân của sự đau buồn.

Rối loạn đau buồn phức tạp

Mặc dù tên chẩn đoán tâm thần mới cho chứng rối loạn đau buồn phức tạp đã được thay đổi thành rối loạn đau buồn kéo dài, khái niệm đau buồn phức tạp vẫn rất phù hợp. Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Công tác xã hội của Đại học Columbia ước tính rằng gần 10% của tất cả những người bị mất người thân xuất hiện đau buồn phức tạp. Kiểu đau buồn này xảy ra khi những cảm giác đau buồn sau một sự kiện đau thương không trở nên phai nhạt. Những người phải chịu đựng nỗi đau buồn phức tạp có sự đau buồn không thay đổi sau tháng sau từ khi sự kiện đau buồn xảy ra.

Nguyên nhân đau buồn là gì?

Mặc dù không rõ chính xác nguyên nhân gây ra nỗi đau kéo dài hoặc phức tạp, nguyên nhân của nỗi đau thông thường có thể được quy cho là cái chết của người thân. Theo Đại học Rochester, đau buồn cũng có thể được gây ra bởi những điều sau đây:

 • Mất việc
 • Mất thú cưng
 • Mất tình bạn
 • Mất một giấc mơ cá nhân
 • Mất một mối quan hệ lãng mạn

Việc mất bất cứ thứ gì quan trọng với bạn có thể gây ra cảm giác đau buồn. Khi bạn không thể đối phó với nỗi đau đó trong một thời gian dài, bạn có thể có nguy cơ bị rối loạn đau buồn. Nếu bạn hoặc người bạn yêu gặp khó khăn trong việc đối phó với nỗi đau, bạn có thể tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

Vấn đề trong quản lý đau buồn

Một người gặp khó khăn trong việc quản lý đau buồn có thể có ý nghĩ tự tử, trầm cảm hoặc khó hoàn thành các công việc hàng ngày. Sử dụng nicotine và sử dụng ma túy cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề quản lý đau buồn.

Biều hiện

Triệu chứng cảm xúc của đau buồn

Một người đang đối phó với nỗi đau rất có thể sẽ hiển thị một số triệu chứng cảm xúc liên quan đến đau buồn. Phòng khám Mayo liệt kê các triệu chứng cảm xúc được tìm thấy với sự đau buồn kéo dài, hoặc phức tạp. Chúng có thể bao gồm:

 • Khó chịu
 • Tê liệt cảm xúc
 • Đau khổ
 • Chỉ quan tâm tới sự mất mát
 • Không có khả năng thể hiện hoặc trải nghiệm niềm vui

Mặc dù các triệu chứng cảm xúc này là bình thường trong vài ngày đến vài tuần sau khi xảy ra tổn thương, nhưng chúng có thể là dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng nếu chúng không mờ dần theo thời gian.

Triệu chứng thực thể của đau buồn

Một bất ngờ rằng đau buồn không hoàn toàn là cảm xúc. Có những tác động rất thực mà đau buồn có thể có trên cơ thể. Một số triệu chứng thực thể của rối loạn đau buồn, theo Đại học Massachusetts, bao gồm:

 • Vấn đề về tiêu hóa
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Đau ngực
 • Đau cơ bắp

Mặc dù các triệu chứng này là bình thường trong quá trình đau buồn, bạn nên nhớ liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng thể chất nghiêm trọng nào.

Ảnh hưởng

Đau buồn có thể có cả tác động ngắn hạn và dài hạn cho các cá nhân bị ảnh hưởng. Những ảnh hưởng ngắn hạn có thể bao gồm việc không thể tham dự công việc hoặc trường học, hoặc thiếu mong muốn tham dự các cuộc họp mặt xã hội. Ảnh hưởng lâu dài có thể nghiêm trọng hơn trong tự nhiên.

Ảnh hưởng lâu dài của nỗi đau buồn có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại mất mát mà bạn hoặc người thân của bạn đã trải qua. Khi không được điều trị, đau buồn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần ở một số người.

Điều trị

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT): Là liệu pháp tập trung vào kỹ năng ngắn hạn, nhằm giúp mọi người khuếch tán phản ứng cảm xúc không hữu ích, bằng cách giúp mọi người xem xét sự khác biệt hoặc thay đổi hành vi của họ. CBT có thể giúp người bệnh kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của chính họ để vượt qua nỗi đau buồn.

Thuốc

Vì đau buồn chỉ mới được thêm vào DSM-V, nên các loại thuốc được chỉ định cụ thể cho nỗi đau kéo dài hoặc phức tạp không dễ dàng xác định. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm các lựa chọn thuốc phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Thuốc sẽ không lấy đi nỗi đau hay cảm giác mất mát của bạn, nhưng nó có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng.

Đau buồn bình thường thường không cần sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc khác. Trong một số trường hợp, những người bị rối loạn đau buồn kéo dài có thể bị trầm cảm lâm sàng. Những loại trường hợp này có thể được hưởng lợi từ thuốc chống trầm cảm.

Tác dụng phụ của thuốc

Tất cả các loại thuốc có một số loại tác dụng phụ. Thuốc chống trầm cảm thường gây buồn nôn, mệt mỏi, tăng cân, mất ngủ. Bạn có thể nhận thấy rằng những triệu chứng này tương tự như các triệu chứng liên quan đến đau buồn. Hãy thảo luận về tác dụng phụ nếu bạn gặp phải từ thuốc chống trầm cảm với bác sĩ của bạn.

Thuốc chống trầm cảm có thể là thuốc gây nghiện và những người mắc rối loạn đau buồn có thể dễ lạm dụng thuốc hơn – theo Tâm lý học ngày nay.

Trầm cảm và đau buồn

Ở một số người, đau buồn có thể dẫn đến trầm cảm. Nếu bạn nghi ngờ người thân của mình bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Những chuyên gia này có thể giúp chẩn đoán và đề nghị một quá trình điều trị.

Chẩn đoán kép: Nghiện và đau buồn

Một người có thể nghiện trong khi họ đang trải qua rối loạn đau buồn vì vậy cần xác định sớm vấn đề. Càng kéo dài cả hai rối loạn, họ càng khó vượt qua. Hãy đi khám để được điều trị nhanh nhất và hợp lý nhất có thể.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment