Tâm lý

Nghiện mua sắm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bạn có từng giấu diếm người thân khi bạn đi mua đồ, cố gắng bằng mọi cách để không bị phát hiện mình vừa có thêm đồ mới? Bạn cuồng mua sắm và mất khả năng kiểm soát chi tiêu? Có thể bạn đang mắc phải chứng nghiện mua sắm! Nó có thể dẫn đến nợ nần và ảnh hưởng các mối quan hệ cá nhân của bạn.

Nghiện mua sắm có cần điều trị không? Làm thế nào để “cai nghiện”? Hãy cùng Drcuaban tìm hiểu về tình trạng sức khỏe tâm thần này qua bài viết dưới đây.

Nghiện mua sắm là gì?

nghiện mua sắm

Một người nghiện mua sắm là người mua sắm bắt buộc và có thể cảm thấy như họ không kiểm soát được hành vi của mình. Họ không chỉ bao gồm những người mua sắm vượt quá khả năng tài chính, mà còn gồm cả những người dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm hay thậm chí là những người thường xuyên tơ tưởng đến việc mua sắm dù không thực sự cần thiết.

Các loại nghiện mua sắm

Theo Shopaholics Anonymous, có một số loại shopaholics khác nhau như sau:

 • Những người nghiện mua sắm bắt buộc phải mua sắm khi họ cảm thấy đau khổ về tình cảm.
 • Những người nghiện mua sắm luôn luôn mua sắm những món đồ phải hoàn hảo.
 • Những người nghiện mua sắm muốn có hình ảnh là một người tiêu tiền lớn và yêu thích những món đồ hào nhoáng.
 • Những người nghiện mua sắm mua những món đồ mà họ không cần chỉ vì chúng đang giảm giá.
 • Những người mua sắm cuồng nhiệt, bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn về việc không ngừng mua và trả lại hàng.
 • Những nhà sưu tập không có cảm giác hoàn chỉnh trừ khi họ có mỗi màu một món hoặc tất cả các loại của một bộ sản phẩm.

Điều gì gây ra nghiện mua sắm?

Theo Ruth Engs từ Đại học Indiana, một số người phát triển chứng nghiện mua sắm vì về cơ bản họ bị nghiện cảm giác khi mua sắm. Khi họ mua sắm, não của họ giải phóng endorphin và dopamine và theo thời gian, những cảm giác này trở nên gây nghiện. Một giáo sư về khoa học sức khỏe ứng dụng, Engs tuyên bố rằng 10 đến 15% dân số có thể dễ mắc phải những cảm giác này.

Dấu hiệu của một người nghiện mua sắm là gì?

Trong một số trường hợp, có thể khó để biết bạn hay người thân là một người nghiện mua sắm. Nhiều người thích mua sắm và nhiều người cũng chi quá nhiều tiền khi tham gia vào hoạt động này. Điều quan trọng cần lưu ý là thỉnh thoảng đi mua sắm không có nghĩa là bạn là người nghiện mua sắm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng người nghiện mua sắm biểu hiện mà bạn có thể muốn tìm kiếm:

Triệu chứng cảm xúc của nghiện mua sắm

Giống như tất cả những người nghiện, những người nghiện mua sắm có thể cố gắng che giấu cơn nghiện của họ. Nếu người thân của bạn nghiện mua sắm, họ có thể cố gắng che giấu điều đó khỏi bạn. Họ thường giấu hóa đơn của thẻ tín dụng hoặc biên lai. Trong một số trường hợp, người nghiện mua sắm có thể cố gắng che giấu chứng nghiện của mình bằng cách nói dối về một số yếu tố hành vi của họ. Ví dụ, một người có thể thừa nhận họ đã đi mua sắm, nhưng họ có thể nói dối về số tiền họ đã chi tiêu.

Một số triệu chứng cảm xúc khác mà bạn có thể nhận thấy từ một người nghiện mua sắm bao gồm:

 • Chi tiêu nhiều hơn khả năng của họ.
 • Mua sắm như một phản ứng của sự tức giận hoặc chán nản
 • Mua sắm như một cách để cảm thấy ít tội lỗi hơn về một cuộc mua sắm trước đó
 • Mất kiểm soát hành vi mua sắm

Triệu chứng thực thể của nghiện mua sắm

Mặc dù hầu hết những người nghiện có các triệu chứng thực thể liên quan đến họ, nhưng nghiện mua sắm có thể không. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bạn gặp phải do nghiện mua sắm sẽ mang tính chất cảm xúc. Bằng chứng vật lý của chứng nghiện mua sắm có thể chỉ bao gồm tình hình tài chính giảm sút.

Ảnh hưởng của chứng nghiện mua sắm

Các tác động ngắn hạn của nghiện mua sắm có thể cảm thấy tích cực. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc sau khi hoàn thành một chuyến đi mua sắm. Tuy nhiên, những cảm giác này thường được trộn lẫn với sự lo lắng hoặc cảm giác tội lỗi, và trong hầu hết các trường hợp, cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng có thể đẩy bạn trở lại cửa hàng để mua sắm nhiều hơn.

Các tác động lâu dài của nghiện mua sắm có thể khác nhau về cường độ và phạm vi. Nhiều người nghiện mua sắm phải đối mặt với các vấn đề tài chính, và họ có thể trở nên nợ nần chồng chất. Trong một số trường hợp, họ có thể chỉ cần sử dụng hết số dư trong thẻ ngân hàng của mình, nhưng trong những trường hợp khác, họ có thể thế chấp nhận ghi nợ hoặc tính phí mua vào thẻ tín dụng kinh doanh của họ.

Nếu bạn nghiện mua sắm, các mối quan hệ cá nhân của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Cuối cùng, bạn có thể ly hôn hoặc xa lánh cha mẹ, con cái hoặc những người thân yêu khác.

Có thể làm một bài kiểm tra hoặc tự đánh giá không?

Nếu bạn vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem bạn có phải là người nghiện mua sắm hay không, Shopaholics Anonymous gợi ý rằng bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau đây. Nếu bạn trả lời đúng có nhiều câu hỏi trong số những câu hỏi này, bạn có thể bị nghiện mua sắm. Các câu hỏi là:

 • Bạn có mua sắm khi bạn cảm thấy tức giận hoặc thất vọng?
 • Việc chi tiền quá mức có tạo ra vấn đề trong cuộc sống của bạn?
 • Bạn có mâu thuẫn với những người thân yêu về nhu cầu mua sắm của bạn không?
 • Trong khi mua sắm, bạn có cảm thấy vội vã hay lo lắng?
 • Bạn cảm thấy hưng phấn khi mua sắm?
 • Sau khi mua sắm, bạn có cảm thấy như bạn vừa hoàn thành việc gì đó điên cuồng hoặc nguy hiểm?
 • Sau khi mua sắm, bạn có bao giờ cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ về những gì bạn đã làm không?
 • Bạn có thường xuyên mua những thứ mà bạn không bao giờ sử dụng hoặc mặc?
 • Bạn có nghĩ về tiền gần như mọi lúc không?

Có thuốc điều trị nghiện mua sắm không?

Thật không may, theo MSN Money, nghiên cứu về các loại thuốc có thể điều trị nghiện mua sắm. Đã không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục cho bất cứ loại thuốc nào có thể hữu ích trong việc điều trị vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều người nghiện mua sắm đã có thể điều trị thành công chứng nghiện của mình bằng cách chuyển sang dùng thuốc chống lo âu hoặc thậm chí là thuốc chống trầm cảm.

Theo một bài báo từ Biên niên sử Tâm thần học lâm sàng, ABC News báo cáo rằng một loại thuốc gọi là memantine có thể có thể giúp người nghiện mua sắm. Được điều chế để điều trị bệnh Alzheimer, loại thuốc này có thể giúp những người nghiện mua sắm đưa ra quyết định rõ ràng hơn và nó cũng có thể giúp họ tránh hành vi cưỡng chế.

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của những loại thuốc này khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc bạn quyết định sử dụng. Ví dụ, nếu bạn quyết định dùng thuốc chống trầm cảm, bạn có thể gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây:

 • Buồn nôn
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cảm giác lo lắng
 • Đổ mồ hôi
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Nhức đầu

Tốt nhất, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu bạn và bác sĩ quyết định điều trị nghiện bằng thuốc, bạn nên luôn uống thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn dùng quá nhiều bất kỳ loại thuốc theo toa nào, bạn có thể có nguy cơ bị quá liều.

Cai nghiện

Các triệu chứng cai nghiện có thể khác nhau tùy theo từng người, nhưng theo Chicago Tribune, nhiều người nghiện mua sắm sẽ gặp phải các triệu chứng cai nghiện tương tự như các triệu chứng cai nghiện của những người nghiện ma túy hoặc rượu. Nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh, chán nản hoặc mất kiểm soát sau khi mua sắm, bạn có thể cần được giúp đỡ.

Nghiện mua sắm và trầm cảm

Theo Donald Black từ Đại học Iowa, trích dẫn trên tạp chí Esperanza, gần hai phần ba trong số tất cả những người nghiện mua sắm phải vật lộn với trầm cảm hoặc lo lắng. Để điều trị hiệu quả chứng nghiện mua sắm của bạn, bạn cũng có thể cần phải giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Tốt nhất, khi tìm kiếm một chương trình điều trị, bạn nên cố gắng tìm một liệu pháp có thể giải quyết cả hai vấn đề của bạn.

Chẩn đoán kép: Mua sắm và nghiện

Trong một số trường hợp, nghiện mua sắm có thể liên quan đến vấn đề lạm dụng chất gây nghiện. Nếu bạn tin rằng bạn, hoặc một người thân yêu, đang phải đối mặt với lạm dụng chất gây nghiện và nghiện mua sắm, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức y tế. Sau khi điều trị nghiện mua sắm, bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình một lần nữa.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment