Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Cây kế sữa có tác dụng gì với sức khỏe tổng quát và làn da của bạn?

Cây kế sữa được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng về các lợi ích sức khỏe của cây kế sữa?

Các thành phần hoạt chất trong cây kế sữa được gọi là silymarin. Cây kế sữa còn được gọi là cây kế đức mẹ hay cây kế thánh. Cây được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan. Một số khác cũng cho rằng cây kế sữa có thể làm giảm cholesterol và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng để làm thành phần trong mỹ phẩm chăm sóc da.

Bài viết này cung cấp 10 lợi ích tiềm năng của cây kế sữa tiềm năng và kiểm tra xem có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ việc sử dụng nó hay không. Bài viết cũng xem xét cách sử dụng cây kế sữa và liệu có bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng không

Cây kế sữa là gì?

cây kế sữa

Cây kế sữa là một loài thực vật có hoa, cùng một họ thực vật với cây cúc. Cây phát triển ở các nước Địa Trung Hải và được sử dụng để làm các phương pháp điều trị tự nhiên.

Các bộ phận khác nhau của cây kế sữa có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau. Cây kế sữa được dùng phổ biến nhất cho các bệnh về gan như:

  • Xơ gan
  • Vàng da
  • Viêm gan
  • Rối loạn túi mật

Ngoài ra, cây kế  sữa còn có tác dụng  bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường loại 2.

Tác dụng của cây kế sữa với sức khỏe, làm đẹp

Những lợi ích sức khỏe tiềm năng của cây kế sữa mà bạn có thể nhận được bao gồm:

1. Bảo vệ gan

Một trong những công dụng phổ biến nhất của cây kế sữa là điều trị các vấn đề về gan. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy cây kế sữa cải thiện tổn thương gan do chế độ ăn kiêng ở chuột. Cần thêm bằng chứng để chứng minh rằng cây kế sữa có lợi cho gan của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết chắc chắn rằng cây kế sữa có tác dụng với con người. Các thành phần hoạt chất trong cây kế sữa là silymarin, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa bằng cách giảm sản xuất gốc tự do. Các nhà khoa học cho rằng điều này đã tạo ra một tác dụng giải độc và đó là lý do tại sao cây kế sữa có hiệu quả cho các vấn đề về gan.

Cho đến khi có nhiều nghiên cứu chứng minh rõ hơn về những lợi ích này thì cây kế sữa không được khuyến cáo là lựa chọn điều trị chính cho các vấn đề về gan. Nhưng nó có thể là một thực phẩm bổ sung hữu ích.

2. Cải thiện làn da

Cây kế sữa có thể giúp cải thiện làn da. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy cây kế sữa giúp cải thiện tình trạng da bị viêm khi bôi lên da chuột.

Ở một nghiên cứu khác được tiến hành trong phòng thí nghiệm cho thấy cây kế sữa có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa trên tế bào da người.

Cần tiến hành những ghiên cứu sâu hơn để xác định những lợi ích có thể mong đợi từ việc áp dụng cây kế sữa lên da.

3. Giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy cây kế sữa đóng một vai trò quan trọng làm giảm mức cholesterol. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mức cholesterol thấp hơn ở những người dùng cây kế sữa để điều trị bệnh tiểu đường so với những người dùng giả dược.

4. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu ban đầu trên động được thực hiện vào năm 2016 cho thấy silymarin là nguyên nhân giảm cân ở những con chuột có chế độ ăn uống nhằm mục đích gây tăng cân.

Điều này cho thấy cây kế sữa có thể có lợi cho những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa đối với việc giảm cân ở người để xác nhận điều này.

5. Giảm kháng insulin

Một nghiên cứu trên chuột tìm thấy chiết xuất của cây kế sữa giúp giảm kháng insulin. Kháng insulin là một vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy cây kế sữa có thể đóng một vai trò trong quản lý bệnh tiểu đường, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem cây kế sữa có làm giảm tình trạng kháng insulin và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường hay không.

6. Cải thiện triệu chứng hen phế quản

Các thành phần hoạt chất trong cây kế sữa có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy silymarin giúp chống viêm trong đường thở của chuột bị hen phế quản.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu silymarin có hiệu quả cho các triệu chứng hen phế quản ở người hay không.

7. Hạn chế sự lây lan của bệnh ung thư

Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một số loại ung thư. Một đánh giá năm 2016 cho thấy rằng chiết xuất cây kế sữa đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong ung thư đại trực tràng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cây kế sữa có thể được sử dụng như thế nào để giúp chống ung thư.

8. Bảo vệ xương

Cây kế sữa có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sức khỏe của xương. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy cây kế sữa giúp ngăn ngừa loãng xương.

Nghiên cứu đã xem xét cụ thể về việc mất xương do thiếu hụt estrogen. Vẫn chưa rõ liệu cây kế sữa có lợi như nhau đối với mất xương đi kèm một nguyên nhân khác hay không.

Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để kết luận chắc chắn rằng cây kế sữa hỗ trợ sức khỏe xương ở người.

9. Cải thiện sự suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy cây kế sữa tăng sức đề kháng đối với stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer.

Bằng cách này, cây kế sữa có thể giúp cải thiện nhận thức và điều trị các tình trạng thoái hóa ảnh hưởng đến tâm trí. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận ảnh hưởng của cây kế sữa đối với nhận thức.

10. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cây kế sữa có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của con người và giúp họ chống lại nhiễm trùng.

Một nghiên cứu năm 2016 trên động vật cho thấy chiết xuất cây kế sữa đã cải thiện khả năng miễn dịch khi tiêu thụ. Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy chiết xuất cây kế sữa có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch ở người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các nhà khoa học có thể nói chắc chắn rằng cây kế sữa giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người.

Cách sử dụng cây kế sữa

Cây kế sữa được bán như là một loại thực phẩm bổ sung ở tất cả các quầy thuốc. Không có liều tiêu chuẩn của cây kế sữa, vì vậy tốt nhất nên đọc liều lượng được đề xuất trên bao bì.

Cây kế sữa cũng có thể được mua dưới dạng như một loại trà. Nếu uống trà cây kế sữa thì tốt nhất nên uống không quá 6 ly mỗi ngày.

Rủi ro và cân nhắc khi sử dụng

Vì cây kế sữa là một thực phẩm bổ sung, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định nó giống như cách họ điều chỉnh thuốc. Do vậy, điều quan trọng là tìm mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ có uy tín. Tương tự với bất kỳ phương thuốc điều trị tự nhiên, mọi người nên trao đổi về việc sử dụng cây kế sữa với bác sĩ trước khi dùng.

Cây kế sữa có thể tương tác với một số loại thuốc. Đây là mối quan tâm đặc biệt với những bệnh nhân có điều trị các bệnh về gan.

Tóm lại

Cây kế sữa mang lại rất nhiều các lợi ích sức khỏe do hoạt chất silymarin. Đây là một chất chống oxy hóa.

Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể khẳng định chính xác các lợi ích của cây kế sữa. Điều đó cho thấy đây là một bổ sung có lợi cho sức khỏe đáng để kết hợp cùng với các phương pháp điều trị thông thường.

Nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu sử dụng cây kế sữa hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác bởi vì nó có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Cây kế sữa có thể dễ dàng mua được tại các quầy thuốc hoặc mua trực tuyến.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment