Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Ceteareth-12 là gì? Ceteareth-12 trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Nếu bạn là một người thường xuyên tìm hiểu về mỹ phẩm thì chắc chắn rằng bạn đã từng biết tới thành phần có tên là Ceteareth-12. Đây là một hợp chất tổng hợp có chức năng như chất nhũ hóa và làm ẩm trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Ceteareth-12 và biết được tác dụng của nó trong chăm sóc da. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về thành phần mỹ phẩm này.

Nguồn gốc

ceteareth-12
Nhóm các thành phần ceteareth là các hợp chất tổng hợp thông qua một quá trình được gọi là ethoxylation. Đây là một phản ứng hóa học trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền. Liên quan đến các thành phần ceteareth, có hai chất nền là rượu cetyl và rượu stearyl. Cả hai đều có nguồn gốc tự nhiên từ dầu dừa. Số liên quan đến ceteareth (tức là ceteareth-12) chỉ ra số lượng trung bình các đơn vị ethylene oxide lặp lại trong phân tử. Có tổng cộng 32 loại thành phần ceteareth khác nhau.

Ceteareth-12 trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, ceteareth-12 có chức năng như một chất nhũ hóa và làm ẩm. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da, dầu dưỡng tóc, các sản phẩm chăm sóc nám da, sạm da và thuốc nhuộm tóc.

Chất nhũ hóa

Với chức năng là một chất nhũ hóa, ceteareth-12 bao gồm một đầu ưa nước và đuôi ưa dầu. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước đến pha dầu. Cấu trúc này cho phép nó giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương.
Ceteareth-12 có giá trị HLB là 13,5. HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) là một chỉ số biểu thị cho mối quan hệ của các nhóm ưa nước và ưa béo của một chất nhũ hóa. Một HLB lớn hơn 10 có nghĩa là chất này hòa tan trong nước. Các chất nhũ hóa có HLB cao như ceteareth-12 làm phát sinh các nhũ tương dầu trong nước.
Chất nhũ hóa như ceteareth-12 được sử dụng trong các công thức có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi hòa nước và dầu với nhau thì tạo ra sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, hai giai đoạn này có thể tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán với nhau. Chất nhũ hóa cải thiện tính nhất quán của sản phẩm cho phép phân phối đồng đều hiệu quả chăm sóc da tại chỗ.

Chất làm ẩm

Ceteareth-12 cũng có chức năng như một tác nhân làm ẩm. Các chất làm ẩm giúp cho sản phẩm dễ dàng lan rộng hơn và ngăn sản phẩm nổi lên trên bề mặt da. Điều này giúp cho các tác nhân làm ẩm trở nên hữu ích cho kem dưỡng da và lotion.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của ceteareth-12 và các thành phần ceteareth khác đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và lưu ý rằng các thành phần ceteareth không nên được sử dụng trên vùng da bị tổn thương. Khuyến cáo này được đưa ra dựa trên nghiên cứu về tổn thương thận. Tổn thương thận có nguyên nhân từ các thành phần polyethylen glycol (PEG) được thoa cho vùng da bị tổn thương của bệnh nhân bỏng. Vì các thành phần ceteareth là ete polyethylen glycol của rượu cetearyl nên Hội đồng khuyến cáo tránh sử dụng các thành phần ceteareth trên da bị tổn thương. Nhìn chung, Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng các thành phần ceteareth là an toàn được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Mặc dù được Hội đồng CIR chấp thuận nhưng ceteareth-12 vẫn có những lo ngại khi sản phẩm chứa ethylene oxide. Điều này là do quá trình ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4-dioxane. Đây là một sản phẩm phụ nguy hiểm tiềm tàng. 1,4-dioxane là một chất gây ung thư động vật được biết với tính chất dễ dàng xâm nhập vào da. Theo Chương trình Chất độc học Quốc gia thì 1,4-dioxane được dự đoán là có khả năng gây ung thư ở người và cũng có liên quan đến dị ứng da. Tuy nhiên, sự hiện diện tiềm năng của 1,4-dioxane có thể được kiểm soát thông qua các bước tinh chế để loại bỏ nó trước khi trộn ceteareth-12 vào các công thức mỹ phẩm.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment