Chăm sóc da Thành phần mỹ phẩm

Dầu dừa chăm sóc da có tốt không? Cách sử dụng dầu dừa để dưỡng da

Bạn luôn tìm kiếm các phương pháp giúp da khỏe mạnh. Câu trả lời có thể đến từ ngay gian bếp nhà bạn. Đó chính là dầu dừa. Dầu dừa là một trong số những thành phần mỹ phẩm thiên nhiên được sử dụng để chăm sóc da phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng: Bạn đã biết gì về dầu dừa? Nó có lợi ích gì đối với làn da? Cách sử dụng dầu dừa dưỡng da như thế nào? Nên chọn loại dầu dừa nào để dưỡng da? Bài viết dưới đây có thể giúp ích cho bạn!

Dầu dừa là gì?

dầu dừa chăm sóc da

Dầu dừa là một loại dầu bão hòa cao được sản xuất theo cách truyền thống bằng cách chiết xuất dầu từ cơm dừa.

Ở nhiệt độ phòng, dầu dừa ở thể rắn, nhưng khi được làm nóng, nó có thể mềm hoặc thậm chí tan chảy.

Nó thường được sử dụng trong nấu ăn hoặc bôi trực tiếp lên da và tóc.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra những bí mật cho siêu thực phẩm tuyệt vời này, cụ thể dầu dừa chứa chất béo lành mạnh được gọi là chuỗi axit béo trung bình (MCFAs). Trên thực tế, các axit béo trung bình này chiếm khoảng 65% tổng thành phần của nó. Những chất béo độc đáo này bao gồm:

 • Axit lauric: 49%
 • Axit myristic: 18%
 • Axit caprylic: 8%
 • Axit palmitic: 8%
 • Axit Capric: 7%
 • Axit oleic: 6%
 • Axit linoleic: 2%
 • Axit stearic: 2%

Khoảng 62% các loại dầu dừa được tạo thành từ ba loại axit lauric, axit caprylic và axit capric. Mặc dù 91% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa, nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ chất béo đơn và đa không bão hòa. Một muỗng canh dầu dừa chứa khoảng 12 gram chất béo bão hòa và 1 gram chất béo không bão hòa. Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA cho thấy, thành phần chất béo này làm cho dầu dừa trở thành một trong những chất béo có lợi nhất trên hành tinh.

Tóm lại:

Dầu dừa được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có thể được áp dụng cho da hoặc tóc. Nó giàu chất béo bão hòa và axit béo trung bình, đặc biệt là axit lauric.

Tác dụng của dầu dừa với việc chăm sóc da

Có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại

Các axit béo trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vi sinh vật gây hại.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của da. Vì nhiều loại nhiễm trùng da, bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông và nấm chân, là do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Thoa dầu dừa trực tiếp lên da có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này.

Dầu dừa làm được điều này là do hàm lượng axit lauric chiếm gần 50% và có thể chống lại các vi sinh vật gây hại.

Một nghiên cứu đã thử tính chất kháng khuẩn của 30 loại axit béo chống lại 20 chủng vi khuẩn khác nhau. Axit lauric được tìm thấy là có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy axit lauric có thể tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes, một loại vi khuẩn dẫn đến sự phát triển của mụn viêm.

Hơn nữa, axit capric là một axit béo trung bình khác được tìm thấy trong dầu dừa, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Giống như axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cả axit lauric và axit capric đều tiêu diệt hiệu quả các chủng vi khuẩn.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã chứng minh tác dụng chống nấm của axit capric, cho thấy rằng nó có thể ức chế sự phát triển của một số loại nấm.

Tóm lại:

Các axit béo có trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm hiệu quả.

[wpsm_box type=”red” float=”none” text_align=”center”]
Xem thêm: Tác dụng của hoa cúc với da, mái tóc và sức khỏe
[/wpsm_box]

Dầu dừa có thể làm giảm viêm

Viêm mãn tính là căn nguyên chính của nhiều loại rối loạn da khác nhau, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da tiếp xúc và bệnh chàm.

Thật thú vị là, dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã dùng dầu dừa nguyên chất vào tai bị viêm của chuột. Dầu dừa không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn giảm đau.

Hơn nữa, nó có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể, vô hiệu hóa các nguyên tử phản ứng góp phần gây viêm.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 đã cho chuột ăn các loại dầu khác nhau, bao gồm dầu dừa, dầu ô liu và dầu hướng dương. Sau 45 ngày nghiên cứu, dầu dừa nguyên chất đã cải thiện tình trạng chống oxy hóa và ngăn ngừa stress oxy hóa ở mức độ lớn nhất.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, vì vậy thật khó để biết những kết quả này trên con người như thế nào.

Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu này, dầu dừa cho thấy tiềm năng lớn trong khả năng giảm viêm khi tiêu thụ hoặc bôi lên da.

Tóm lại:

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa.

Có thể giúp điều trị mụn trứng cá

Trong khi một số người nghĩ rằng dầu dừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông thì nghiên cứu cho thấy nó thực sự có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị hoạt động bằng cách nhắm vào nguyên nhân và giảm viêm.

Dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, nên nó cũng có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của các axit béo trung bình trong dầu dừa cũng có thể giúp giảm mụn trứng cá.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit lauric, chiếm gần 50% số axit béo trong dầu dừa, đã được chứng minh là có thể tiêu diệt chủng vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá.

Trên thực tế, các nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng axit lauric có hiệu quả hơn so với benzoyl peroxide trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Cùng với axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Một nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm năm 2014 cho thấy cả axit lauric và capric đều thành công trong việc giảm viêm và ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách tiêu diệt vi khuẩn.

Để có kết quả tốt nhất, dầu dừa nên được bôi trực tiếp lên da ở những khu vực có mụn.

Tóm lại:

Các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn của dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

Giúp giữ ẩm cho da khô

Dầu dừa có tính chất chống viêm bên trong, chống oxy hóa và giữ ẩm bên ngoài. Trên 50% axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn của da. Nhờ vậy nó có thể tăng cường khả năng giữ ẩm và kháng khuẩn của làn da. Rất hữu ích với bạn nào da khô hoặc cho những vùng da dễ bị khô nứt như môi, khóe miệng, gót chân, cùi chỏ (khuỷu tay…).

Một nghiên cứu ở những bệnh nhân có làn da khô nhẹ đến vừa đã so sánh tác dụng của dầu dừa với dầu khoáng, một loại dầu được làm từ dầu mỏ thường được sử dụng để điều trị da khô. Nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy dầu dừa cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da và có hiệu quả tương đương với dầu khoáng.

Nó cũng đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh chàm, đặc trưng bởi vảy da và ngứa.

Một nghiên cứu so sánh tác dụng của dầu ô liu và dầu dừa ở 52 người trưởng thành bị bệnh chàm cho thấy rằng bôi dầu dừa giúp giảm khô, ngoài ra còn giúp điều trị bệnh chàm.

Một nghiên cứu khác cho kết quả tương tự, cho thấy rằng dầu dừa làm giảm đến 68% mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm, nó hiệu quả hơn đáng kể so với dầu khoáng trong điều trị bệnh chàm.

Giữ cho làn da của bạn ngậm nước có thể giúp duy trì chức năng của nó như một rào cản để ngăn chặn vi khuẩn, thúc đẩy quá trình làm lành sẹo và duy trì sự toàn vẹn của làn da.

Tóm lại:

Dầu dừa có thể là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả và hỗ trợ điều trị da khô và bệnh chàm.

Giúp chữa lành vết thương

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu dừa cũng có thể hỗ trợ chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu trên động vật đã tìm hiểu cách dầu dừa bôi lên da ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương ở chuột như thế nào. Nó phát hiện ra rằng việc điều trị vết thương bằng dầu dừa nguyên chất giúp tăng tốc độ chữa lành, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng mức độ collagen, một loại protein quan trọng hỗ trợ chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy dầu dừa kết hợp với một loại kháng sinh bôi lên da có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương do bỏng.

Ngoài việc cải thiện khả năng chữa lành vết thương, đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Một trong những yếu tố nguy cơ chính làm chậm quá trình chữa lành.

Tóm lại:

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Ai không nên sử dụng dầu dừa để dưỡng da?

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể có lợi cho sức khỏe của da, thì việc thoa nó lên da có thể không lý tưởng cho tất cả mọi người.

Ví dụ, những người có làn da dầu cần tránh sử dụng, vì nó có thể chặn lỗ chân lông và gây ra mụn đầu đen.

Như với hầu hết mọi vấn đề, thử nhiều cách khác nhau có thể là cách tốt nhất để xác định xem dầu dừa có hiệu quả với bạn không.

Ngoài ra, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy sử dụng một lượng nhỏ hoặc thử chỉ thoa lên một vùng da nhỏ để đảm bảo nó không gây kích ứng hoặc bít lỗ chân lông.

Tuy nhiên, sử dụng dầu dừa trong ăn uống thường không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có làn da dầu hoặc rất nhạy cảm, hãy xem xét thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống của bạn để tận dụng lợi ích của nó.

Tóm lại:

Dầu dừa có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng một lượng nhỏ và từ từ kiểm tra khả năng đáp ứng của bạn nếu bạn có làn da dầu hoặc nhạy cảm.

Loại dầu dừa nào tốt nhất?

Dầu dừa có thể được sản xuất thông qua chế biến cơm dừa khô hoặc tươi.

Chế biến khô bao gồm sấy khô cơm dừa, ép chúng để chiết xuất dầu, sau đó tẩy trắng và khử mùi chúng. Quá trình này tạo ra dầu dừa tinh luyện, có mùi hương trung tính hơn và điểm khói cao hơn.

Trong chế biến ướt, dầu dừa được lấy từ cơm dừa tươi – thay vì sấy khô – để tạo ra dầu dừa nguyên chất. Điều này giúp giữ lại mùi hương dừa và dẫn đến điểm khói thấp hơn.

Trong khi dầu dừa tinh luyện có thể phù hợp hơn để nấu ăn ở nhiệt độ cao, dầu dừa nguyên chất là lựa chọn tốt hơn để chăm sóc da.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại không những tập trung vào tác dụng của dầu dừa nguyên chất, mà còn có bằng chứng cho thấy nó có thêm lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy dầu dừa nguyên chất cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh hơn so với dầu dừa tinh luyện.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy dầu dừa nguyên chất có lượng chất chống oxy hóa giảm viêm nhiều hơn, cũng như khả năng chống lại các gốc tự do được cải thiện, so với dầu dừa tinh chế.

Kết quả của hai nghiên cứu này chỉ ra rằng dầu dừa nguyên chất có thể hiệu quả hơn dầu dừa tinh chế trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa và trung hòa các gốc tự do.

Tóm lại:

Dầu dừa nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt hơn so với dầu dừa tinh chế, vì nó cung cấp thêm lợi ích sức khỏe như cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Nếu bạn đang muốn mua dầu dừa về để chăm sóc da, hãy tìm hiểu ngay danh sách một số sản phẩm bán chạy bằng cách click vào đây.

Cách chọn dầu dừa dưỡng da tốt nhất

Khi chọn loại dầu để đắp lên mặt, hãy tìm loại dầu dừa hữu cơ có nhãn là chưa tinh luyện (unrefined), nguyên chất (virgin) hoặc siêu tinh khiết (extra-virgin). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những loại này trong nghiên cứu của họ và chúng có thể mang lại lợi ích cao nhất cho da.

Có ba loại dầu dừa chính: Chưa tinh chế, tinh chế và lỏng. Dầu dừa lỏng được sử dụng chủ yếu để nấu ăn. Chất lượng của dầu dừa rất khác nhau. Một số loại dầu được tinh chế thông qua một quá trình hóa học. Chúng có thể khắc nghiệt đối với da và có thể chứa ít đặc tính có lợi hơn.

Dầu dừa chưa tinh chế, được tạo ra bằng cách ép phần cơm dừa và nói chung không chứa hóa chất bổ sung, là loại tốt nhất để chăm sóc da. Một phân tích năm 2011 về dầu dừa được sản xuất bằng các phương pháp khác nhau cho thấy loại này chứa nhiều axit béo và các hợp chất có lợi cho da.

Hầu hết dầu dừa chất lượng cao ở dạng rắn khi được giữ ở nhiệt độ dưới 75 ° F (24.444 ° C). Dầu dừa rắn hóa lỏng khi được làm ấm hoặc đun nóng.

Để có cảm giác cực kỳ sang trọng, bạn cũng có thể đánh bông dầu dừa bằng máy trộn hoặc máy xay sinh tố, để tạo cho nó một kết cấu sủi bọt. Hãy thử thêm vào một số loại tinh dầu khác có đặc tính nuôi dưỡng da.

Làm thế nào để bạn sử dụng dầu dừa trên khuôn mặt qua đêm?

Dầu dừa được khuyến khích sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, đặc biệt là cho khuôn mặt của bạn. Nó đủ nhẹ nhàng để sử dụng xung quanh các khu vực nhạy cảm như dưới mắt và trên môi của bạn.

Sử dụng nó trên khuôn mặt của bạn giống như bạn sử dụng bất kỳ loại kem đêm nào.

Các bước sử dụng dầu dừa trên mặt qua đêm

 • Xoa nhẹ nhàng 1 thìa dầu dừa giữa 2 bàn tay để hóa lỏng nó. Bạn sẽ nhận thấy nó thật mềm mượt.
 • Nhẹ nhàng thoa lên mặt và cổ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng dầu dừa trên ngực và trên các khu vực da khô khác trên cơ thể.
 • Nhẹ nhàng loại bỏ bất kỳ dư lượng dầu dày nào bằng 1 khăn mềm. Đừng dùng bông gòn, vì chúng sẽ dính vào dầu trên mặt bạn.
 • Để lại một lớp dầu dừa mỏng trên da qua đêm
 • Tránh để dầu dừa vào mắt, vì nó có thể làm cho tầm nhìn của bạn tạm thời bị mờ.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, dầu dừa cũng có thể thực hiện nhiệm vụ như một loại tẩy trang trước khi sử dụng như một loại kem đêm. Đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước trên hai lần. Sử dụng một lần để nhẹ nhàng tẩy trang và một lần để dưỡng da ban đêm.

Một số người thích sử dụng dầu dừa như một phương pháp điều trị qua đêm thường xuyên hoặc mỗi tuần 1 lần. Nếu da của bạn là da dầu hoặc bạn có làn da hỗn hợp, bạn có thể muốn thử nghiệm sử dụng dầu dừa quanh mắt hoặc trên các mảng da khô.

Những lợi ích của việc sử dụng dầu dừa trên khuôn mặt qua đêm là gì?

Các đặc tính làm mềm của dầu dừa có thể có lợi cho một số loại da, như da khô hoặc da thường thiên khô, khi được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm qua đêm.

Nó chứa các axit béo nuôi dưỡng giúp hydrat hóa và bảo vệ da. Chúng bao gồm axit lineolic (vitamin F), giúp da giữ độ ẩm và axit lauric, có đặc tính kháng khuẩn.

Nếu bạn có làn da khô, bong tróc, sử dụng dầu dừa thay cho kem dưỡng ẩm thông thường có thể làm mềm và hydrat hóa làn da của bạn, làm cho nó trông tươi mới và mềm mại khi thức dậy.

Hydrat hóa da

Dầu dừa giúp tăng cường lớp hàng rào bảo vệ da của bạn, giữ độ ẩm bên trong và giữ cho làn da mềm mại và ngậm nước.

Giảm viêm

Dầu dừa có đặc tính chống viêm, thích hợp cho da bị kích ứng và nứt nẻ.

Tăng sản xuất collagen

Hàm lượng axit lauric trong dầu dừa có tác dụng tốt trong sản xuất collagen. Collagen giúp duy trì sự săn chắc và đàn hồi của da. Giúp da duy trì và sản xuất collagen, loại bỏ sự hình thành của một số nếp nhăn và vết chân chim.

Làm sáng da

Theo các blogger làm đẹp như DIY Remedies, dầu dừa có thể làm sáng da và có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen hoặc da không đều màu. Sử dụng thêm nước chanh có thể tăng cường hiệu quả này.

Tác dụng phụ của dầu dừa

Sử dụng dầu dừa trên mặt qua đêm có thể không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt ở người có làn da nhờn hoặc mụn trứng cá.

Dầu dừa là ‘comedogen’, có nghĩa là nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Trong khi một số người thấy rằng dầu dừa giúp làm sạch mụn của họ, làm cho làn da sáng hơn và cảm thấy mềm mại hơn, những người khác lại cảm thấy dầu dừa quá bí da để sử dụng qua đêm.

Vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông nên có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở một số người. Nếu bạn có làn da dầu, nó có thể khiến mụn đầu đen, mụn nhọt hoặc mụn đầu trắng hình thành trên mặt nếu để qua đêm.

Nếu bạn dị ứng với dừa, bạn không nên sử dụng dầu dừa trên mặt. Một số người bị dị ứng với quả óc chó hoặc hạt phỉ cũng có thể bị dị ứng với dầu dừa và không nên sử dụng nó.

Kết luận

Mặc dù lợi ích sức khỏe của việc dùng dầu dừa làm thực phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng nghiên cứu về tác dụng của nó đối với da chủ yếu giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc ống nghiệm.

Mặc dù vậy nó có thể có một số lợi ích tiềm năng cho da, bao gồm giảm viêm, giữ ẩm cho da và giúp chữa lành vết thương.

Các axit béo trung bình có trong dầu dừa cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp điều trị mụn trứng cá và bảo vệ da khỏi vi khuẩn có hại.

Nếu bạn có làn da nhờn hoặc rất nhạy cảm, hãy bắt đầu từ từ để đánh giá khả năng đáp ứng của bạn và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào.

Sử dụng dầu dừa như một loại kem dưỡng ẩm qua đêm có thể có lợi cho những người có làn da rất khô, nứt nẻ hoặc bong tróc. Dù vậy nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không phải là phương pháp điều trị qua đêm thích hợp cho mọi người.

Về mặt tích cực, nó rất dễ sử dụng và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với dừa, đừng dùng nó trên mặt.

Vài điều về tác giá

Dr. Hung

Thích viết, đam mê chia sẻ kiến thức đến cộng đồng và mong muốn mọi người đều có kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân. Ngoài ra còn thích nghe nhạc trữ tình, làm đồ handmade...

Leave a Comment